“Không lạm dụng - Không dùng sai chỉ định” để phòng chống kháng thuốc

Cập nhật: 02:52 | 22/11/2019
Chiều 21/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc từ ngày 18 -24/11/2019 với chủ đề: “Quản lý sử dụng kháng sinh cho tương lai: Không lạm dụng - Không dùng sai chỉ định”.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã tham dự Lễ mít tinh.

Đây là hoạt động quan trọng, thiết thực để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công cuộc phòng chống kháng thuốc ở Việt Nam; đồng thời nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong y tế, cộng đồng, nông nghiệp, chăn nuôi. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy cộng đồng và cán bộ y tế cùng chung tay ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng, giảm sự đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc đối với con người.

Tại Lễ mít tinh, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ( Bộ Y tế) nhấn mạnh: Kháng thuốc là hiểm họa ngày càng lớn đối với con người và nền kinh tế Việt Nam do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong chăn nuôi. Thực trạng này càng đáng báo động hơn khi nó xâm nhập vào chuỗi thức ăn, môi trường sinh thái. Kháng thuốc không chỉ của riêng quốc gia nào mà là vấn đề y tế toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển. Thế giới mỗi năm có hàng chục ngàn người tử vong do kháng thuốc và phải chi phí hàng chục tỷ đô la cho kháng thuốc.

khong lam dung khong dung sai chi dinh de phong chong khang thuoc
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại lễ mít tinh

Từ năm 2013, Việt Nam đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa” và là một trong số các nước đi đầu trong việc xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng thuốc giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020, với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống kháng thuốc, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Kế hoạch Quốc gia về phòng chống kháng thuốc là Kế hoạch liên ngành, đòi hỏi sự nỗ lực và cam kết thực hiện của tất cả các bộ, ngành liên quan, sự phối hợp hưởng ứng của các cấp từ trung ương đến địa phương cùng vào cuộc để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc chứ không chỉ riêng của ngành Y tế.

Tháng 6/2015, Bộ Y tế đã cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các đối tác phát triển ký kết Văn bản thỏa thuận cam kết đa ngành về phòng, chống kháng thuốc.

Ghi nhận những tiến bộ của Việt Nam trong việc phòng chống kháng thuốc, Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Tiến sỹ Albert T.Lieberg, Trưởng đại diện Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong những nỗ lực phòng chống kháng thuốc.

Tiến sỹ Kidong Park cho biết, trong những năm tới, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ tập trung củng cố vai trò của các cán bộ y tế trong cuộc chiến chống lại việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh sai mục đích. “Chúng tôi rất hoan nghênh việc Tổng hội Y học Việt Nam đã trở thành đối tác mới của chúng tôi để thực hiện việc giáo dục và khuyến khích bác sỹ, dược sỹ sử dụng kháng sinh hợp lý”, Tiến sỹ Park cho biết.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp các bộ, ngành, các đối tác phát triển, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và thu được các kết quả quan trọng. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc, tỷ lệ sử dụng thuốc kháng sinh giảm mạnh, góp phần giảm đáng kể tình trạng kháng kháng sinh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Dịp này, Bộ Y tế kêu gọi tất cả mọi người, từ cán bộ y tế, người nông dân, đối tác từ ngành Nông nghiệp, người bệnh, giới truyền thông, các nhà hoạch địch chính sách cùng cả cộng đồng chung tay giúp chấm dứt tình trạng lạm dụng, sử dụng kháng sinh sai mục đích.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...