Kon Tum: Thêm 03 trường hợp dương tính với bạch hầu

Cập nhật: 12:43 | 01/07/2020
Sáng ngày 1/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 03 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, nâng tổng số người mắc bệnh lến 09.

Được biết, 03 trường hợp mắc bệnh bạch hầu mới gồm: 01 bệnh nhân nam, dân tộc Xơ Đăng, trú tại xã Diên Bình, huyện Đăk Tô; 01 bệnh nhân nam 11 tuổi, dân tộc Ja Rai, trú làng O, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy; 01 bệnh nhân nữ 25 tuổi, dân tộc Xơ Đăng, trú xã Diên Bình, huyện Đăk Tô. Hiện, các bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế khu vực trong tình trạng sức khỏe ổn định.

kon tum them 03 truong hop duong tinh voi bach hau
Toàn tỉnh có 9 ca mắc bệnh bạch hầu

Trước đó, từ cuối tháng 01/2020 đến ngày 23/6, trên địa bàn tỉnh Kon tum xuất hiện 06 ca nhiễm bạch hầu tại TP Kon Tum, huyện Đăk Hà, huyện Đăk Tô và huyện Sa Thầy. Qua theo dõi điều trị, ca bệnh hầu hết đều bình phục và đã xuất viện. Những ca mắc này đều có triệu chứng ban đầu là sốt, viêm họng, họng nhiều giả mạc, viên Amidan.

Về phía lãnh đạo tỉnh Kon Tum, vừa qua bà Trần Thị Nga- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký công văn số 2314/UBND-KGVX ngày 30/6/2020 gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu tăng cường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và bạch hầu. Công văn này yêu cầu UBND các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh cần huy động cả hệ thống chính trị, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue và bạch hầu. Nâng cao công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng thuốc, hóa chất, bảo hộ… để điều trị kịp thời và đáp ứng các tình huống dịch bệnh. Đặc biệt, công văn trên nêu rõ: "Chủ tịch UBND các huyện, thành phố của tỉnh Kon Tum phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để dịch bệnh lây lan rộng, bùng phát trong cộng đồng".

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã khẩn trương tích cực chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp khống chế các ổ dịch như hạn chế đi lại vùng dịch, cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; điều tra dịch tễ, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm; vệ sinh môi trường, phun hóa chất xử lý ổ dịch,…

Được biết, bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu hộng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Tỉ lệ tử vong của bệnh này nằm trong khoảng từ 5-10%, tuy nhiên tỉ lệ tử vong có thể cao hơn với trẻ em dưới 15 tuổi. Hiện chưa có thuốc đặc hiệu để phòng loại bệnh này mà phải điều trị bằng huyết thanh. Vì vậy, cách phòng tránh bệnh tốt nhất được khuyến cáo là nên cho trẻ đi tiêm văc xin phòng tránh bạch hầu theo đúng lịch tiêm chủng.

Vi Giang

  • Xin chờ trong giây lát...