Những điều mẹ chồng hiện đại không nên làm

kỳ 1: Bắt nạt con dâu

Cập nhật: 23:19 | 14/06/2019
Không nên bắt nạt nàng dâu Bắt nạt con dâu rất dễ. Nhưng bắt nạt xong rồi thì hạnh phúc cả đời của đứa con trai yêu quý nhất đời của mình sụp đổ theo luôn  

1.Cưới dâu chứ không phải mua dâu

Ngày nay hôn nhân dựa trên cơ sở hai bên nam nữ đồng thuận với nhau. Việc tổ chức nghi lễ cưới hỏi chỉ mang tính chất tượng trưng, bữa tiệc vui vẻ thông báo tin mừng cho anh em bạn bè, chứ không mang tính chất mua bán như thời cổ với những lễ nghi cầu kỳ, “tam môi, lục sính”. Bởi vậy quan hệ giữa vợ và chồng, giữa con dâu và bố mẹ chồng là quan hệ bình đẳng, không phải là mối quan hệ gia trưởng, đặc quyền nghiêng về phía nhà chồng. Do đó, quyền lực của nhà chồng đối với con dâu, thậm chí là quyền sinh quyền sát kiểu “sống là người họ này, chết làm ma họ này” như trước kia không còn nữa.

ky 1 bat nat con dau
Quan niệm về cưới - gả đã thay đổi theo thời đại mới

Mẹ chồng không thể đối xử với con dâu theo kiểu “Mất tiền mua mâm bà đâm cho thủng, mất tiền mua thúng bà đựng cho mòn, mất tiền mua con, bà hành cho chết” giống như đối với một vật sở hữu. Bởi bên cạnh tình người còn là pháp luật. Nàng dâu trước hết là một công dân được pháp luật bảo hộ với đầy đủ mọi quyền như mẹ chồng và các thành viên khác. Nàng dâu lại là vợ của con trai mình, người chăm thay mình chăm sóc con trai của mình trong suốt ¾ cuộc đời còn lại. Nàng dâu chịu trách nhiệm về hạnh phúc của con trai, của cháu mình, là tương lai của dòng họ. Nếu mẹ chồng không tốt, nàng dâu có quyền từ chối nghĩa vụ chăm sóc mẹ chồng mà không ai ép buộc được cô ấy. Trong khi mẹ chồng sẽ mỗi ngày một già đi. Đến lúc đó tương quan lực lượng sẽ thay đổi. Nếu không có trách nhiệm, tình cảm ràng buộc, chưa biết người yếu thế sẽ là ai.

2.Bắt nạt nàng dâu

Tâm lý bắt nạt những người yếu thế luôn tiềm ẩn trong mỗi người. Nó chỉ bộc lộ ra ở những người thiếu kiểm soát và gặp được đối tượng yếu thế hơn mình hay đối tượng đó không thể phản ứng lại.

Cách đây ít năm, truyền hình đưa tin, có một phụ nữ tại Mỹ đã đứng giữa đường phố với tấm bảng “cho đánh và sẽ không phản ứng” treo trên ngực. Kết quả, đã có rất nhiều người đánh cô. Khi thấy cô thật sự không phản ứng, mức độ bạo lực càng gia tăng. Có người còn định dùng gạch đá và vũ khí sắc bén nguy hiểm để hành hung cô. Nếu không có cảnh sát can thiệp kịp thời, người phụ nữ đó đã gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều vụ việc bi thảm bạo hành nàng dâu do mẹ chồng và người nhà chồng gây ra như vụ nàng dâu ở Chương Mỹ đang mang thai ôm đứa con trai hơn 3 tuổi nhảy sông tự tử sau nhiều lần bị gia đình chồng bạo hành năm 2013 gây xôn xao dư luận... đều là do nhiều lần đánh nàng dâu mà không bị cô ấy hay gia đình nhà mẹ đẻ cô ấy phản ứng lại, các cơ quan chính quyền thì coi đó là chuyện trong nhà người ta. Mỗi lần thấy con gái ôm con chạy về cầu cứu ông bố cô dâu đều đuổi con gái về vì cho rằng đó là chuyện của riêng gia đình họ, con gái đã gả ra ngoài như bát nước đổ đi, sướng khổ phải chịu. Kết quả của nững vụ bắt nạt liên miên đó là một nhà ba tang, còn người chồng sau khi phải bỏ rất nhiều tiền ra để đền bù tổn thất cho cái chết của chính vợ con mình thì tra tay vào còng chịu án ngồi tù nhiều năm. Vì chính anh ta đã nghe lời xúi bẩy của mẹ chồng và các chị chồng trực tiếp hành hung người vợ một ngày ba trận, dẫn đến chị ta không chịu nổi mà ôm con tự vẫn.

ky 1 bat nat con dau
Bắt nạt con dâu xong người chịu hậu quả lại chính là con trai

Đó chỉ là phần nổi của tảng băng. Còn phần chìm với muôn vàn bi kịch mà dưới mái nhà tưởng như đẹp đẽ. Hạnh phúc của vợ chồng con trai con dâu thường xuyên chao đảo như ngọn đèn trước gió do những hành vi thổi gió, nổi giông của mẹ chồng thì nhiều không đếm xuể, sâu không thấy đáy. Hậu quả sau đó không chỉ nạn nhân phải chịu. Bởi vì khi hạnh phúc phụt tắt thì mẹ chồng là người phải gánh chịu những mất mát của con trai mình đầu tiên. Nhìn con trai đau khổ bất hạnh do tan cửa nát nhà, không người mẹ nào cảm nhận được sung sướng như lúc ra sức ra tay.

Vậy hạnh phúc của con cái chính là hạnh phúc của mẹ. Người mẹ nào cũng mong muốn con mình được hạnh phúc. Thay vì bắt nạt con dâu, hãy yêu thương, che chở cho cô ấy.

Hải Yến

  • Xin chờ trong giây lát...