Kiểm điểm trách nhiệm tại Trường THPT chuyên Lam Sơn: Chủ yếu là nêu thành tích

Cập nhật: 06:38 | 15/05/2019
Liên quan đến những sai phạm tại Trường THPT chuyên Lam Sơn, Sở Nội vụ Thanh Hóa cho biết đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, nhận rõ trách nhiệm cá nhân về những thiếu sót sai phạm.
kiem diem trach nhiem tai truong thpt chuyen lam son chu yeu la neu thanh tich
Ảnh minh họa

Ngày 14/5/2019, Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Sau hàng loạt sai phạm, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn bất ngờ có đơn xin nghỉ công tác” phản ánh về việc ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn bất ngờ có đơn xin nghỉ công tác sau khi để xảy ra hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng tại ngôi trường danh tiếng này.

Lý do xin nghỉ công tác mà ông Tuấn đưa ra là “sức khỏe giảm sút nhiều do tuổi tác,… áp lực công việc ngày càng lớn...”. Đáng nói, ông Tuấn đưa ra quyết định khi Hội nghị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan đến sai phạm theo kết luận kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo vừa kết thúc.

Nhiều ý kiến cho rằng, ông Tuấn đưa ra quyết định và lý do nghỉ công tác vào thời điểm này là hết sức nhạy cảm. Điều đó khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Nếu như sức khỏe giảm sút tại sao ông Tuấn không xin nghỉ công tác từ trước mà đến khi Sở Giáo dục và Đào tạo vào kiểm tra, chỉ rõ những sai phạm, ông Tuấn mới xin nghỉ?.

Có lẽ, đến giờ phút này, ông Tuấn muốn nghỉ công tác theo nguyện vọng cá nhân cũng khó. Bởi lẽ, mới đây Sở Nội vụ Thanh Hóa đã có công văn báo cáo, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh này yêu cầu Trường THPT chuyên Lam Sơn tổ chức kiểm điểm lại một cách nghiêm túc, nhận rõ trách nhiệm cá nhân về những thiếu sót sai phạm. Điều đó có nghĩa là trước khi ông Tuấn muốn nghỉ công tác phải kiểm điểm trách nhiệm một cách thật sự nghiêm túc.

Nội dung công văn của Sở Nội vụ nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trường THPT chuyên Lam Sơn đã tổ chức 02 hội nghị gồm: Hội nghị tập thể Ban lãnh đạo nhà trường ngày 18/4/2019 và Hội nghị cán bộ cốt cán ngày 25/4/2019 để xác định và kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có thiếu sót, sai phạm được nêu tại Kết luận Kiểm tra của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Kết quả kiểm điểm như sau: Đối với tập thể Ban lãnh đạo Trường THPT chuyên Lam Sơn xin rút kinh nghiệm sâu sắc; Đối với cá nhân: Ông Chu Anh Tuấn xin kiểm điểm trách nhiệm cá nhân về một số thiếu sót sai phạm nêu trong kết luận kiểm tra và tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách; Đối với các Phó Hiệu trưởng: Nguyễn Thanh Sơn, Lại Thị Thu Hiền, Nguyễn Văn Dũng xin kiểm điếm, rút kinh nghiệm về một số thiếu sót, sai phạm và không nhận hình thức kỷ luật.

Về việc này, Sở Nội vụ cho rằng, việc kiểm điểm trách nhiệm chưa đạt yêu cầu. Cụ thể: Qua kiểm điểm chưa làm rõ trách nhiệm cá nhân của Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng; chưa xác định đúng mục đích, yêu cầu của việc kiểm điểm (chủ yếu là nêu thành tích).

Tại các hội nghị kiểm điểm, Hiệu trưởng chưa quán triệt các quy định của pháp luật liên quan chức trách, nhiệm vụ của Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng tại các văn bản pháp luật (Như Điều lệ Trường THPT, Luật Cán bộ, Công chức năm 2008; Luật Viên chức năm 2010, Nghị định số 157/2007/NĐ-CP ngày 27/10/2007 của Chính phủ quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị của Nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ; Nghị định 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ về xử lý kỷ luật đối với công chức và các văn bản có liên quan “để cán bộ, viên chức trong đơn vị có cơ sở góp ý, xác định mức độ vi phạm và hình thức xử lý trách nhiệm”.

Các thiếu sót, sai phạm nêu trong Kết luận kiểm tra chủ yếu thuộc trách nhiệm của Hiệu trưởng Nhà trường. Tuy nhiên tại Báo cáo số 112/BC-THPTLS ngày 25/4/2019 về kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và bản kiểm điểm của Hiệu trưởng Nhà trường ngày 24/4/2019 còn chung chung, chưa thể hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm cá nhân về những thiếu sót, sai phạm theo Kết luận kiểm tra, nguyên nhân dẫn đến thiếu sót, sai phạm chủ yếu do khách quan và không làm ảnh hưởng đến uy tín, truyền thống của Trường Lam Sơn và ngành Giáo dục Thanh Hóa.

Các bản kiểm điểm của Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng chưa đề cập đến các thiếu sót, khuyết điểm của mình vi phạm vào các điều, khoản nào trong Luật Công chức, Luật viên chức và các văn bản pháp luật liên quan. Vì vậy, chưa rõ cơ sở để đề xuất hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Như vậy, nếu theo báo cáo của Sở Nội vụ thì việc kiểm điểm cá nhân, tổ chức để xảy ra hàng loạt sai phạm tại Trường THPT Lam Sơn vẫn còn mang tính hình thức, hời hợt, chưa nghiêm túc, chưa khách quan. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của người đứng nhà trường ở đâu? Tại sao Sở Nội vụ đã có hướng dẫn cụ thể việc kiểm điểm trách nhiệm nhưng đơn vị này vẫn không thực hiện đúng?. Một lần nữa người đứng đầu ngôi trường danh tiếng này mất điểm trong mắt lãnh đạo, người dân, và các thế hệ học sinh..

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...