Kon Tum: Nhức nhối nạn phân lô bán nền tại phường Duy Tân

Cập nhật: 16:11 | 13/10/2019
Hiện tại, khu vực đất Thảo cầm viên thuộc phường Duy Tân được xác định là đất trồng cây lâu năm, đất rừng. Tuy nhiên, bằng cách nào đó mà tại đây có hàng loạt ngôi nhà "vô tư" được xây dựng lên, phân lô bán nền,…Không chỉ dừng lại ở đó, hàng loạt các vấn đề sai phạm liên quan đến đất đai tại phường Duy Tân dần dần được hé lộ.
kon tum nhuc nhoi nan phan lo ban nen tai phuong duy tan
Đất Lâm Nghiệp biến thành quán nhậu câu cá cuối đường Hàm Nghi

Hàng loạt khu vực thuộc đất lâm nghiệp biến thành đất ở đô thị ?

Trước năm 1996, khu vực đất Thảo cầm viên do Lâm trường Kon Tum quản lý đã cho ông Trần Văn Mão thuê với mục đích trồng rừng và xây dựng khu Thảo cầm viên. Sau năm 2010 trở đi, khu quy hoạch đất giáo dục giao cho Đại học Đà Nẵng quản lý.

Từ đó đến nay, khu vực đất Thảo cầm viên này chưa được nhà nước hay bất kỳ tổ chức nào công nhận các thủ tục cá nhân quyết định xây dựng công trình tại khu vực và chuyển sang đất ở đô thị.

kon tum nhuc nhoi nan phan lo ban nen tai phuong duy tan
Khu đất khác biến thành nhà ở, nhà nghỉ nhưng chính quyền vẫn im lặng

Tuy nhiên, UBND phường Duy Tân đã xác định khu vực đất này là đất ở và cho phép người dân làm nhà, làm đường. Việc này là trái pháp luật.

Thực trạng hiện tại, người dân tự làm đường, phân lô, bán nền, làm nhà phổ biến và "vô tư" trên khu vực này nhưng UBND phường vẫn làm ngơ, không thực hiện quyền quản lý nhà nước ở địa phương.

Không chỉ dừng lại ở đó, khu vực đất 5ha ở cuối đường Nguyễn Thiện Thuật thuộc phần đất lâm nghiệp. Hiện tại cũng được các tổ chức, cá nhân “phù phép” tách thửa bán nền cho ai có nhu cầu. Điều đáng nói, là chính quyền địa phương nơi đây không có bất kỳ động thái gì.

Cơ quan chức năng nói gì ?

Để làm rõ các vấn đề sai phạm liên quan đến đất đai trong khu vực thành phố Kon Tum, nhóm PV đã liên hệ làm việc với UBND thành phố Kon Tum.

kon tum nhuc nhoi nan phan lo ban nen tai phuong duy tan
Khu đất thuộc Thảo Cầm Viên chính quyền địa phương lại đi làm đường bê tông nông thôn

Tại đây, ông Nguyễn Thanh Mân - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Qua kiểm tra bước đầu thì đến nay trên địa bàn phường có 15 trường hợp xây dựng trái phép, không phép. Phường Duy Tân hiện nay đang có báo cáo, UBND thành phố đã giao cho Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp với UBND phường Duy Tân kiểm tra lại toàn bộ nội dung này. Nếu thấy tình hình phức tạp, có sự bao che, tiếp tay của cán bộ thì đề nghị cho thanh tra toàn diện nội dung báo phản ánh để xử lý. Vi phạm đến đâu xử lý đến đó, không bao che kể cả cán bộ, công chức thì càng xử lý mạnh hơn.

kon tum nhuc nhoi nan phan lo ban nen tai phuong duy tan
Người dân mặc sức làm đường phân lô, bán nền

Về nội dung đất ông Trần Văn Mão, hiện tại diện tích hơn 3000m2. Năm 2016, UBND tỉnh Kon Tum đã ra quyết định thu hồi toàn bộ dự án Thảo cầm viên để lập thủ tục giao đất cho ông Mão. Còn hiện nay, sau khi giao đất cho ông Mão thì UBND thành phố chưa nắm được ông sử dụng diện tích đất này để làm gì.

Còn vấn đề liên quan đến khu vực đất 5ha ở cuối đường Nguyễn Thiện Thuật thì thành phố sẽ tiếp nhận thông tin và kiểm tra xử lý.

Báo Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề trên.

Tuấn Anh

  • Xin chờ trong giây lát...