Kon Tum: Ý thức thoát nghèo của nhiều hộ dân tại Đăk Tờ Re

Cập nhật: 20:08 | 05/12/2019
Giấc mơ thoát nghèo đối với người đồng bào dân tộc thiểu số dường như là một điều xa xỉ. Thế nhưng tại huyện Kon Rẫy, đã có nhiều hộ dân nuôi dưỡng giấc mơ ấy, hàng ngày cố gắng vươn lên để hiện thực hóa nó…

Nhiều hộ dân tộc thiểu số chủ động viết đơn xin thoát nghèo

Xã Đăk Tờ Re là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Kon Rẫy. Toàn xã có tổng cộng 1.300 hộ dân sinh sống, trong đó hộ nghèo và cận nghèo đã chiếm hết gần 1/2 xã. Không những vậy, kinh tế của người dân ở đây chủ yếu phụ thuộc vào nghề nông, gia đình lại đông con, trình độ canh tác còn hạn chế nên câu chuyện "làm thế nào để thoát nghèo" vẫn là một câu chuyện muôn thuở. Thực tế là thế, tuy nhiên một số hộ dân sống tại xã Đăk Tờ Re vẫn hàng ngày chăm chỉ, cố gắng từng ngày để cải thiện cuộc sống của mình.

kon tum y thuc thoat ngheo cua nhieu ho dan tai dak to re
A Thang luôn quyết tâm vươn lên thoát nghèo

Cảm động hơn nữa, mặc dù dân trí thấp nhưng ý thức cao, đã có nhiều hộ dân tại xã viết đơn xin thoát nghèo với mong muốn tự lực cánh sinh, vươn lên bằng chính sức mình. Và mục đích cao cả hơn thế, họ có suy nghĩ muốn nhường lại sự hỗ trợ của nhà nước, của địa phương cho các hộ khó khăn hơn mình khi đã cảm thấy cuộc sống gia đình manh nha bình ổn. Điều đặc biệt, trong số này có đến 4 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số, 1 hộ có người lao động chính bị dị tật bẩm sinh.

Mới đây, trên địa bàn xã có tổng cộng 5 hộ dân viết đơn xin thoát diện hộ nghèo bao gồm: chị Y Byenh, anh A Cách, hộ anh A Thang, hộ anh A Lanh và hộ anh Phạm Quyết Chiến để nhường lại các suất cho những hộ khó khăn hơn.

Ông Huỳnh Quốc Thái - Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Re cho biết: Trong đợt rà soát hộ nghèo vào tháng 10 vừa qua, trên địa bàn xã có hơn 545 hộ nghèo, 129 hộ cận nghèo, trong đó có 5 hộ đã viết đơn xin thoát diện hộ nghèo và trong số này có 2 thôn trưởng. Năm 2019, xã được giao chỉ tiêu giảm 108 hộ, nhưng đến nay đã có 120 hộ thoát nghèo, vượt chỉ tiêu đề ra.

Những tấm gương chủ động vươn lên thoát nghèo

Đến với ngôi nhà cấp 4 đã cũ kỹ, bên trong dường như chỉ có chiếc ti vi "tuổi thọ" hơn 10 năm là đáng giá nhất, anh Phạm Quyết Chiến (36 tuổi, trú tại thôn 12 xã Đăk Tờ Re) - một trong những hộ mạnh dạn viết đơn xin thoát nghèo tâm sự bắt đầu vào vùng đất này lập nghiệp từ năm 2004. Năm 2005 anh cưới vợ, đến nay hai vợ chồng anh đã sinh được 3 cháu, cháu gái lớn nhất học lớp 8, một cháu trai học lớp 7 và một cháu trai mới được 20 tháng tuổi.

Anh Chiến sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh ở hai chân nên việc di chuyển khó khăn và phải dùng chân giả. Với niềm tin và quyết tâm thoát nghèo, anh Chiến đã làm rất nhiều việc như phụ hồ, bốc vác, làm rẫy…, ai thuê gì làm đó để kiếm tiền chăm lo các con ăn học.

Anh Chiến tâm sự: Trong gia đình, tôi là lao động chính, vợ thì ốm yếu và hay đau bệnh nên không làm việc nặng được. Trong năm vừa rồi, tôi phải đưa vợ vào TP.HCM để mổ sỏi thận 2 lần. Tuy cuộc sống của gia đình khó khăn, nhưng nhìn những hộ dân trong xóm, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đông con còn khó khăn hơn mình rất nhiều, do vậy trong tháng 10 vừa qua, gia đình tôi đã tự bình xét và tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Nội dung trong đơn là mong muốn Nhà nước dành phần hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, giúp các hộ nghèo hơn phát triển kinh tế hoặc dành nguồn lực xây dựng nông thôn giàu mạnh hơn.

Trước đó, gia đình anh Chiến được hưởng chế độ hộ nghèo từ năm 2017, được Nhà nước hỗ trợ vốn vay ưu đãi, giống cây trồng, vật nuôi… Nhờ nỗ lực làm ăn và sự giúp đỡ của Nhà nước, kinh tế gia đình hiện nay theo anh chia sẻ cũng đỡ hơn phần nào. Hiện tại, gia đình anh đã tích lũy được 1ha mì, 1ha cao su và 5 con bò sinh sản.

Không chỉ có gia đình anh Chiến, mà một số hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã viết đơn xin thoát nghèo.

Điển hình là gia đình anh A Thang (thôn trưởng thôn 2, xã Đăk Tờ Re). Qua nhiều năm được sự hỗ trợ của Nhà nước và cố gắng vươn lên khắc phục khó khăn, cải thiện cuộc sống, đến nay, anh A Thang đã có một vườn cao su rộng 1ha, rẫy mì 3ha đang chờ thu hoạch, mỗi năm còn làm thêm được 70 bao lúa... “Mặc dù vẫn chưa hết khó khăn, nhưng hiện nay, gia đình đã có đủ đất sản xuất, có lao động thì phải tự vươn lên làm ăn, không nên ỷ lại vào Nhà nước. Mặt khác, mình lại là thôn trưởng, phải gương mẫu để các hộ khác noi theo”, anh Thang quyết tâm.

Còn chị Y Byenh (trưởng thôn 10) chia sẻ: Gia đình tôi hiện có 4 người con đang ăn học nên còn nhiều khó khăn. Nhận thấy được điều đó, hai vợ chồng đã chú tâm làm ăn nên kinh tế dần ổn định. Đến nay, chị đã có 2ha đất trồng sắn, gần 300 cây cao su và bời lời. Ngoài ra, gia đình còn chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng thêm thu nhập. “Sau 3 năm hưởng chế độ hộ nghèo, giờ kinh tế gia đình đã có phần khá hơn nên tôi muốn nhường suất hộ nghèo cho những người khó khăn hơn.Vợ chồng tôi còn sức khỏe, cứ cố gắng làm thật nhiều thì sẽ khá lên thôi, không thể trông chờ vào Nhà nước mãi được”.

Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Re cho biết: Cách làm của xã là tập trung tuyên truyền, tác động vào các hộ nghèo, sử dụng nguồn vốn của các chương trình, dự án như Chương trình 135, Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên để hỗ trợ giúp dân phát triển sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, vận động các hộ nghèo vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế, khơi dậy ý chí tự thân vươn lên. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân cũng đã dần khá hơn.

Cũng theo ông Thái, 5 hộ dân tự nguyện xin thoát nghèo đã thể hiện ý thức tự vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước và là tấm gương để những hộ khác noi theo.

Tuấn Anh

  • Xin chờ trong giây lát...