Kiểm lâm Hà Nội bị tố nhũng nhiễu doanh nghiệp!?

Cập nhật: 15:02 | 20/11/2019
Công ty TNHH MTV Anh Pháp Việt cho rằng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) làm sai quy trình khi kiểm tra hàng hoá, nên đã làm đơn tố cáo.  

Báo điện tử Tầm Nhìnnhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Hoan - Giám đốc Công ty TNHH MTV Anh Pháp Việt (có trụ sở tại Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) về việc xe chở gỗ của Công ty bà bị cơ quan chức năng “làm khó” khi đang vận chuyển hàng hoá đúng theo quy định pháp luật.

kiem lam ha noi bito nhung nhieu doanh nghiep

Theo phản ánh của bà Hoan, ngày 15/11, xe tải BKS: 37C-256.93chở 29,394 m3 gỗ hương xẻ và 4,768m3 gỗ cẩm lai xẻ nhập khẩu từ Lào đi Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) để giao cho khách. Khoảng 21h cùng ngày xe tải đến địa phận ngã ba Pháp Vân thì nhận được tín hiệu yêu cầu dừng xe của Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2.

Sau khi dừng xe, lực lượng kiểm lâm đã yêu cầu lái xe Phan Văn Mạnh và anhHoàng Minh Hoá nhân viên Công ty TNHH MTV Anh Pháp Việtmở thùng xe để kiểm tra vì có nguồn tin báo chở gỗ lậu. Anh Hoá đã xuất trình hoá đơn, các giấy tờ nhập khẩu gỗ cho đoàn kiểm tra. Quá trình kiểm tra sơ bộ, cán bộ kiểm lâm đã yêu cầu anh Mạnh, anh Hoá đánh xe về trụ sở để kiểm tra “vì kích thước lâm sản không đúng với bảng kê”, đồng thời, tiến hành tạm giữ giấy tờ xe cùng các giấy tờ nhập khẩu, hoá đơn gỗ…

“Khi nhân viên Công ty chúng tôi yêu cầu đoàn kiểm lâm lập biên bản làm việc, ghi rõ giấy tờ lâm sản đã tạm thu giữ để báo cáo Công ty, nhưng phía kiểm lâm từ chối. Khoảng 12h đêm, đoàn kiểm tra, ép xe tải chở gỗ đi về trụ sở, đi được khoảng 25km đến đoạn cuối của đại lộ Thăng Long (nút giao vào chùa Thầy),nhân viên lái xe đã kiên quyết dừng xe yêu cầu phía kiểm lâm phải làm rõ nội dung làm việc thì mới đi, phía kiểm lâm tiếp tục khước từ yêu cầu của nhân viên chúng tôi…”, bà Hoan bức xúc.

Theo tường trình của bà Hoan,đến khoảng 8h sáng ngày 16/11, Đội Cảnh sát giao thông số 11 Công an TP Hà Nội đã có mặt và yêu cầu anh Mạnh di chuyển xe tải về trụ sở Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (tại xã Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). Theo bà Hoan, số gỗ trên xe tải hoàn toàn hợp pháp, được bà nhập khẩu từ Lào từ năm 2014. Việc kiểm lâm kiểm tra, nhưng không lập biên bản làm việc, không lập biên bản thu giữ giấy tờ là việc làm thiếu minh bạch. “Công ty tôi làm ăn chính đáng, toàn bộ số gỗ đều giấy tờ hợp pháp hợp lệ. Việc kiểm lâm thu giữ xe lâu ngày gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Công ty. Chúng tôi có nguy cơ bị thua lỗ nặng khi phía khách hàng phàn nàn và có ý định thôi không lấy hàng. Tại sao các doanh nghiệp là măn ngay thẳng, đàng hoàng như chúng tôi mà suốt ngày bị Kiểm lâm làm khó, nhũng nhiễu như vậy?”, bà Hoan thực sự bức xúc.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Thân Danh Tuấn - Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 cho biết, Đội nhận được nguồn tin xe tải 37C-256.93 chở gỗ có dấu hiệu vi phạm nên đã dừng xe để kiểm tra.Quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện một số gỗ vượt quá số đo kích thước của bảng kê lâm sản, đã tiến hành lập biên bản. Đồng thời, yêu cầu lái xe đưa xe về trụ sở, nhưng không được hợp tác. Phải đến khi lực lượng kiểm lâm nhờ Đội cảnh sát giao thông số 11 dẫn giải thì lái xe mới chịu đưa xe về đội.ÔngTuấn cho biết, phía Đội kiểm lâm sẽ làm văn bản mời lãnh đạo Công ty TNHH MTV Anh Pháp Việt ra làm việc.

Vậy, có hay không việc Đội Kiểm lâm này làm khó, nhũng nhiễu doanh nghiệp như doanh nghiệp tố? Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thái Hòa

  • Xin chờ trong giây lát...