Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc chưa được phép huy động vốn!

Cập nhật: 15:56 | 02/07/2020
Sở Xây dựng khẳng định, đến nay Sở này chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định.

Như Báo điện tử Tầm nhìn đã thông tin trước đó, mặc dù Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc đã được UBND thị xã Tân Uyên phê duyệt Đồ án quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, đến nay này dự án vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng theo quy định.

Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc toạ lạc tại phường Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và do Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc (Công ty Tuấn Điền Phúc) làm chủ đầu tư.

khu nha o tuan dien phuc chua duoc phep huy dong von
Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc chưa được phép huy động vốn!

Ngoài ra, dự án còn được giới thiệu do Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Tạo Tín Phát (Công ty BĐS Tạo Tín Phát) có trụ sở tại 105 Bình Quới, P.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCM đứng ra phân phối, rao bán với tên thương mại là Vita Riverside, quy mô hơn 3,6 ha.

Liên quan đến việc mua bán sản phẩm tại dự án, đại diện UBND phường Vĩnh Tân, Thị xã Tân Uyên cho biết, địa phương đã mời chủ đầu tư dự án Tuấn Điền Phúc lên làm việc và làm cam kết không mua bán dự án khi chưa có thủ tục về pháp lý. Đồng thời, địa phương cũng tiến hành tuyên truyền đến người dân trên địa bàn về thông tin liên quan đến dự án.

“Khi có phản ánh về việc mua bán tại dự án, địa phương có liên hệ với chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư nói, người ta không bán vì đã cam kết rồi. Chủ đầu tư không bao giờ đứng ra bán, mà họ giao cho các đơn vị thứ cấp và trên cơ bản thì địa phương chỉ quản lý về trật tự xây dựng”, ông Lê Anh Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tân, Thị xã Tân Uyên trao đổi.

Cũng theo ông Nghĩa, hiện tại địa phương thường xuyên tổ chức đi giám sát nhưng cứ kiểm tra xong hôm nay, ngày mai những đơn vị tổ chức mua bán lại trở về như cũ. Không những vậy, các đơn vị này còn “cố tình” tổ chức bán dự án trên các địa bàn khác nên việc quản lý các đơn vị sale tại địa phương là rất khó!

Về việc dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc “ngang nhiên” bán sản phẩm ra thị trường khi chưa được phép, Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định, đến nay, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định.

khu nha o tuan dien phuc chua duoc phep huy dong von
Dù chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý, nhưng chủ đầu tư khu nhà ở Tuấn Điền Phúc đã cho thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật dự án và huy động vốn trái phép.

Về biện pháp ngăn chặn tình trạng mua bán nhà ở khi chưa đủ điều kiện. Ngày 22/02/2019, Sở Xây dựng đã có Công văn số 585/SXD-TTrXD về việc đề nghị chủ đầu tư các dự án phải hoàn chỉnh thủ tục theo quy định trước khi đưa sản phẩm vào giao dịch, mở bán dự án, gửi tất cả các chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn để thực hiện. Về việc Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc bán sản phẩm khi chưa đủ điều kiện theo quy định, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.

Được biết, ngày 20/05/2020, dự án Tuấn Điền Phúc đã bị Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra và ra Quyết dịnh xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc  (do ông Nguyễn Văn Tuấn là người đại diện pháp luật) số tiền 40 triệu đồng về việc xây dựng công trình trái phép.

Theo Quyết định này, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành Công ty Tuấn Điền Phúc phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Nếu hết thời hạn mà đơn vị không xuất trình giấy phép thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, tổ chức, cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Ngọc Hoa

  • Xin chờ trong giây lát...