Kon Tum: Năm 2019 xã Vinh Quang có thể cán đích nông thôn mới không ?

Cập nhật: 19:49 | 09/04/2019
Vinh Quang là xã được thành phố Kon Tum chọn về đích nông thôn mới năm 2018. Tuy nhiên, vì vẫn chưa hoàn thành đủ các tiêu chí nên việc cán đích nông thôn mới đúng lộ trình bị kéo dài sang năm 2019. Câu hỏi đặt ra rằng: Liệu trong năm 2019, xã Vinh Quang có hoàn thành được nhiệm vụ hay chạy theo tiêu chí mà tỉnh đề ra ? Đây có lẽ là một bài toán khó với xã Vinh Quang hiện nay?

Địa bàn xã Vinh Quang bao gồm 6 thôn (thôn Konrobang, thôn Phương Quý 1, thôn Phương Quý 2, thôn Kon Hngor Ktu, thôn Trung Thành 1, thôn Trung Thành 2). Xây dựng nông thôn mới là chương trình quan trọng nhằm cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần thay đổi diện mạo của các vùng quê. Thế nhưng, việc vẫn chưa hoàn thành được một số tiêu chí nông thôn mới và thực tế xã hội tại địa bàn là những rào cản trên lộ trình này ở xã Vinh Quang hiện nay.

Xã Vinh Quang đã thực sự đảm bảo được tiêu chí an ninh, trật tự xã hội ?

kon tum nam 2019 xa vinh quang co the can dich nong thon moi khong
Trụ sở UBND xã Vình Quang

Xã Vinh Quang được gọi là địa bàn "nóng" của thành phố Kon Tum về diễn biến trật tự an ninh những năm gần đây. Tính từ đầu 2018 cho đến nay, trật tự an ninh của xã Vinh Quang vẫn chưa thực sự ổn định. Tuy nhiên, tổng kết năm 2018 về tình hình xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí an ninh, trật tự xã hội đã được "đánh dấu" là hoàn thành.

Trò chuyện với một số người dân ở đây, họ phản ánh: "Số lượng thanh niên nghiện hút tăng, chúng hoạt động vào các khoảng thời gian vắng người, tại nghĩa trang, có khi ở các góc cột điện cũng có vỏ kim tiêm vứt đầy gây bất an cho mọi người".

"Thời gian khoảng gần cuối năm 2018, một số tù nhân cũng được thả cổng, những tháng gần đó người dân mất tài sản liên tục. Nhà nào hiếm người, đàn ông đi xa,… chúng nắm rõ cả, chỉ chờ trực thời cơ đến cuỗm đồ đạc".

Một gia đình ở thôn Phương Quý I cho hay: "Từ đầu năm 2018 đến giờ, hàng xóm xung quanh cũng mất khoảng 20 chiếc xe máy, các hộ nuôi gia súc, gia cầm cũng phải đề phòng hơn vì bò, gà mất liên tục. Cuối tháng 9, nhà tôi mất thêm một chiếc xe máy, lồng chim treo trước nhà chỉ cần chủ ngó lơ thì biến mất trong tích tắc".

Các vụ mất trộm của cải, tài sản hầu như đều được trình báo lên Công an địa phương, tuy nhiên vẫn không tìm ra được thủ phạm. Bên cạnh đó, an toàn giao thông của thôn cũng không được đảm bảo. Những thanh niên chưa đủ độ tuổi để lái xe thì giờ đây chất 3 chất 4 đánh đua, lạng lách đánh võng, gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Thực tế đã cho thấy, tình hình quản lý an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn những năm qua vẫn chưa thực sự được giữ vững, người dân vẫn luôn sống trong bất an khi đề cập đến các vấn đề liên quan trên. Tiêu chí đã được xem là hoàn thành, nhưng người dân sống trên địa bàn xã Vinh Quang thực sự vẫn còn mang trong mình nỗi lo.

Vẫn còn thiếu 4 tiêu chí mới có thể cán đích nông thôn mới…

Vinh Quang là xã được thành phố Kon Tum chọn về đích nông thôn mới vào năm 2018, vì vẫn chưa hoàn thành đủ các tiêu chí nên việc cán đích nông thôn mới đúng lộ trình 2018 bị kéo dài sang đến năm 2019. Mục tiêu đưa ra, năm 2019 xã Vinh Quang sẽ đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, xã Vinh Quang chỉ thực hiện được 15/19 tiêu chí để đạt chuẩn. Theo đó, các tiêu chí chưa đạt là: thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, y tế (tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện), giao thông.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Nhiên - Phó Chủ tịch xã Vinh Quang cho biết: “Tình hình thu nhập của của người nông dân hiện giờ không ổn định từ sản xuất nông nghiệp trồng trọt đến chăn nuôi đều gặp biến động và khó khăn. Về cơ sở vật chất văn hóa, xã Vinh Quang gặp vẫn còn thiếu thốn, cần có nguồn lực về tài chính để trang bị cơ sở vật chất bên trong các thiết chế văn hóa, nhà văn hóa”.

Bên cạnh đó, tiêu chí y tế cũng là một cản trở nhất định gây khó khăn cho xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019. Phó Chủ tịch xã cho biết thêm: “Trên địa bàn xã có số hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 70%, gia đình đông thành viên, đời sống kinh tế khó khăn. Vậy nên tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện chưa cao”.

Về tiêu chí giao thông: Đối với các công trình giao thông đặc thù trong chương trình xây dựng nông thôn tại những thôn đồng bào thì rất thuận lợi (vì được hưởng 100% nguyên vật liệu, người dân tham gia làm đường bêtông được hưởng 70% công). Tuy nhiên, tại khu người Kinh thì việc cải cách đường xá là cơ chế nhà nước và nhân dân cùng làm nên quá trình vận động nhân dân đóng góp cũng không hề thuận lợi.

Quả thật, việc cán đích nông thôn mới nhanh chóng là bằng chứng cho sự cải thiện, nâng cao đời sống tinh thần - vật chất của nhân dân. Tuy nhiên, khi mục tiêu bị khéo dài thì điều đó cũng chứng tỏ sự nỗ lực của chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự vươn lên đỉnh điểm.

Với thực tế khó khăn chồng chất như vậy, mục tiêu năm 2019 xã Vinh Quang đạt chuẩn nông thôn mới liệu có là một thử thách lớn và là bài toán khó? Liệu mục tiêu này sẽ hoàn thành và không bị kéo dài thêm nữa ?

Tuấn Anh – Vi Giang

  • Xin chờ trong giây lát...