Kon Tum: Cơn bão số 9 đã ảnh hưởng đến địa bàn nhiều huyện

Cập nhật: 18:53 | 28/10/2020
Ngày 28/8, do ảnh hưởng của cơn bão số 9, gió mạnh và mưa lớn đã khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Kon Tum có nhà bị tốc mái, sập đổ nhà cửa, nhiều công trình cầu đường bị hư hỏng, cuốn trôi.
kon tum con bao so 9 da anh huong den dia ban nhieu huyen
Lũ lớn cuốn trôi cầu sắt Đăk Pne

Trước tình hình cơn bão số 9 đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Kon Tum là một trong số các tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bão. Sáng ngày 28/9, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các huyện, thành phố cho học sinh nghỉ học 02 ngày (28 - 29/10) để phòng chống, ứng phó bão và mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Mưa lớn, gió to trên diện rộng đã khiến địa bàn tỉnh Kon Tum thiệt hại về tài sản, hoa màu, một số tuyến đường giao thông bị ngập, sạt lở; cầu dân sinh bị lũ cuốn .

Tại huyện Kon Rẫy, theo báo cáo từ UBND huyện, vào lúc 11h15 ngày 28/10, tuyến đường huyện vào xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy đã bị cô lập hoàn toàn do lũ lớn cuốn trôi cầu sắt Đăk Pne bị cuốn trôi. Đây là cây cầu nối các thôn 2, 3, 4 và trụ sơ UBND xã Đăk Pne với các khu vực lân cận. Cây cầu bị cuốn trôi khiến 438 hộ dân với 1.466 khẩu cô lập. Thời điểm xảy ra sự việc, nhiều người dân đang chờ để đi qua cầu nhưng lực lượng chức năng đã cản lại, trước cảnh tượng cầu bị cuốn đi trong tích tắc, nhiều người dân đứng trên bờ liên tục gào khóc vì xót xa. Rất may, tại nơi này không xảy ra thương vong về người.

Tại tuyến đường đèo Măng Đen (từ huyện Kon Rẫy đi huyện Kon Plong), kè taluy âm vị trí km 122+420 thuộc Quốc lộ 24 xảy ra tình trạng sụt, nứt toác 1/2 mặt đường. Vết nứt có độ rộng gần 10cm, chiều dài gần 20m.

Đối với huyện Đăk Glei, mưa lớn đã khiến một số khu vực thấp trũng ngập nước, điêu tàn, nhiều hộ dân được sơ tán. Tại thôn Đăk Dung, khu vực cầu treo dân sinh có nước lũ lớn, dòng sông chảy với cường độ mạnh khiến cầu và đường bị chia cắt. Khu vực đèo Lò Xo có rất nhiều điểm bị sạt lở, đất đá tràn xuống đường, lực lượng chức năng đã lên phương án cấm xe qua lại nhằm đảm bảo an toàn về người và của.

Chưa hết, khu vực huyện Tu Mơ Rông, tại vị trí đồi phía trên Trạm Y tế xã tu Mơ Rông có biểu hiện sạt lở. Cơ quan chức năng đã huy động lực lượng di dời một số trang thiết bị y tế thiết yêu phục vụ việc khám chưa bệnh đến nơi an toàn. Đối với một số khu vực ngầm, tràn, điểm ngập sâu, nước chảy siết, UBND huyện Tu Mơ Rông đã bố trí đơn vị chức năng tổ chức tuần tra, canh giác, hướng dẫn người dân, không để xảy ra tình trạng vớt củi, đánh bắt cá,… trên sông suối.

Theo dự báo tình hình thời tiết, trong đêm và chiều 28/10, khu vực các huyện Kon Plong, Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Rẫy tiếp tục có mưa to đến rất to, lượng mưa từ 50-100mm. Một số xã phía đông các huyện Kon Plong, Tu Mơ Rong và Đăk Glei, lượng mưa có khả năng đạt >100mm. Các huyện còn lại và TP Kon Tum có mưa vừa, mưa to, lượng mưa từ 40-80mm, có nơi >80mm. Từ ngày 29/10 mưa giảm nhanh.

Tuấn Anh – Vi Giang

  • Xin chờ trong giây lát...