Kon Tum: Khống chế ổ dịch, ngăn chặn bệnh bạch hầu bùng phát

Cập nhật: 18:45 | 29/06/2020
Ngày 29/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Kon Tum cho biết trên địa bàn đã có tổng cộng 06 trường hợp mắc bệnh bạch hầu bước đầu cho kết quả âm tính, đã xuất viện.

Trước đó, từ cuối tháng 01/2020 đến tháng 6/2020, trên địa bàn tỉnh Kon tum đã xuất hiện 5 ổ dịch bạch hầu. Trong đó, TP Kon Tum, huyện Đăk hà, huyện Sa Thầy có 01 ổ dịch, riêng huyện Đăk Tô có 02 ổ dịch. Tổng cộng đến nay, địa bàn tỉnh Kon Tum đã có tổng cộng 06 ca mắc bệnh bạch hầu, các ca bệnh hầu hết đều bình phục và đã xuất viện. Những ca mắc này đều có triệu chứng ban đầu là sốt, viêm họng, họng nhiều giả mạc, viên Amidan.

kon tum khong che o dich ngan chan benh bach hau bung phat

Tại CDC tỉnh Kon Tum, hiện đang tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn. Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ vật tư, máy móc, trang thiết bị đáp ứng theo nhu cầu phòng chống dịch.

Để kiểm soát dịch, ngành Y tế tỉnh đang tiếp tục điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh để điều trị dự phòng và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Đối với vùng dịch, ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã triển khai các biện pháp phòng chống như hạn chế đi lại, cho bệnh nhân uống kháng sinh Erythromycine để điều trị dự phòng, tổ chức vệ sinh và xử lý môi trường bằng Chloramin B, truyền thông thheo nhóm về tác dụng và lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

Đồng thời, CDC tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin Td cho các đối tượng từ 7-25 tuổi tại các xã có ca bệnh, đẩy mạnh hoạt động tiêm vắc xin trong tiêm chủng mở rộng, đạt ít nhất 95% quy mô xã, phường, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Được biết, bạch hầu là bệnh nhiểm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu hộng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Tỉ lệ tử vong của bệnh này nằm trong khoảng từ 5-10%, tuy nhiên tỉ lệ tử vong có thể cao hơn với trẻ em dưới 15 tuổi. Hiện chưa có thuốc đặc hiệu để phòng loại bệnh này mà phải điều trị bằng huyết thanh. Vì vậy , cách phòng tránh bệnh tốt nhất được khuyến cáo là phải cho trẻ đi tiêm văc xin phòng tránh bạch hầu theo đúng lịch tiêm chủng.

Vi Giang

  • Xin chờ trong giây lát...