Kon Tum: Núp bóng làm công trình, doanh nghiệp Tuấn Dũng trục lợi từ khai thác khoáng sản?

Cập nhật: 09:56 | 06/04/2020
Những ngày qua, công trình Cầu số 3 qua sông Đăk Bla là nguồn "mỏ" dồi dào để doanh nghiệp lợi dụng khai thác khoáng sản làm "của riêng", ngang nhiên chở đi tập kết và phục vụ cho mục đích khác…
kon tum nup bong lam cong trinh doanh nghiep tuan dung truc loi tu khai thac khoang san
Các xe hoa mai thoải mái múc cát đi nhưng chính quyền im re

Công ty TNHH Tuấn Dũng mặc sức bán cát lậu?

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu số 3 qua sông Đăk Bla là 1 trong số 3 cây cầu bắc qua sông Đăk Bla đang được thi công trên địa bàn thành phố Kon Tum. Đây là công trình nối từ xã Vinh Quang (TP Kon Tum) qua phường Nguyễn Trãi với tổng mức đầu tư là 99,9 tỷ đồng.

Được biết, Công ty TNHH Tuấn Dũng là đơn vị trực tiếp thi công công trình này theo Giấy xác nhận số 3238/XN-UBND ngày 04/12/2019 của UBND tỉnh Kon Tum. Tại đây, doanh nghiệp được phép khai thác khoáng sản (cát) trong phạm vi diện tích 2.122m2 với khối lượng khai thác 8.000m3 (trong đó 1 năm đơn vị này chỉ được khai thác 4.800m3).

Suốt giai đoạn công trình đang dần hoàn thiện, đơn vị thi công được phép khai thác, tập kết khoáng sản tại khu vực xung quanh diện tích công trình để phục vụ cho mục đích xây dựng. Tuyệt đối không được phép vận chuyển khoáng sản sang nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào. Trong Giấy xác nhận này cũng có đề cập về trách nhiệm của Công ty TNHH Tuấn Dũng: "Khoáng sản khai thác được chỉ sử dụng cho thi công xây dựng công trình Cầu số 3 qua sông Đăk Bla".

kon tum nup bong lam cong trinh doanh nghiep tuan dung truc loi tu khai thac khoang san
Ở góc máy khác cty Tuấn Dũng tập kết về bãi cát ngay Ngục Kon Tum

Tuy nhiên, theo thực tế PV quan sát những ngày qua, khi công trình Cầu số 3 vẫn còn đang trong giai đoạn thi công, Công ty TNHH Tuấn Dũng đã lợi dụng thời điểm này để vận chuyển cát ra khỏi khu vực và đem đi nơi khác tập kết, phục vụ cho mục đích riêng.

Không quá khó để bắt quả tang các xe cát tại vị trí này ngang nhiên chở khoáng sản ra khỏi khu vực thi công, dù là xe của Cty Tuấn Dũng, hay bất cứ xe của đơn vị nào thì hành vi trên cũng là phạm pháp. Hàng ngày, doanh nghiệp vẫn hoạt động hút cát, khai thác đội lốt xây dựng công trình được cấp phép, bằng chứng là có rất nhiều lượt xe ra vào chở cát từ khu vực công trình ra bên ngoài.

Thay vì chỉ phục vụ xây dựng cho Công trình Cầu số 3 qua sông Đắk Bla, doanh nghiệp rẽ nhánh xẻ cát chuyển đi tập kết, bán tại một số bãi đã được chốt vị trí, trong đó có bãi tập kết về phía Ngục Kon Tum (thuộc phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum). Lần theo 1 trong những chiếc xe chở cát, PV phát hiện cát được vận chuyển về một bãi tập kết khác thuộc thôn Kon Mơ Nây Sơ Lam 2, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum. Qua tìm hiểu, bãi tập kết này là của công ty TNHH Trường Nguyên (hoạt động kinh doanh cùng lĩnh vực xây dựng).

kon tum nup bong lam cong trinh doanh nghiep tuan dung truc loi tu khai thac khoang san
Xe cát được chở về bãi tập kết này của công ty TNHH Trường Nguyên

Chính quyền luôn đúng theo cách của họ

Trước đó, trong Biên bản làm việc vào ngày 27/3 giữa Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Kon Tum và đại diện các cơ quan, đơn vị tham gia bao gồm UBND phường Nguyễn Trãi, Cty TNHH Tuấn Dũng (căn cứ thực hiện công văn số 162/UBND-KS ngày 09/01/2020 của UBND thành phố) có đề cập: "Tại buổi kiểm tra Công ty không vận chuyển khoáng sản (cát) đi nơi khác mà chỉ hoạt động thi công tại công trình" và phía ý kiến của đại diện Cty Tuấn Dũng cũng có khẳng định lại "việc công ty khai thác cát tại chỗ chỉ hút lên để phục vụ cho công trình, không vận chuyển đi nơi khác". Như vậy, trái với biên bản đề cập ở trên, đằng sau việc cam kết thực hiện đúng quy định, Công ty TNHH Tuấn Dũng đã nhanh chóng "qua mặt" cơ quan chức năng ? Hay cơ quan chức năng đã nắm bắt được sự việc nhưng lại thờ ơ và cho qua?

kon tum nup bong lam cong trinh doanh nghiep tuan dung truc loi tu khai thac khoang san
Cty Tuấn Dũng chở cát tại điểm cầu số 3 về Ngục Kon Tum nhằm phục vụ cho mục đích khác

Làm việc với UBND phường Nguyễn Trãi về thực trạng hàng ngày có hàng loạt xe cát ngang nhiên qua lại trước trụ sở cơ quan, Chủ tịch UBND phường - ông Nguyễn Đức Cơ cho biết: "Đâu phải lúc nào mình cũng ở đó giám sát được. Cái này không phải chỉ giao cho phường Nguyễn Trãi, mà UBND tỉnh cũng giao cho Sở Tài nguyên, Phòng Tài nguyên nữa…". Sự việc đã rõ ràng, tuy nhiên về phía cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái giải quyết, sau khi làm việc với phường Nguyễn Trãi vào ngày 31/3, cho đến nay thì những chiếc xe chở cát vẫn tiếp tục lộng hành ra vào như chưa có chuyện gì xảy ra. Liệu có sự bao che hay tiếp tay nào ở đây ?

kon tum nup bong lam cong trinh doanh nghiep tuan dung truc loi tu khai thac khoang san
Đây là cái lý của chính quyền địa phương

Hành vi trên của doanh nghiệp là cố ý làm trái với quy định được đề cập trong giấy phép. Điều đáng lên án hơn hết là hành động lợi dụng chức danh đơn vị thi công Công trình Cầu số 3 qua cầu Đăk Bla để trục lợi, vận chuyển khoáng sản (cát) ra khỏi khu vực được cấp phép nhằm trốn thuế, trá hình làm thất thoát tài nguyên khoáng sản.

Tại đây, dư luận bức xúc: Vì sao có trường hợp người dân lén khai thác, hút cát 1 xe làm công trình phụ thì bị bắt quả tang và phạt ngay lập tức. Trong khi đó, doanh nghiệp Tuấn Dũng ngang nhiên đưa cát ra khỏi khu vực cấm, vận chuyển sang 2 bãi tập kết để phục vụ mục đích riêng lại không ai hay biết ?

Báo Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đức Việt - Vi Giang

  • Xin chờ trong giây lát...