Kon Tum: Huyện Đăk Glei nghiêm túc chung tay phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật: 18:02 | 09/04/2020
Trước tình hình công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 bước qua giai đoạn 2, vừa qua Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) huyện Đăk Glei đã tiến hành triển khai các nhiệm vụ trọng tâm song hành nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ…

Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Đăk Glei nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung chưa xuất hiện ca nào dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, để chủ động hơn hết trong công tác phòng chống dịch bệnh, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, huyện Đăk Glei cũng đã đề ra những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Nhằm thực hiện tốt văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và ngành Y tế trong công tác phòng chống Covid-19, song song với công tác duy trì tuyên truyền thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức phong phú; thì phía công tác điều tra, kiểm tra, giám sát dịch tễ trong cộng đồng cũng được đề cao và chú trọng đảm bảo theo đúng quy định của ngành Y tế. Trong đó, công tác vệ sinh phòng dịch được huyện triển khai tích cực, phun hóa chất khử khuẩn Cloramin B cho các khu vực tập trung đông người như trường học, trụ sở cơ quan, đơn vị, chợ…

kon tum huyen dak glei nghiem tuc chung tay phong chong dich covid 19
Chủ tịch huyện Đăk Glei (áo xanh) thăm tặng vật tư y tế tại xã Đăk Long

Trước đó, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã có cuộc họp triển khai các nhiệm vụ trọng tâm. Tại buổi họp, ông Hoàng Trung Thông - Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei, Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo đã đánh giá cao về tinh thần chủ động phòng chống dịch của các phòng, ban, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện. Đồng thời nhấn mạnh tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tại đây, khuyến cáo người dân tiếp nhận thông tin dịch bệnh qua các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống, có độ tin cậy cao, nghiêm cấm các hành vi tuyên truyền thông tin không đúng, gây ảnh hưởng và hoang mang dư luận trong thời điểm dịch bệnh nhạy cảm.

Bên cạnh đó, cần duy trì tốt công tác nắm bắt điều tra tình hình dịch tễ đối với người từ các vùng dịch về địa phương, người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chuẩn bị kinh phí, cơ sở, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Sau khi lên dây cót phương án chủ động, thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 04 của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, mọi hoạt động đông người trên địa bàn thị trấn Đăk Glei đã không còn nhộn nhịp. Tại các khu vực chợ thị trấn, quán xá nay đã vắng người và đóng cửa ngừng hoạt động.

Trực tiếp kiểm tra việc thực hiện các quy định trong phòng chống Covid-19

Ngày 6/4, Chủ tịch huyện Đăk Glei - ông Hoàng Trung Thông, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã đi kiểm tra việc chấp hành các quy định của Trung ương và của tỉnh, của huyện về phòng, chống dịch Covid -19 tại địa bàn các xã Đăk Long, Đăk Môn và Đăk Kroong.

kon tum huyen dak glei nghiem tuc chung tay phong chong dich covid 19
Nhu cầu ăn uống cũng ngừng hoạt động nhằm hạn chế tụ tập đông người

Tại xã Đăk Long, đến nay đã có 15 trường hợp cách ly tập trung và 13 trường hợp cách ly tại nhà, được quản lý, theo dõi và thăm khám y tế theo quy định. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu xã Đăk Long tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và của huyện trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, kiên quyết xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp sai quy định.

Hiện nay đã tạm thời đóng cửa tất cả các đường mòn, lối mở biên giới, do đó yêu cầu xã Đăk Long phối hợp với các Đồn Biên phòng 671, 673 để tiếp tục duy trì có hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát trên khu vực biên giới, tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép…

Tại 2 xã Đăk Môn và Đăk Kroong, Chủ tịch UBND huyện tiếp tục làm việc với lãnh đạo các xã, đồng thời thăm tặng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 tại 01 điểm nhóm tôn giáo tại xã Đăk Kroong.

Ông Hoàng Trung Thông cho biết: Qua công tác kiểm tra, bằng rất nhiều biện pháp, người dân sinh sống trên địa bàn huyện Đăk Glei hiện tại căn bản đã ý thức được việc tự giác đeo khẩu trang để phòng chống bệnh dịch. Đối với các cơ sở kinh doanh, cửa hàng dịch vụ không thiết yếu trong lúc này cũng đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh. Điều đáng lưu ý hơn hết là tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh Covid-19, đối với các địa phương cần phải báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh trên địa bàn về BCĐ huyện để việc phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Vi Giang - Đức Việt

  • Xin chờ trong giây lát...