Kim Jong-un khiến thế giới nghĩ khác

Cập nhật: 06:02 | 14/06/2018
Trong suốt quá trình chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Bình Nhưỡng rất ý thức việc Mỹ phải đảm bảo sự ngang hàng trong mọi khía cạnh. Sau thượng đỉnh, giới quan sát cho rằng, ông Kim Jong-un đã khiến thế giới phải nghĩ khác về mình, về khả năng, tài ngoại giao, và quan trọng, ông không là “gã tên lửa” nữa mà là một nhà lãnh đạo “bình thường”.  

Ngày 13/6, ông Kim Jong-un trở về Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều. Báo chí chính thống Triều Tiên đồng loạt đưa tin, ca ngợi thắng lợi ngoại giao của nhà lãnh đạo tối cao của họ trong chuyến công du nước ngoài xa nhất kể từ khi lên cầm quyền.

Hãng thông tấn KCNA và đài phát thanh Bình Nhưỡng PBS ca ngợi ông Kim đã "chèo lái tình hình địa chính trị xung quanh bán đảo Triều Tiên và mở ra một chương mới trong quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ với các hoạt động đối ngoại tích cực".

Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng, khi cả thế giới hướng sự quan tâm đến hội nghị thượng đỉnh lịch sử chưa từng có, thì Chủ tịch Kim đã rời quốc đảo Sư tử trở về nước với một tư thế mới.

kim jong un khien the gioi nghi khac
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối xử ngang hàng, thậm chí ngợi ca

Quả thật, những gì mà thế giới chứng kiến sáng 12/6 đã cho thấy một Kim Jong-un hoàn toàn khác: không còn là một người lãnh đạo trẻ quen với việc lấy tên lửa và hạt nhân đe dọa thế giới mà như một chính khách thực thụ. Một lãnh đạo đất nước khép kín, đang vật lộn với khó khan và lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế đã ngang hàng với lãnh đạo một siêu cường, thậm chí đã tận dụng cơ hội để tìm kiếm giải pháp ngoại giao, để ghi điểm với thế giới.

Nói về sự “ngang hàng”, CNN dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, trong suốt quá trình thảo luận thu xếp cho hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, Triều Tiên "rất ý thức" về việc Mỹ phải đảm bảo sự ngang hàng trong mọi khía cạnh của hội nghị từ số quan chức tham gia, biện pháp đảm bảo an ninh để cho thế giới thấy một hình ảnh Mỹ-Triều ngang hàng.

Cái bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ngay khi gặp nhau tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa - nổi bật trên trang nhất của nhiều tờ báo khắp thế giới - được cho là hình ảnh sẽ giúp ông Kim ghi điểm hơn cả ở nhà.

Rồi chi tiết nhỏ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dùng tiếng Anh để chào Tổng thống Mỹ: "Rất vui được gặp ông, ngài tổng thống" cũng được giới quan sát đề cao. Đặc biệt, ở lần gặp nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên, Tổng thống Trump không phát huy phong cách bắt tay đầy sức mạnh thường thấy, thậm chí ông còn nhẹ nhàng nắm lấy khuỷu tay của ông Kim.

Karen Leong, Giám đốc của Trung tâm Influence Solutions chuyên đào tạo kỹ năng mềm có trụ sở ở Singapore, phân tích: "Cái bắt tay của họ giống giữa những người bạn". Bên cạnh đó, hành động ông Kim vỗ nhẹ vào bàn tay của Tổng thống Trump được các chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể cho là nhằm chứng tỏ mình là người kiểm soát cuộc gặp.

Tất nhiên, không phải chỉ có ông Kim muốn trên cơ! Ở cả ba lần bắt tay tại cuộc gặp, ông Trump đều đưa tay ra trước - điều được cho là thể hiện ý muốn giành thế chủ động.

Nhận định về sự xuất hiện ngang bằng của ông Kim với Tổng thống Trump, chuyên gia tại Trung tâm Wilson (Mỹ) Jean Lee viết trên Twitter: "Bạn không thể tưởng tượng được điều này sẽ khiến người dân Triều Tiên hãnh diện tới mức nào đâu. Họ biết đất nước của mình nhỏ bé và nghèo nhưng lãnh đạo của họ sánh bên tổng thống Mỹ. Đó là một sự công nhận và nó sẽ giúp ông Kim ghi điểm lớn ở nhà".

Không chỉ ở cái bắt tay, còn nhiều chi tiết khác phản ánh sự ngang bằng giữa hai bên trong cuộc gặp. Hình ảnh 6 lá cờ Mỹ và 6 lá cờ Triều Tiên xen kẽ làm nền cho cái bắt tay lịch sử cũng là hình ảnh gây ấn tượng mạnh và là thắng lợi lớn cho ông Kim - thể hiện Triều Tiên sánh ngang đẳng cấp với Mỹ. Theo đài CNN, số lượng lá cờ của mỗi bên tại thượng đỉnh là một trong những yêu cầu được giới chức Triều Tiên đưa ra và phía Mỹ đồng ý.

Theo quan chức Mỹ, đề nghị này được đưa ra thậm chí cả trong những tình huống không cần thiết. Tuy nhiên, quan chức này chi biết, logo của hội nghị do phía Mỹ thiết kế và Triều Tiên đã chấp nhận.

kim jong un khien the gioi nghi khac
Thế giới đã nghĩ khác về Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều

Về tuyên bố chung mà hai nhà lãnh đạo ký kết sau hội nghị, giới quan sát, ông Kim Jong-un đã ghi điểm.

Vốn dĩ, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là trở ngại lớn nhất trong các cuộc thương lượng của Triều Tiên với các bên. Thậm chí, đã có cách hiểu rất khác nhau về khái niệm “phi hạt nhân”. Tại tuyên bố chung Singapore, thắng lợi của ông Kim Jong-un đó là một mục tiêu mơ hồ về phi hạt nhân hóa. Theo đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái xác nhận cam kết "phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên", như tuyên bố chung mà Seoul và Bình Nhưỡng ký hồi cuối tháng 4.

Theo giới quan sát, ông Kim đã tránh được việc phải có một thời gian biểu cho việc phi hạt nhân hóa. Thậm chí, trong tuyên bố chung, Tổng thống Trump cam kết “bảo đảm an ninh” cho Triều Tiên. Đây là điều ông Kim Jong-un rất cần khi quyết định thay đổi chiến lược điều hành đất nước từ tập trung phát triển vũ khí hạt nhân sang tái thiết nền kinh tế.

Michael Kovrig, cố vấn cấp cao tại Crisp Group, một tổ chức phi lợi nhuận đặt trụ sở tại Bỉ với sứ mệnh ngăn ngừa chiến tranh, hội nghị thượng đỉnh lần này là “thắng lợi vĩ đại” cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì ông đã giành được “uy tín” cũng như lợi thế về mặt “tuyên truyền” khi tổ chức thành công cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ, trong khi vẫn nắm trong tay năng lực răn đe hạt nhân.

Một số nguồn tin ngoại giao cũng đồng tình với quan điểm trên. Họ cho rằng những ngôn từ nồng ấm và hình ảnh tích cực thể hiện trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo khác hoàn toàn với những lời đe dọa “trút hỏa lực và thịnh nộ” vào Triều Tiên của nhà Tổng thống Trump, cũng như cách ông Kim Jong-un gọi ông chủ Nhà Trắng là “ông già lẩm cẩm” như trước đây.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, ông Trump cũng không tiếc những lời “có cánh” dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo mô tả của Tổng thống Trump, ông Kim Jong-un là “người đàn ông tài năng”, một nhà lãnh đạo “yêu nước” và là “một nhà đàm phán rất cứng rắn, thông minh và đáng được tôn trọng”.

Bởi thế, chưa biết tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên sẽ tiếp diễn như thế nào, nhưng thượng đỉnh Mỹ - Triều đã ghi một điểm cộng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông Kim Jong-un đã đạt được mục đích của mình là khiến thế giới nghĩ khác về ông: từ một nhà lãnh đạo “bất thường” thành một nhà lãnh đạo “bình thường”, được Tổng thống Mỹ đối xử “ngang hàng” thậm chí không ngớt lời ca ngợi./.

Hạnh Nhân

  • Xin chờ trong giây lát...