Khủng khiếp một chuyến xe đường ngắn

Cập nhật: 08:21 | 14/09/2019
Đầu giờ chiều ngày 8/9/2019 tôi đi chuyến xe khách khởi hành từ xã miền biển Hải Thịnh, Hải Hậu, Nam Định về Giáp Bát Hà Nội. Tại bến khởi hành khi xe vừa mở cửa khách đã lấp đầy, đủ mỗi người một ghế. Tôi khá yên tâm vì nghĩ cứ thế này xe sẽ chạy về bến cuối nhanh chóng an toàn.  

Nhưng không. Xe mới chỉ chạy vài km tài xế đã nổi còi liên tục chào mời, liên tục dừng xe đón khách. Hai chồng ghế phụ bằng nhựa được người phụ xe đem ra dùng hết, không còn gì để ngồi những người lên sau phải đứng chen chân trong mọi ngóc ngách. Trời nắng nóng, trong xe ngột ngạt, có tiếng người la hét: “Đừng nhồi nhét nữa ông tài ơi !”. Thi thoảng tiếng trẻ con khóc ré lên, số người trong xe lúc này đã hơn gấp đôi số chỗ qui định vậy mà phụ xe vẫn luôn mồm mời chào ở những điểm tập trung bên lề đường!

Dường như lái xe cũng thấy cần tranh thủ sự cảm thông của hành khách nên hắng giọng: “Các bác cũng phải cho nhà xe kiếm chút làm luật chứ …! ” Ngày cuối tuần ai chẳng muốn trở về nhà, về nơi làm việc nên dù phải chen chân mà về được sớm vẫn còn hơn cảnh chờ bạc mặt dưới lề đường! Vả lại chứng kiến cảnh thỉnh thoảng tài xế lại phải dừng xe theo “ Cái Gậy” của nhà chức trách để phụ xe xuống “Nộp Phạt” một cách thành thạo tự nhiên không giấy tờ ký tá, thoắt cái lên xe chạy tiếp mà không thấy một nhà chức trách nào ngó ngàng vào xe! Trước kia các “Anh Hùng Núp” làm cái việc mãi lộ còn có chút ngượng ngùng thì nay đã thành thứ luật bất thành văn. Trên một chuyến xe đường ngắn thấy vậy còn trên cả đất nước rộng lớn với hàng ngàn con đường dài , ngắn, hàng ngàn xe khách lớn nhỏ hoạt động ngày đêm với hàng vạn người dân luân chuyển và chịu đựng sự cơ cực như vậy có ai thấu hiểu hay không.

Thử hỏi mỗi ngày trên hàng vạn tuyến đường bộ người ta đã mãi lộ đút túi bao nhiêu triệu người dân đổ mồ hôi nước mắt kiếm được và những ai nhận được những đồng tiền ấy có bao giờ tự thấy xấu hổ, tự vấn lương tâm hay không ? Giả sử người dân không bị móc túi cho nhà xe làm luật liệu có còn cảnh hành khách bị nêm cối trên những chuyến xe như vậy ?!

Ngồi giữa đám đông chen chúc, nóng bức ngột ngạt tôi tự hỏi đã có quan chức nào của bộ Giao thông vận tải “Vi hành” trên một chuyến xe như thế này ?!

Nỗi vất vả , khổ sở của người dân khi di chuyển trên phương tiện đường bộ, thực trạng nhũng nhiễu, mãi lộ đã là căn bệnh khó chữa gây nhức nhối trong xã hội kéo dài từ nhiều thập kỷ rồi và đang ngày càng xấu xa tệ hại hơn trong dư luận. Điều đó càng thấy xa vời, diệu vợi khi người ta vẫn hô hào hãy vì dân, gần dân, hiểu dân, thấu hiểu dân ( ! )

Lẽ nào lại chịu bó tay!

Bằng Dương

(Đào Tấn, Ba Đình , Hà Nội)

  • Xin chờ trong giây lát...