Khuất tất ở dự án 773 huyện Bến Lức Long An

Cập nhật: 17:16 | 04/05/2018
Báo điện tử Tamnhin nhận được đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân thay mặt cho hàng nghìn hộ dân ở tỉnh Long An phản ánh việc không có nhà ở, thiếu đất sản xuất, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn. Qua tìm hiểu của phóng viên, đơn thư kêu cứu của người dân nơi đây gửi tới báo chí là có cơ sở.
khuat tat o du an 773 huyen ben luc long an
Những căn lều tạm người dân dựng để ở và sinh sống

Những mảnh đời màn trời, chiếu đất

Ông Huỳnh Văn Sàng, người dân xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết, bản thân ông trước đây là người tích cực tham gia kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Ông Sàng kể, khó khăn, khổ sở, thậm chí không tiếc máu xương để cùng với quân và dân cả nước giành lại độc lập, tự do cho tổ quốc. Những tưởng sau khi hòa bình lập lại, đất nước từng bước được đổi mới và phát triển, ở nơi Đồng Tháp Mười ruộng đồng mênh mông thẳng cánh cò bay này, người dân sẽ được ấm no, hạnh phúc, có cơm ăn, áo mặc vì đất đai phì nhiêu. Thế nhưng, gần nửa thế kỷ chiến tranh đi qua, không ngờ cuộc sống của ông và hàng trăm hộ dân nơi đây lại rơi vào cảnh bĩ cực, khổ ải vì không một tấc đất cắm dùi, thậm chí nhiều gia đình đến nhà ở cũng không có. Ông Sàng thanh thở: “Hòa bình rồi nhưng người dân chúng tôi nhà không có để ở, đất không có để sản xuất thử hỏi chúng tôi phải sống bằng gì? Với giặc ngoại xâm chúng tôi còn không sợ chết mà tích cực tham gia chiến đấu, sao giờ đây đấu tranh với nạn tham nhũng, vỡi những sai phạm của cán bộ địa phương chúng tôi cảm thấy khó khăn đến vậy. Dù khó khăn đến đâu nhưng người dân chúng tôi phải quyết tâm đến cùng để luật pháp phải được thưc thi”, ông Sàng cho biết.

khuat tat o du an 773 huyen ben luc long an
Đất dự án được người dân làm chòi, lều lá để ở và kinh doanh

Cùng chung cảnh không nhà ở, không đất sản xuất, bà Võ Thị Lành, ở thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An bức xúc, nhà tôi có hai người con trai đã lập gia đình và đã có con riêng. Do gia đình không có đất sản xuất, không có công ăn việc làm nên phải đi làm thuê để kiếm miếng cơm manh áo sinh sống qua ngày. Nhiều năm qua chúng tôi đã làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng cấp đất ở, đất sản xuất để các ổn định cuộc sống, cháu tôi được đi học, từ đó cuộc sống mới có thể thay đổi tích cực. Theo bà Lành, năm 2005, con trai bà là Lê Hoàng Sinh đã được tỉnh Long An phê duyệt dự án và cấp đất ở. Tuy nhiên, do phải mưu sinh, cộng với sự thiếu tìm hiểu, hiểu biết về các chính sách nên gia đình bà không nắm được việc con bà được cấp đất ở, đất sản xuất. Từ cuối năm 2017, những lần đi hái dưa hấu, hái trái thơm (quả dứa) thuê, bà vô tình được những người dân ở xã Thạnh Lợi kể cho nghe câu chuyện về dự án 773. Qua tìm hiểu bà thấy con trai mình có danh sách trong diện cấp đất ở và đất sản xuất. Thế nhưng chưa kịp vỡ òa trong niềm vui sướng, hạnh phúc thì bà lành lại vô cùng đau đớn, thất vọng vì cũng như nhiều người khác, con bà thực tế không nhận được một m2 đất nào từ dự án này. Để đảm bảo quyền lợi cho con trai được hưởng, từ cuối năm 2017, bà Lành cùng một số người, trong đó có cả những người có tên trong danh sách được cấp đất của và một số người không có danh sách cấp đất dự án 773 dựng hàng loạt lều lá, chòi để ở và kinh doanh. Bà Lành than thở: “Giờ tôi xuống đây tôi bám trụ để hy vọng xin cho con tôi có đất ở, đất sản xuất của dự án 773. Chứ giờ không có đất sản xuất, không có nhà ở thì con tôi, cháu tôi sinh sống bằng gì”.

Tiếng kêu không thấu “trời xanh”

Không chỉ có người già, mà những người trẻ tuổi như chị Trần Thị Kim Ngọc, ở phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An cũng rơi vào cảnh không một tấc đất cắm dùi, không một m2 đất làm nhà ở. Đưa ánh mắt buồn rầu nhìn ra cánh đồng khu D của dự án xa hút tầm mắt, chị Ngọc cho biết: “Mười mấy năm rồi, gia đình tôi có 3 thế hệ nhưng không có nhà ở, không có đất sản xuất. Vì nghe người dân nói dưới Thạnh Hòa Lợi có đất dự án dành cho 1.000 người dân trong tỉnh nên chúng tôi xuống làm đơn để xin đất. Rồi tôi được UBND tỉnh phê duyệt và lập danh sách được cấp đất hộ nghèo tại dự án 773, nhưng đã qua hàng chục năm rồi mà người ta không cấp đất cho chúng tôi. Giờ đất dự án thì để không, thậm chí chia cho cán bộ, còn người dân thì không có đất sản xuất. Nhiều lần chúng tôi đến xã Thạnh Lợi, đến cả UBND huyện Bến Lức để đòi hỏi quyền lợi đất dự án được nhà nước cấp thì người ta không trả lời, hoặc có trả lời cũng như không rằng “những ai được cấp thì đã cấp hết rồi”. Sau những lần đi đòi quyền lợi thì có hàng loạt cán bộ, nhất là công an liên tục theo dõi tôi. Nhiều lần cứ vào nửa đêm, thậm chí là 2-3h sáng họ cũng mò đến nhà của tôi thuê trên thành phố gõ cửa để đòi kiểm tra hộ khẩu. “Mấy tháng trời họ làm vậy khiến cuộc sống của tôi bị đảo lộn nghiêm trọng. Rồi tôi nói với mấy anh rằng, nhà tôi ở còn không có thì thử hỏi ai cấp sổ hộ khẩu cho tôi mà kiểm tra? Sau nhiều lần cứ vào nửa đêm họ mò đến kiểm tra nhưng không có lý do chính đáng, tôi đã phải kêu lên rằng, tôi có ăn cắp, ăn trộm, buôn lậu, làm gái hay vi phạm pháp luật gì đâu mà các anh kiểm tra, theo dõi tôi đêm hôm như vậy? Nhà tôi thuê ở giờ chỉ có hai mẹ con, lần sau các anh đến vào nửa đêm tôi kêu lên ăn trộm hoặc hiếp dâm gì thì các anh dáng chịu đấy. Rồi họ nói với tôi rằng, nếu không đến khu dự án 773 xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức để dựng lều bạt, đòi đất thì họ sẽ không kiểm tra, không làm khó nữa”, chị Ngọc lo lắng.

khuat tat o du an 773 huyen ben luc long an
Người dân tỉnh Long An tập trung tại khu D của dự án để đấu tranh đòi đất

Còn anh Phạm Ngọc Sơn, ấp 3, xã Hòa Thạnh (Bến Lức) cho biết, trước đây khi chưa tham gia đòi đất dự án 773 mà chúng tôi được tỉnh cấp thì hồ sơ giấy tờ của tôi lên xin xã đều được chứng thực. Nhưng khi biết mình được tỉnh cấp đất ở và đất sản xuất tại dự án 773, xã Thạnh Lợi, tôi đã xuống đây đấu tranh đòi đất theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, kể từ khi tham gia vào việc đấu tranh đòi lại đất mà tỉnh cấp cho thì mọi giấy tờ, hồ sơ của tôi đều không được chính quyền xã xác nhận. Họ nói với tôi rằng, phải ký cam kết không được xuống đòi đất ở dự án 773 thì họ mới chứng nhận giấy tờ và tạo điều kiện vay vốn ngân hàng để sản xuất. Anh Sơn cho biết: “Xã vừa không xác nhận giấy tờ, còn cho cán bộ đến công ty tôi đang làm công nhân để yêu cầu tôi không được đòi đất. Nếu không sẽ đuổi việc tôi. Tôi không hiểu bây giờ là thời kỳ nào mà họ còn làm khó người dân chúng tôi đến như vậy. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng ở tỉnh, ở Trung ương vào cuộc để làm rõ dự án 773 về việc cấp đất ở và đất sản xuất cho 1.000 hộ dân nghèo của tỉnh Long An. Liệu dự án ấy có phải là sự thật, hoặc là sự thật thì có sự làm sai của cán bộ hay không? Ai đã làm sai, người dân chúng tôi có được hưởng quyền lợi như mục đích ban đầu của dự án hay không? Trách nhiệm của chính quyền địa phương, của cán bộ thực thi nhiệm vụ khi làm sai lệch mục đích tốt đẹp ban đầu của Đảng, Nhà nước khi triển khai thực hiện dự án này”, anh Sơn đặt vấn đề.

Nhóm phóng viên thưc hiện

  • Xin chờ trong giây lát...