Sở Y tế Hải Dương có trao nhầm Chứng chỉ hành nghề bác sỹ?

Kì 1: Bác sỹ “ngắn ngày”

Cập nhật: 09:26 | 17/07/2020
Sau khi Sở Y tế Bắc Giang phát hiện một số văn bằng chứng chỉ giả, không hợp lệ, đã được lưu hành trong nhân viên ngành y, thì chúng tôi cũng nhận được thông tin phản ánh việc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cấp văn bằng chứng chỉ hành nghề y trái quy định, phong chức danh bác sĩ bừa...    

Bát nháo chứng chỉ hành nghề

ki 1 bac sy ngan ngay
Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của ông Phạm Hải Dương do Giám đốc Sở Y tế Hải Dương cấp với chức danh bác sĩ khi chưa có quyết định công nhận của Cục Khảo Thí và kiểm định chất lương giáo dục, Bộ Y tế

Thông tin cho biết, ông Phạm Hải Dương, sinh năm 1985, nguyên là Phó Giám đốc Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (đóng tại TP Hải Dương). Từ 1/4/2010 đến trước ngày 1/4/2017 ông làm việc với chức danh Bác sĩ và thực hiện chức năng nhiệm vụ của một bác sĩ điều trị theo Qui chế Bệnh viện ĐK Hòa Bình, theo HĐLĐ số 13 do ông Nguyễn Hữu Phấn, GĐBV ký. Từ 1/4/2017, ông Phạm Hải Dương được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Công ty Cổ phần BVĐK Hòa Bình. Năm 2019, Công ty rà soát lại hồ sơ các nhân viên y tế để tiến hành phân công, phân nhiệm lại thì phát hiện: từ tháng 9/2004 đến tháng 7 /2009 ông Dương đã học và tốt nghiệp Học viện Trung Y Quảng Tây (Trung Quốc), ngày 17/12/2009, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) công nhận bằng của ông Dương là bằng Tốt nghiệp đại học, nhưng chưa công nhận danh hiệu “Bác sĩ”. Sau khi về Việt Nam, ông theo học một số lớp bồi dưỡng nghiệp vụ để lấy một số văn bằng chứng chỉ như Chứng chỉ chuyên khoa “Y học cổ truyền” 5/8/2011, thời hạn 12 tháng do Đại học Y Hà Nội cấp; Giấy chứng nhận “Siêu âm ổ bụng tổng quát”, thời hạn 6 tháng do BVĐK tỉnh Hải Dương cấp năm 2013; Chứng chỉ chuyên ngành “Siêu âm tim mạch” tại BV Bạch Mai, thời hạn 3 tháng do BV Bạch Mai (Hà Nội) cấp năm 2014; Giấy chứng nhận “Khám và điều trị nội tiết” năm 2017 do BVĐK tỉnh Hải Dương cấp.

Ngày 12/10/2015, ông Phạm Hải Dương được Sở Y tế tỉnh Hải Dương xác nhận văn bằng Bác sĩ và cấp Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh (CCHN KCB) với phạm vi hoạt động chuyên môn “Khám bệnh, chữa bệnh nội khoa, siêu âm”. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu qui trình cấp CCHN KCB của ông Phạm Hải Dương không bị ngược qui trình và thiếu căn cứ pháp lí. Theo qui định của trường Đại học Y Hà Nội, để được học Định hướng chuyên khoa thì học viên phải tốt nghiệp bác sĩ đa khoa. Ông Dương chỉ có bằng cử nhân Học viện Trung y, được công nhận là bằng đại học, được ĐH Y Hà Nội cấp CCĐHCK chuyên ngành Y học cổ truyền, không phải là bác sĩ đa khoa và cũng chưa được công nhận là “bác sĩ”.

ki 1 bac sy ngan ngay
 
ki 1 bac sy ngan ngay
 
ki 1 bac sy ngan ngay
 

Sở Y tế Hải Dương còn tiếp tục “nhầm lẫn” trường hợp thứ hai là với ông Nguyễn Đức Hùng

Thêm vào đó, ông Dương được cấp CCHN KCB là “Nội Khoa-Siêu âm”, với thời gian đào tạo ngắn hạn chỉ có vài tháng cho một chuyên khoa. Sở Y tế Hải Dương không căn cứ vào văn bằng đại học được đào tạo chính qui để cấp CCHN KCB mà lại dựa vào CCĐH CK được cấp thông qua các lớp học ngắn hạn, chớp nhoáng. Phải chăng SYT Hải Dương đã... nhầm lẫn?

Văn bằng của ông Hùng là Giấy Chứng nhận số 1060042012002155, Học vị cử nhân hệ Chính qui, chuyên ngành Y học lâm sàng Đông Tây y tại trường ĐH Y học cổ truyền Quảng Tây (Trung Quốc), cấp tháng 7/2012. Văn bằng này được Cục Quản lý chất lượng Việt Nam công nhận là bằng tốt nghiệp đại học ngày 14/6/2018.

ki 1 bac sy ngan ngay
 
ki 1 bac sy ngan ngay
 
ki 1 bac sy ngan ngay
 

Với chứng nhận này, lẽ ra ông Hùng chỉ được công nhận là “bác sĩ” sau thời điểm có quyết định công nhận này, tức là sau ngày 14/6/2018. Tuy nhiên, qua đối chiếu, chúng tôi phát hiện CCHN KCB của ông Nguyễn Đức Hùng do GĐ Sở Y tế Hải Dương Nguyễn Mạnh Cường ký, thì thời điểm ông Hùng được cấp CCHN KCB lại sớm hơn thời điểm ông được cấp công nhận Bằng Tốt nghiệp Đại học những 2 năm, đó là ngày 5/7/2016 với chức danh “Bác sĩ” và Phạm vi chuyên môn hoạt động là “Khám chữa bệnh Nội khoa”. Tức là trước đó gần 2 năm, khi còn chưa được công nhận Tốt nghiệp Đại học, ông Hùng đã là “bác sĩ” rồi, mà còn là bác sĩ chuyên khoa. Vị “bác sĩ” này cũng không hoạt động đúng chuyên môn mà văn bằng đại học của ông này được cấp là Y học lâm sàng Đông Tây y, mà lại dựa trên CCĐH CK - Chuyên ngành Nội của Đại học Y Hà Nội cấp ngày 30/12/2015, thời gian học từ tháng 10/2014 đến tháng 11/2015.


Trường hợp của ông Hùng có tới mấy cái “nhầm”: “nhầm” thời điểm cấp CCHN KCB, “nhầm” chức danh bác sĩ khi chưa có bằng TNĐH, “nhầm” phạm vi hoạt động chuyên môn: (KCB Y học cổ truyền với chuyên môn Nội khoa). Chỉ cần nhầm lẫn một yếu tố trong đó cũng đã đủ tai hại rồi. Nó chứng tỏ vị nhân viên y tế này không đủ chính danh, không đủ tư cách hành nghề khám chữa bệnh. Vậy mà ông Hùng đã sử dụng văn bằng chứng chỉ bất nhất này của mình để hoạt động trong lĩnh vực KCB từ 2016 đến khi bị sa thải khỏi BVĐK Hòa Bình, và vẫn tiếp tục bảo tồn chứng chỉ này cho đến thời điểm hiện tại. Sở Y tế Hải Dương không hiểu vì sao lại cho phép các ông này sử dụng chuyên môn tréo nghoe như vậy để hành nghề? Không biết hậu quả xảy ra với người bệnh thì ai chịu?

Sơ sót chết người

Vẫn chưa hết, BVĐK Hòa Bình còn phát hiện trường hợp bà Tống Thùy Liên, địa chỉ thường trú tại Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội, cũng làm việc tại BVĐK Hòa Bình với văn bằng chuyên môn Bác sĩ và phạm vi hoạt động chuyên môn là Khám Chữa bệnh phục hồi chức năng. Chứng chỉ hành nghề của bà Liên được GĐ Sở Y tế Hải Dương Phạm Mạnh Cường cấp ngày 27/9/2016.

ki 1 bac sy ngan ngay
 
ki 1 bac sy ngan ngay
 

Trong khi đó, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT lại cấp cho bà Liên Bằng Đại học vào ngày 19/1/2010.

ki 1 bac sy ngan ngay
 
ki 1 bac sy ngan ngay
 
Bà Liên sau đó đã được cấp một CCĐH BSCK chuyên ngành Y học cổ truyền tháng 8/2011.

Lẽ ra, theo đúng qui định, bà Liên sẽ được cấp CCHN KCB theo CCĐH CK phù hợp với chuyên môn bà đã được cấp của Học viện Trung Y Quảng Tây thời gian theo học là chuyên ngành “Châm cứu và xoa bóp” hay CCĐH CK Y học cổ truyền 12 tháng do ĐH Y Hà Nội cấp như đã nêu ở trên. Nhưng vì một lẽ nào đó, người ta lại cấp “nhầm” cho bà CCHN KCB theo CCĐH CK Chuyên ngành Phục hồi chức năng mà bà được ĐH Y Hà Nội cấp tháng 4/2016 sau một khóa học ngắn hạn 7 tháng.

Chỉ học 7 tháng đã được làm bác sĩ, trong khi các “bác sĩ” xuất thân từ các trường ĐHY trong cả nước ta phải thi đại học học đại học vất vả 6 năm, lại học tiếp CCĐH BSCK ít nhất 12 tháng mới được cấp chứng chỉ này. Thử hỏi tất cả các vị chuyên gia giáo dục và y học, có thể nào trong thời gian 3 tháng, 7-8 tháng hay 12 tháng, ngắn ngủi ở đâu sản xuất và cho ra lò các bác sĩ nhanh chóng đến thế mà vẫn đảm bảo đủ năng lực khám chữa bệnh cho người dân?

ki 1 bac sy ngan ngay
 
Một sơ sót chết người nữa là văn bằng chứng chỉ của ông Nguyễn Đức Hùng tại ĐH Y Dược Quảng Tây, Trung Quốc không có bảng điểm kèm theo bằng tốt nghiệp để xác nhận ông Hùng có thực sự theo học tại Học Viện Trung Y Quảng Tây hay không và đã học bao nhiêu phần trăm tín chỉ chuyên ngành Tây y để được công nhận là “bác sĩ”. Công ty CPBVĐK Hòa Bình cho biết đã nhiều lần yêu cầu ông Hùng nộp kèm bảng điểm nhưng không được ông Hùng cung cấp.


Trường hợp của bà Liên cũng không có bảng điểm dịch ra tiếng Việt kèm theo các văn bằng chứng chỉ mà bà đã nộp trong hồ sơ tại Công ty. Khi được yêu cầu nộp bổ sung, bà Liên cũng không nộp lại. Điều này cho phép chúng ta nghi ngờ liệu văn bằng chứng chỉ của ông Hùng, bà Liên có gì khuất tất?

ki 1 bac sy ngan ngay
Bảng điểm bằng tiếng Trung của bà Liên không kèm bản dịch tiếng Việt
(còn tiếp)

Hải Yến

  • Xin chờ trong giây lát...