Kon Tum: Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy thực hiện vẹn toàn công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Cập nhật: 10:35 | 02/01/2019
Được giao quản lý và bảo vệ tổng diện tích lâm nghiệp trên 29000 ha phân bố trên địa bàn của 3 xã (xã Đăk Kôi, xã Đăk Pne và xã Tân Lập), trong năm 2018 vừa qua, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy đã thực hiện vẹn toàn công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Tổng kết cuối năm cho thấy, trên lâm phần không xảy ra cháy rừng.
kon tum cong ty tnhh mtv lam nghiep kon ray thuc hien ven toan cong tac phong chay chua chay rung

Nhìn lại sơ bộ công tác phát triển rừng trong năm 2018 …

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy được thành lập theo Quyết định số 629/QĐ-UBND ngày 28 tháng 6 năm 2010 do nhà nước làm chủ sở hữu. Theo đó, Công ty được giao quản lý và bảo vệ tổng diện tích đất lâm nghiệp là 29.108,18 ha với 2 loại đất trong nhóm đất nông nghiệp: đất rừng sản xuất (26.295,77 ha) và đất rừng phòng hộ (2.812,41 ha). Hằng năm, cứ bước vào mùa khô, công tác PCCCR tại các đơn vị quản lý rừng nói chung và tại cty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy nói riêng luôn được chú trọng hàng đầu.

Trong năm 2018 vừa qua, tổng diện tích chăm sóc rừng trồng của công ty là 558,92 ha. Đối với công tác phát triển và chăm sóc, mỗi dự án trồng rừng đều được triển khai và thực hiện nghiêmchỉnh, đạt chỉ tiêu hoàn thành chăm sóc.

Về dự án trồng rừng sản xuất năm 2014, trong năm này công ty đã trồng 98,3 ha rừng. Năm 2018, chăm sóc năm thứ 5 là 42,8 ha, đã đạt hoàn thành chăm sóc năm 2018. Hoàn thành 9,83 km đường ranh cản lửa tương ứng với 9,83 ha.

Về dự án trồng rừng thay thế năm 2014, công ty đã trồng 96,6 ha, hoàn thành chăm sóc năm 2018. Hoàn thành đường ranh cản lửa 9,7 km tương ứng với 9,7 ha.Về dự án trồng rừng thay thế năm 2016, công ty đã trồng 419,52 ha; năm 2018 chăm sóc 419,52 ha, đã hoàn thành chăm sóc năm 2018. Hoàn thành đường ranh cản lửa 42 km tương ứng diện tích 42 ha đường ranh cản lửa.

kon tum cong ty tnhh mtv lam nghiep kon ray thuc hien ven toan cong tac phong chay chua chay rung

Thực hiện tốt công tác PCCCR, sẵn sàng tinh thần chào đón mùa khô 2018-2019

Để thực hiện công tác PCCCR được vẹn toàn, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy đã chủ động tiến hành vạch ra chiến lược và phương án thực hiện, quyết tâm không để xảy ra bất kỳ vụ cháy rừng nào. Muốn làm được điều đó, trước hết công tác chỉ đạo và điều hành của đội ngũ cán bộ đơn vị phải thật chặt chẽ và có kế hoạch.

Thứ nhất, bên cạnh việc tổ chức kiện toàn Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR thì công ty cũng đã chỉ đạo các chi nhánh Lâm trường kiện toàn, củng cố Ban Chỉ huy về vấn đề trên với 02 ban và 06 thành viên. Ngoài ra, ban hành Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban để hiệu quả công tác đạt ở trạng thái tốt nhất, tiến hành xây dựng Quy chế điều hành phối hợp trong công tác PCCCR. Bên cạnh đó, tổ chức thành lập Tổ chữa cháy rừng Công ty.

Thứ hai, trên cơ sở đó, công ty thực hiện xây dựng và chỉ đạo các Chi nhánh Lâm trường thực hiện Kế hoạch công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2018-2019 trên lâm phần.

Trao đổi với PV, ông Vũ Hồng Huy – Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy cho biết: “Đầu mùa khô 2018-2019, bên cạnh việc xây dựng Phương án PCCCR trên toàn lâm phần, công ty đã chỉ đạo các Chi nhánh Lâm trường xây dựng Phương án và kế hoạch PCCCR mùa khô bao gồm 01 phương án cấp Công ty và 02 phương án cấp Lâm trường.

Đó là bám vững phương án đề ra, công tác thực hiện nhiệm vụ PCCCR cũng được thực hiện theo. Trước hết, công tác rà soát và tuần tra lửa rừng luôn được đặt lên hàng đầu. Lực lượng CBCNV tại công ty luôn luôn giữ vững ý thức và thực hiện nghiêm túc 24/24h lịch trực của mình. Vào mùa khô, công tác quản lý việc đốt dọn nương rẫy của các hộ dân canh tác gần rừng phải luôn được thực hiện chặt chẽ, kỹ lưỡng để tránh tình trạng đám cháy không kiểm soát bị lan rộng. Điều đó cũng phụ thuộc vào sự phối hợp ăn ý với Chính quyền địa phương. Trước mắt là vấn đề tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR với 101 hộ”.

kon tum cong ty tnhh mtv lam nghiep kon ray thuc hien ven toan cong tac phong chay chua chay rung

Không dừng lại ở đó, công tác tổ chức thông tin, cảnh báo kịp thời cấp dự báo cháy rừng đến các Lâm trường, Trạm quản lý bảo vệ rừng, các đơn vị thi công trồng rừng và khai thác nhựa thông trên lâm phần 10 ngày/ lần sau khi Ban Chỉ huy cấp tỉnh, huyện thông báo đến đơn vị cũng được triển khai.

Về vấn đề chỉ đạo các Chi nhánh Lâm trường, Trạm quản lý bảo vệ rừng phải thường xuyên được theo dõi, thống kê và báo cáo kịp thời công tác PCCCR định kỳ và đột xuất theo quy định.

Tiến hành hợp đồng thời vụ với 04 người dân tại địa phương thực hiện công tác PCCCR tại khu vực rừng trồng; thuê khoán đơn vị chăm sóc bảo vệ - PCCCR rừng trồng.

Triển khai thực hiện nghiêm túc các hạng mục, công trình phòng cháy đã được phê duyệt thực hiện như: xử lý vật liệu cháy bằng biện pháp đốt trước có điều khiển, làm đường băng trắng cản lửa, đóng các bảng tam giác cấm lửa… Đây là những hạng mục, công trình nếu được thực hiện tốt sẽ đạt hiệu quả cao.

“Mùa khô năm 2017 - 2018, toàn thể cán bộ công nhân viên của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy đã quyết tâm nỗ lực phấn đấu và hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra trong phương án quản lý bảo vệ và PCCCR. Những nỗ lực ấy đã đem lại một kết quả rất tốt trong công tác PCCCR mùa khô 2017 - 2018, bằng chứng là trên lâm phần không xảy ra cháy rừng” – Ông Huy cho biết thêm.

Trên đà phát triển đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy chuẩn bị sẵn sàng tinh thần chào đón mùa khô 2018 - 2019.

Tuấn Anh – Vi Giang

  • Xin chờ trong giây lát...