Kiểm tra cảm giác mất mùi của bạn

Cập nhật: 20:09 | 03/04/2020
Trong các trường hợp coronavirus nhẹ đến trung bình, mất mùi và do đó mùi vị, đang nổi lên như một trong những dấu hiệu ban đầu bất thường nhất của bệnh có tên Covid-19.  
kiem tra cam giac mat mui cua ban
Hình ảnh minh hoạ

Tiến sĩ Sanjay Gupta nói: ”Cái gọi là anosmia, về cơ bản có nghĩa là mất mùi, dường như là một triệu chứng mà một số bệnh nhân đã phát triển”; ”Nó có thể liên quan đến mất vị giác, liên quan đến mất cảm giác ngon miệng, chúng tôi không chắc chắn - nhưng rõ ràng đó là một cái gì đó để ý,”; "Đôi khi những triệu chứng ban đầu này không phải là triệu chứng kinh điển."

Trong khi sốt, ho và khó thở là những dấu hiệu kinh điển của covid-19, một phân tích gần đây về các trường hợp nhẹ ở Hàn Quốc cho thấy triệu chứng xuất hiện chủ yếu ở 30% bệnh nhân là mất mùi. Ở Đức, hơn 2 trong 3 trường hợp được xác nhận mắc chứng anosmia.

Viện Hàn Lâm tai mũi họng Hoa Kỳ và ENT UK, một tổ chức chuyên nghiệp đại diện cho các bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng ở Vương quốc Anh, mất mùi hoặc vị giác để thêm vào các công cụ sàng lọc trường hợp nhiễm Covid-19.

Nhưng những người có dấu hiệu đáng lo ngại - có thể hoặc không phải nhiễm coronavirus - đang được yêu cầu ở nhà và theo dõi các triệu chứng của họ để không làm quá tải các bệnh viện, phòng khám và nhân viên chăm sóc sức khỏe đang phải vật lộn để cứu sống.

Vì vậy, có bất cứ điều gì bạn có thể làm ở nhà để kiểm tra xem bạn có bị mất mùi không? Câu trả lời là có, bằng cách sử dụng “jellybean test."( kẹo trái cây hình hạt đậu có lớp bọc ngoài cứng và ở giữa có thạch).

BN

  • Xin chờ trong giây lát...