Không nên suy đoán vội vàng!

Cập nhật: 10:05 | 15/09/2019
Chuyện kể rằng, trên một toa tàu có ông già ngồi cùng một chàng trai khoảng hơn 20 tuổi. Khi tàu hú còi báo hiệu khởi hành, mọi người ngồi vào ghế thì chàng trai lại đứng dậy cúi nhìn ra cửa sổ, đôi mắt mở to đầy vẻ tò mò và đôi môi luôn nở nụ cười rất tươi. Chàng trai dường như phấn khích hơn khi anh thò một cánh tay ra ngoài cửa sổ, cảm nhận không khí mát lạnh bên ngoài như đi xuyên qua tay, và hét lên: “Ba ơi, con thấy tất cả các cây bên đường đang đi sau chúng ta”. Ông già nhìn chàng trai mỉm cười và gật đầu, vẻ mặt đầy xúc động.  

Ngồi đối diện với hai bố con chàng trai là một cặp vợ chồng trẻ, họ thì thầm trao đổi với nhau về những cư xử như một đứa trẻ lên năm của chàng trai.

Đột nhiên chàng trai lại hét lên với vẻ ngạc nhiên và vui sướng: “Ba ơi, con thấy hồ nước thật lớn với thiên nga bơi trong đó và nhiều động vật đang chạy nhảy trên những cánh đồng. Còn trên bầu trời mây đang bay theo đoàn tàu”. Ông già vẫn với vẻ mặt xúc động, mỉm cười và vỗ vỗ vào vai chàng trai.

Đôi vợ chồng trẻ bắt đầu cảm thấy chàng trai kia thật là kệch cỡm và đáng xấu hổ, họ tỏ thái độ khó chịu nhưng dường như chàng trai không hề bận tâm, anh vẫn say sưa ngắm cảnh vật bên đường. Đúng lúc ấy trời bắt đầu mưa, những giọt nước bắn qua cửa sổ. Chàng trai với tay kéo cửa kính của cửa sổ xuống và anh nhìn sững vào đó. Khuôn mặt tràn đầy niềm vui, anh nhắm mắt lại và một lần nữa hét lên: “Ba ơi, trời mưa, con đã thấy mưa, và con còn nhìn thấy ba qua cửa kính”. Ông già gật đầu âu yếm nhìn chàng trai,

Cặp vợ chồng trẻ thấy ái ngại cho ông già, họ quyết định nói với ông: “Tại sao ông không đưa cậu ấy tới bệnh viện, các bác sỹ sẽ có giải pháp cho cậu ấy?”.

Ông già trả lời trong sự xúc động tột độ: “Vâng, chúng tôi vừa từ bệnh viện về đây. Hôm nay con trai duy nhất của tôi nhìn thấy ánh sáng lần đầu tiên trong cuộc đời của nó”.

Cặp vợ chồng trẻ và những người xung quanh nghe ông già nói mới hiểu được tâm trạng và hành vi của chàng trai vừa từ trong âm u, tối tăm, sung sướng, ngỡ ngàng khi nhìn thấy cảnh vật, con người xung quanh với muôn màu, muôn vẻ.

Qua chuyện này, nhắc chúng ta hãy tìm hiểu kỹ càng mọi việc để xử thế đúng đắn trong quan hệ con người với nhau. Hãy nhớ là có khi vì bạn suy đoán vội vàng, kết luận không đúng mà có thể làm đau lòng người khác!

PV