Kon Tum: Nhà xe Việt Tân Phát bất chấp quy định chạy sai lộ trình cho phép

Cập nhật: 08:16 | 17/09/2020
Mặc cho quy định xe khách liên tỉnh chạy tuyến cố định không được phép đi qua huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum), tuy nhiên nhà xe Việt Tân Phát (chạy tuyến Kon Tum - TP. Hồ Chí Minh và ngược lại) vẫn bất chấp quy định trên để đưa, đón khách.
kon tum nha xe viet tan phat bat chap quy dinh chay sai lo trinh cho phep
Ngang nhiên đón khách giờ cao điểm ngay trung tâm thành phố

Hơn nữa, trong quá trình đưa, đón khách, tài xế của nhà xe này phóng nhanh, vượt ẩu, nguy cơ gây mất an toàn giao thông cho người tham gia giao thông. Điều này khiến người dân vô cùng bức xúc.

Phóng nhanh, vượt ẩu, nguy cơ mất an toàn giao thông

Thời gian qua, tamnhin.vn nhận được phản ánh của người dân sống trên địa bàn huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) về việc nhà xe Việt Tân Phát chạy tuyến cố định Kon Tum – TP. Hồ Chí Minh (và ngược lại) trong quá trình đưa, đón khách đi ngang qua địa bàn huyện phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Mới đây, khoảng 16h30 phút ngày 15-9, tại tuyến tỉnh lộ 675 đoạn qua địa bàn phường Ngô Mây, TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) trong quá trình di chuyển về bến xe Kon Tum, nhà xe Việt Tân Phát phóng nhanh, vượt ẩu đã ép 1 chiếc ô tô đi ngược chiều phải thắng gấp, hệ quả khiến chiếc xe mô tô phía sau va chạm vào đuôi xe ô tô.

kon tum nha xe viet tan phat bat chap quy dinh chay sai lo trinh cho phep
Nhà xe Việt Tân Phát lấn làn đường gián tiếp gây va chạm giao thông trên tỉnh lộ 675

Chứng kiến sự việc này, một người dân bức xúc: “Xe khách Việt Tân Phát thường xuyên di chuyển trên tuyến tỉnh lộ 675 (nối huyện Sa Thầy với đường Hồ Chí Minh), tuyến đường này đặc thù hẹp, nhiều khúc cua nguy hiểm, nhưng xe khách của Việt Tân Phát chạy ngang qua đây đi phóng rất nhanh, lấn làn đường, chèn ép các phương tiện lưu thông, trông rất nguy hiểm và dễ gây ra tai nạn. Các cơ quan chức năng phải có phương án như thế nào để chấn chỉnh chứ cứ tình trạng này không đảm bảo an toàn cho người đi đường chúng tôi”.

Chạy sai lộ trình

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà xe Việt Tân Phát có đưa, đón khách từ huyện Sa Thầy đi TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày 1 chuyến và xuất phát từ huyện Sa Thầy lúc 16h hàng ngày.

kon tum nha xe viet tan phat bat chap quy dinh chay sai lo trinh cho phep
Bất chấp quy định nhà xe này ngang nhiên đưa đón khách ở huyện Sa Thầy

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hương - Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GTVT tỉnh Kon Tum) cho biết: Đối với tuyến xe khách liên tỉnh cố định chỉ được phép di chuyển đón trả khách tại tuyến bến đạt chuẩn. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Kon Tum chỉ có 4 tuyến bến đủ điều kiện gồm: Bến xe liên tỉnh ở TP. Kon Tum, bến xe huyện Ngọc Hồi, bến xe huyện Đăk Hà và bến xe huyện Kon Plông. Còn đối với xe khách liên tỉnh đi huyện Sa Thầy là không được phép, sai lộ trình.

Không những chạy sai lộ trình, những chiếc xe khách của nhà xe Việt Tân Phát còn liên tục "mở" bến cóc ở các tuyến đường trong nội thành TP. Kon Tum.

Qua theo dõi nhiều ngày, chúng tôi bắt gặp tình trạng xe khách của nhà xe Việt Tân Phát có hành vi bắt khách dọc đường, dừng xe không đúng quy định, gây cản trở và mất trật tự an toàn giao thông trong địa bàn TP. Kon Tum.

Một người dân sinh sống trên địa bàn TP. Kon Tum cho biết: Xe khách của nhà xe Việt Tân Phát hay bắt khách dọc đường tại đường Nguyễn Huệ, khu vực vòng xuyến cầu ĐăkBla, đường Phan Đình Phùng,… chỉ cần khách có nhu cầu tại những con đường thuận xe chạy, xuất bến thì xe sẽ đến đón.

Vì sao tuyến xe khách liên tỉnh chạy tuyến cố định ngang nhiên đưa, đón khách tại những địa bàn không đủ điều kiện mà không bị bất kỳ cơ quan nào kiểm tra, xử lý. Và, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có bao nhiêu nhà xe bất chấp quy định chạy sai lộ trình quy định sẽ được Tầm nhìn phản ánh trong bài tiếp theo: “Xe khách chạy sai lộ trình nhưng không bị xử lý: cơ quan quản lý ở đâu?”.

Tuấn Anh – Vi Giang

  • Xin chờ trong giây lát...