Kon Tum: Xã Sa Loong thực hiện tốt việc giao khoán bảo vệ rừng

Cập nhật: 07:25 | 15/11/2019
Thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình trên địa bàn xã Sa Loong (huyện Ngọc Hồi) trước mắt được diễn ra ổn định. Bên cạnh đó, chính sách này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chủ động bảo vệ và phát triển rừng trên diện tích được giao. Không những thế, người dân còn có thêm công ăn việc làm và nguồn thu nhập khác, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo môi trường sinh thái.
kon tum xa sa loong thuc hien tot viec giao khoan bao ve rung
Công tác bảo vệ rừng luôn được đặt hàng đầu

Theo số liệu theo dõi diễn biến rừng hàng năm, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của toàn xã Sa Loong là 14.595,1 ha (diện tích đất có rừng là 9.330,6 ha).

Trong những năm qua, công tác quản lý bảo vệ rừng nói chung, công tác phòng cháy chữa cháy rừng nói riêng đã được Đảng ủy, UBND xã các ngành đặc biệt quan tâm; Tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng và các ban ngành, đoàn thể của xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn.

Tháng 7 năm 2019, UBND xã Sa Loong đã phối hợp với Ban quản lý Dự án bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng tỉnh Kon Tum hoàn thành hồ sơ, tiến hành bàn giao 350,46 ha rừng và đất rừng cho cộng đồng hai thôn Đăk Vang, Giang Lố 1 quản lý bảo vệ. Theo đó, cộng đồng thôn Đăk Vang quản lý 185,46 ha với 2 tiểu khu, 3 khoảnh; thôn Giang Lố 1 quản lý 164.91 ha với 3 tiểu khu, 6 khoảnh. Trong đó, diện tích đất rừng trồng lồ ô - nứa chiếm số lượng lớn.

Tầm nhìn phát triển "hạt mầm" dưới tán rừng đến tạo cơ hội cho người dân trong việc hưởng lợi từ "nuôi rừng"

Thực tiễn khẳng định, giao đất, giao đừng cho đồng bào dân tộc thiểu số là một chủ trường đúng đắn, phù hợp với chính sách xã hội trong bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ chính sách giao đất rừng cho các hộ dân là người đồng bàodân tộc thiểu số đã góp phần thực hiện chiến lược điều chỉnh, phân bố lao động dân cư, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển sản xuất bền vững trong toàn ngành lâm nghiệp gắn với củng cố an ninh quốc phòng.

kon tum xa sa loong thuc hien tot viec giao khoan bao ve rung
Tổ nhóm luôn hoàn thành nhiệm vụ

ông A Bel (Tổ trưởng tổ 2 - Tổ bảo vệ rừng cộng đồng thôn Giang Lố 1, xã Sa Loong): Từ ngày nhận giao quản lý bảo vệ rừng, bà con trong thôn đều có ý thức bảo vệ, chăm sóc rừng. Đều đặn hàng tháng, các hộ trong nhóm cắt cử nhau đi kiểm tra, nắm bắt tình hình trong diện tích rừng mà nhóm được giao khoán bảo vệ. Vì một phần kiếm ra tiền từ công việc này, nên người dân có trách nhiệm hơn và phấn khởi hơn.

Ông Trần Sỹ Hải - Chủ tịch xã Sa Loong cho biết: Ngoài phát triển rừng cộng đồng, người dân còn được hỗ trợ trồng xen canh một số loại cây để có sản phẩm phụ, kiếm thêm thu nhập. Theo đó, tại thôn Đăk Vang được hỗ trợ trồng 25 ha sa nhân phân tán, còn thôn Giang Lố 1 thì được hỗ trợ 5 ha phân tán cây giống muồng đen để lấy gỗ lớn.

Với mong muốn song song cùng việc phát triển, bảo vệ rừng, người dân còn được hưởng lợi từ những sản phẩm phụ được trồng dưới tán rừng. Địa phương đặc biệt quan tâm, động viên, khuyến khích người dân trồng xen canh những loại cây thích hợp, cây ngắn ngày để có thêm thu nhập.

Như vậy, chính sách giao đất, giao rừng cho hộ gia đình đã phát huy được tính hiệu quả trong sử dụng đất và bảo vệ rừng. Việc giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho cộng đồng đã tạo được tâm lý an tâm đầu tư vào rừng, không những tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng mà còn cải thiện sinh kế.

Lên dây cót công tác bảo vệ rừng cho mùa khô 2019 - 2020

kon tum xa sa loong thuc hien tot viec giao khoan bao ve rung
Mật độ che phủ cao

Xã Sa Loong với đặc thù là một xã biên giới còn nhiều khó khăn, đời sống của người dân còn nghèo và phụ thuộc nhiều vào rừng. Chính vì vậy, tình trạng khai thác, phá rừng làm nương rẫy trái phép vẫn còn xảy ra. Ngoài yếu tố từ con người thì yếu tố tự nhiên cũng là một trong những nguyên nhân khiến công tác bảo vệ rừng, nếu không được chú trọng, sẽ gặp khó khăn. Chịu ảnh hưởng chung của khí hậu Tây Nguyên với một năm có hai mùa rõ rệt, trong đó mùa khô kéo dài đến 6 tháng. Với thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài làm thảm thực bì khô, nỏ, gia tăng vật liệu cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, nhất là diện tích rừng le, lau lách. Nên đây là yếu tố dễ ảnh hưởng nhất dẫn đến tình trạng cháy rừng hàng năm.

Nhận định thời gian tới, thời tiết diễn biến phức tạp và bất thường nên nhiệm vụ trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô đặc biệt được chú trọng. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý bảo vệ rừng; tăng cường công tác phối kết hợp giữa chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những vi phạm liên quan đến rừng thì công tác phòng cháy chữa cháy cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần chú ý đến.

Ông Hải cho biết thêm: “Theo đó, để công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn thời gian tới đạt kết quả cao nhất, UBND xã Sa Loong và Tổ công tác liên ngành bảo vệ rừng xã đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị chủ rừng theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng. Không ngừng tuyên truyền, tăng cường, tổ chức, triển khai thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra từ cấp chính quyền cho đến nhân dân”.

Đối với các hộ dân có nhu cầu hay thiếu đất sản xuất, các ban ngành liên quan có nhiệm vụ rà soát tổng thể để tham mưu với chính quyền địa pương vận động nhân dân chuyển đổi ngành nghề phù hợp, đảm bảo an sinh nhân dân, tránh tình trạng đốt phá rừng làm nương rẫy. Bên cạnh đó, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để có phương hướng răn đe đối với những đối tượng cố tình.

Để làm được điều đó, ngoài chính quyền địa phương thì vai trò của kiểm lâm địa bàn, các đơn vị chủ rừng, các ngành liên quan, các đơn vị đóng chân trên địa bàn, và quan trọng hơn hết là bản thân người dân phải đồng nhất, chung tay phối với xây dựng, quản lý bảo vệ và phát triển rừng xã được vẹn toàn.

Vi Giang

  • Xin chờ trong giây lát...