Kiến nghị Quốc Hội Kiểm tra chứ không “Giám sát”

Cập nhật: 09:46 | 22/05/2020
Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc Hội là cơ quan Quyền lực cao nhất của Nhân dân ta. Theo chức năng, quyền hạn Quốc Hội bầu cử ra cả Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.    
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Ấy vậy mà một số Hội nghị lớn cấp Quốc gia; khi giới thiệu thành phần Đại biểu đến dự; Ban tổ chức lại thường giới thiệu Thủ tướng Chính phủ trước, rồi mới giới thiệu đến Chủ tịch Quốc Hội. Đơn cử sáng 20/5/2020 vừa qua, tại hội trường Diên Hồng, nhà Quốc Hội ở Hà Nội, đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc Hội Khóa XIV. Khi giới thiệu Đại biểu đến dự; Ban Tổ chức cũng giới Thủ tướng Chính phủ trước, Chủ tịch Quốc Hội sau.

Tôi cho rằng những Hội nghị long trọng đó, Ban Tổ chức nên giới thiệu sự hiện diện của Chủ tịch Quốc Hội trước; Thủ tướng Chính phủ sau.

Đặc biệt, lâu nay chúng ta vẫn “tư duy mặc định”: Quốc Hội có chức năng “Giám sát” các mặt công tác của Nhà nước và Chính phủ. Đồng thời cơ quan chức năng còn tổ chức Hội thảo Hoạt động “Giám sát” của Quốc Hội. Thậm chí trong Hội thảo, một chuyên gia đã phát biểu, xác định: Chức năng “Giám sát” là số 1, rồi mới đến chức năng Lập Pháp của Quốc Hội.

Song, như ở phần đầu đã nêu “Quốc Hội là 1 cơ quan Quyền lực cao nhất của Nhân dân”; thế nên, tôi kiến nghị Quốc Hội không phải “Giám sát”; mà Kiểm tra.

Bởi vì Giám sát (theo tiếng Anh là Monitoring), tức là phải thường xuyên, có tính túc trực, theo dõi các mặt công tác, hoạt động của Nhà nước và Chính phủ; để hướng dẫn, uốn nắn kịp thời. Đặc điểm Giám sát có mang tính chất bị động. Như vậy Giám sát, đâu thuộc chức năng của Quốc Hội.

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết các bộ luật

Quốc Hội chỉ thực hiện chức năng Kiểm tra (theo tiếng Anh là Check), sẽ hợp lý hơn. Và dĩ nhiên, Quốc Hội còn có chức năng rất quan trọng, đó là Lập Pháp.

Trở lại chức năng Kiểm tra của Quốc Hội, sẽ không mang tính túc trực và hoàn toàn chủ động. Có thể Kiểm tra đột xuấ, không báo trước. Như thế mới nắm được tình hình thực tế hoạt động của Nhà nước và Chính phủ. Không quan liêu, xa rời thực tế.

Quốc Hội Kiểm tra có trùng lặp với KIểm tra Đảng. Không. Vì Đảng Kiểm tra công tác Đảng, chủ yếu đối với các Tổ chức, bộ máy hoạt động của Đảng, trong đó có Kiểm tra tư cách đảng viên…

Thí dụ cách đây 10 năm, Đảng đã kiểm tra công tác Lãnh đạo của Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Vinashin và kết quả Kiểm tra công tác Đảng, Đảng cũng “khui’ ra vụ việc Vinashin, được đông đảo dư luận Nhân dân rất quan tâm, hoan nghênh, đồng tình.

Và nếu như Quốc Hội Kiểm tra (hoạt động của Nhà Nước và Chính phủ). Đảng Kiểm tra công tác của Đảng; thì có khác nào Tổ quốc chúng ta sẽ được “2 chân” hoàn hảo thực hiện chức năng Kiểm tra, góp phần đưa đất nước vững bước đi lên Hiện đại, Văn minh…

Nguyễn Thành Lập

  • Xin chờ trong giây lát...