Khu công nghiệp chung Kaesong hoạt động trở lại

Cập nhật: 22:45 | 06/10/2017
Truyền thông Triều Tiên ngày 6/10 đưa tin các công nhân nước này trở lại làm việc tại Khu Công nghiệp chung Kaesong sau khi cơ sở này bị đình chỉ hoạt động từ năm ngoái do chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo Đài phát thanh FRA của Mỹ, các nhà chức trách Triều Tiên đang sử dụng lại các máy móc mà các công ty Hàn Quốc để lại sau khi khu công nghiệp này bị đóng cửa.

khu cong nghiep chung kaesong hoat dong tro lai
Khu công nghiệp chung Kaesong đóng cửa từ tháng 2/2016 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc chưa có phản ứng trước thông tin trên. Tuy nhiên, hãng tin Yonhap, Hàn Quốc dẫn lời một số quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên không nên vi phạm quyền tài sản của các công ty Hàn Quốc trong khu công nghiệp.

Tháng 2/2016, Hàn Quốc đã đóng cửa hoàn toàn Khu Công nghiệp chung Kaesong nằm trên Khu Phi quân sự (DMZ) bên phía Triều Tiên như một biện pháp đối phó với hành động thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng đây là việc làm cần thiết để cắt một phần nguồn tài chính cho chương trình phát triển quân sự của Triều Tiên.

Sau khi Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền hồi đầu tháng 5 ở Hàn Quốc, nhiều tia hy vọng đã mở ra về một giai đoạn mới tốt đẹp hơn trong quan hệ liên Triều.

Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng vào đầu tháng 9 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố không xem xét khả năng mở lại khu công nghiệp chung với Triều Tiên ở thành phố Kaesong, nằm ở phía Bắc đường biên giới giữa hai miền Triều Tiên./.

  • Xin chờ trong giây lát...