Vụ xâm hại trẻ em ở Thạch Hà, Hà Tĩnh:

Kỳ 1: Cần xác định đúng tội danh

Cập nhật: 06:23 | 23/03/2020
Nhiều tình tiết của vụ việc được công bố cho thấy vụ xâm hại trẻ em ở Thạch Hà, Hà Tĩnh mới đây có nhiều dấu hiệu của tội hiếp dâm trẻ em. Dư luận mong muốn cơ quan điều tra, xét xử đúng tội danh, đủ sức răn đe phòng ngừa.  

Dâm ô hay hiếp dâm:

Vừa qua, Cơ quan điều tra, Viện KSND huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Nam, 60 tuổi, trú tại xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà về tội "Dâm đối với người dưới 16 tuổi" theo Điều 146 BLHS 2015.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Nam.

ky 1 can xac dinh dung toi danh
Cháu bé bị đối tượng Nguyễn Văn Nam ở Thạch Hà, Hà Tĩnh xâm hại chiều 15/3/2020

Bước đầu xác định, vào chiều tối ngày 15/3, ông Nguyễn Văn Nam đã có hành vi bế cháu bé 9 tuổi, đang học lớp 3, ở cùng xã, là con của chị H.T.N về nhà rồi đóng cửa lại.

Chị N nghe tin, chạy đến nhà ông Nam, liên tục gọi cửa nhưng ông Nam không mở. Chị N nhờ người phá cửa nhà ông Nam xông vào thì thấy con gái không mặc quần.

Ngay trong đêm, Công an huyện Thạch Hà đã triệu tập ông Nguyễn Văn Nam lên cơ quan để điều tra, làm rõ. Đồng thời sau đó cơ quan chức năng cũng tiến hành đưa con gái chị N. đi giám định để củng cố hồ sơ xử lý vụ việc.

Ngày 20/3, xác định cháu bé bị ông Nam dâm ô, Công an huyện Thạch Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Nam.

Luật sư Lan: Cần làm rõ tội danh là hiếp dâm hay dâm ô

Theo Luật sư Nguyễn Bích Lan , LS Trưởng VP Luật sư số 5, Cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi của bị can Nam để định tội danh cho đúng.

ky 1 can xac dinh dung toi danh
Luật sư Nguyễn Bích Lan, LS Trưởng VPLS số 5, Hà Nội

Theo phân tích của Luật sư Lan, tội Dâm ô trẻ em, theo điều 146 BLHS nước CHXHCN Việt Nam, khoản 1 qui định: Người đủ 18 tuổi trở lên, có hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác thì có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Khoản 2 điều này qui định: người phạm tội có tổ chức, phạm tội có 2 người, hoặc 2 lần trở lên, có thể bị phạt tù từ 3-7 năm. Điểm d của khoản này cũng qui định người có hành vi dâm ô làm cho bị hại bị rối loạn tâm thần, hoặc tổn hại sức khỏe từ 31-60% cũng chịu chung khung hình phạt này.

Khoản 3 điều này qui định, nếu bị hại bị rối loạn tâm thần hoặc chịu tổn hại sức khỏe trên 60%, hoặc nạn nhân tự sát thì có thể chịu mức phạt tù từ 7-12 năm.

Điểm 6, khoản, điều 52 BLHS qui định về tình tiết tăng nặng: Người phạm tội dâm ô nhưng cố tình thực hiện hành vi tới cùng (Trong vụ việc này, mẹ cháu bé bị hại đã gọi cửa nhưng bị can Nam đã không mở cửa, chỉ đến khi mẹ cháu gọi người phá cửa thì mới tiếp cận để giải cứu được nạn nhân). Đây là tình tiết tăng nặng của vụ án, cần được lưu tâm trong quá trình xét xử. Tình tiết này bị can có thể bị phán xử kịch khung.

Tuy nhiên, Luật sư Lan cũng nghi ngờ tội danh của bị can Nam. Bà cho rằng đây là hành vi hiếp dâm dâm chứ không phải dâm ô. Hành vi dâm ô là hành vi sờ soạng cháu bé nhưng không nhằm mục đích giao cấu, quan hệ tình dục khác. “Ở vụ việc này, theo báo chí phản ánh, bên cơ quan điều tra có công bố chi tiết khi mẹ cháu và người giải cứu phá cửa vào phòng thì thấy cháu bé không còn mặc quần áo. Bình thường các bé gái 9 tuổi sẽ mặc 2 lớp quần.

Qua hành vi cởi bỏ quần áo trên người cháu ra của bị can Nam, không khó để nhận thấy mục đích giao cấu là rất rõ. Không thể căn cứ vào việc cháu bé có đồng tình hay không,vì các cháu còn nhỏ tuổi, hoặc cháu có bị thương tích ở vùng kín hay không để định tội. Việc bị can cởi quần áo rồi đưa cháu bé vào phòng kín là đã có mục đích giao cấu. Hành vi có thể chưa đạt được, nhưng vẫn là tội hiếp dâm. Tội này phải được xử lý ở mức độ cao hơn mới đủ sức trừng phạt, răn đe”, bà Lan nói.

Dương Dương

  • Xin chờ trong giây lát...