Vấn đề hôm nay

Không thể thách thức dư luận

Cập nhật: 16:19 | 23/03/2019
Sự kiện xảy ra ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) quả là đang đến hồi gay cấn, ý kiến xuôi chiều, trái chiều đủ cả, nhưng đã đến lúc chúng ta bình tâm nhìn lại sự việc với con mắt khách quan nhất, công bằng nhất để rút ra bài học về quản lý. Đây chính là hành động thiết thực bảo vệ quyền lợi của người dân.  

Các phóng viên báo Lao động đã rất vất vả và đầy trách nhiệm khi thực hiện loạt bài điều tra kỳ công này. Làm người đi xin thỉnh vong báo oán, lọt vào hang ổ cuối cùng của nhóm sư hành nghề mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng. Đây là một đoạn trích trong phóng sự điều tra đó: "Vong" lên nhập vào người của nhà chùa, mặt đỏ phừng phừng, chửi bới ầm ĩ, rồi nhảy lên tát túi bụi. Người thỉnh sợ quá khóc, "vong" dịu đi bảo đóng tiền giải oán sẽ tha cho... Người ít thì vài triệu, nhiều thì vài "chục", thậm chí có người bị "vong" đòi 2 tỉ…

Tất cả các thiết bị ghi âm, ghi hình, thiết bị điện tử đều bị cấm, phải để bên ngoài, ai cầm vào mà bị phát hiện là bị cấm tham gia "thỉnh" vong một năm. Người nhà chùa vừa nói vừa khám xét, lục lọi, rà soát khắp người bất cứ ai muốn vào thỉnh vong ở phòng cuối cùng trong ngôi chùa bí ẩn và đầy tai tiếng này....

Chứng cớ rành rành rõ như ban ngày như thế, vậy mà sư trụ trì chùa Ba Vàng, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh vẫn đăng đàn trước hàng ngàn phật tử và phóng viên các báo để khẳng định có vong linh báo oán, có sao giải hạn, có chữa bệnh bằng vong linh và sẵn sàng đưa ra bằng chứng. Ông ta phủ nhận chùa thu hàng trăm tỷ một năm và thách thức sẽ họp báo để công bố tài liệu và nói rằng báo chí quá vội vàng và phản ánh không đúng sự thật....

khong the thach thuc du luan
Thuyết pháp chân chính là rất cần thiết nhưng không được biến tướng

Những bằng chứng và lời kể của hàng trăm người dân bị lừa tại đây đã khẳng định rằng: Chùa Ba Vàng không thuần là hoạt động tôn giáo mà một bộ phận thoái hóa tổ chức lừa đảo, trục lợi bất chính trên sự u mê, cả tin của hàng vạn người dân. Không những thế, những người truyền bá mê tín này còn lợi dụng sự u mê của nhiều người để rao giảng nhiều điều đi ngược lại với đạo đức xã hội, xúc phạm đến vong linh của người đã khuất. Ví dụ như cho rằng, cô gái đi ship gà ở Điện Biên bị giết là do bị quả báo. Thậm chí, xúc phạm cả vong linh anh hùng liệt sĩ hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Rất nhiều người đến đây mất tiền, mất tinh thần và mất niềm tin. Chưa kể, có những trường hợp vì sự u mê nơi ám chướng này mà vợ chồng xung khắc, gia đình tan nát, tán gia bại sản. Đây chính là hang ổ của một tổ chức lợi dụng tôn giáo để lừa đảo.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao tổ chức lừa đảo này hoạt động từ lâu, lừa cả chục ngàn người, thu tiền hàng trăm tỉ đồng mà chính quyền địa phương, tỉnh Quảng Ninh và nhiều cơ quan chức năng như Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội Phật giáo Việt Nam lại không biết?.

khong the thach thuc du luan
Ảnh minh họa

Chắc chắn không chỉ ở chùa Ba Vàng, mà còn có nhiều chùa hoạt động lừa đảo bằng chiêu trò gọi vong báo oán, giải sao, giải hạn để làm tiền. Vậy mà, nhiều nơi vẫn tiếp tục bỏ hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng để xây chùa khủng, chùa to nhất châu Á, thế giới và nhiều ngôi chùa nữa sắp mọc lên nữa. Phải chăng kinh doanh tâm linh đang đến hồi phát đạt.

Có lẽ cũng đã đến lúc tổng kết về vai trò của các nhà chùa “khủng” đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Hoạt động tôn giáo cần được tôn trọng nhưng không thể để những kẻ nhân danh tôn giáo và cửa phật để lừa đảo và làm ảnh hưởng tới cộng đồng dân cư.

TH

  • Xin chờ trong giây lát...