Không chỉ bán sản phẩm hết hạn cho khách hàng, trước đó Big C còn vướng vào nhiều lùm xùm khác?

Cập nhật: 09:48 | 07/02/2020
Không chỉ có việc siêu thị Big C Hà Đông bán Bánh tráng trộn đã hết hạn sử dụng cho khách hàng, mà trước đó hệ thống siêu thị Big C còn vướng vào nhiều lùm xum như bán sản phẩm hết hạn, không có tem phụ thể hiện thông tin sản phẩm, một số thực phẩm do Siêu thị sản xuất, đóng gói chưa ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, định tính và định lượng; một số loại thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp...

Mới đây nhất, năm 2019, Chị T cho biết: Ngày 27/3/2019, chị mua một số sản phẩm tại Siêu thị Big C Bắc Giang xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), khi về nhà kiểm tra thì phát hiện gói xúc xích đã hết hạn sử dụng từ ngày 23/3/2019, "Sau khi dùng những gói xúc xích này, người nhà tôi thấy sản phẩm bở hơn và không có mùi thơm như thường lệ. Không biết sau khi sử dụng có ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình hay không?”, chị T lo ngại.

khong chi ban san pham het han cho khach hang truoc do big c con vuong vao nhieu lum xum khac
Siêu thị BigC Bắc Giang nơi bán xúc xích và sữa hết hạn cho khách hàng (ảnh: Báo Bắc Giang)

Cũng rơi vào trường hợp như trên, chị P sống tại TP. Bắc Giang cũng bức xúc cho hay: “Khi mua sản phẩm, thì hầu hết mọi người không để ý đến hạn sử dụng, nhưng khi mang về nhà, mở ra sử dụng thì mới phát hiện ra. Cụ thể, mới đây tôi có mua 2 chai sữa chua lợi khuẩn tại siêu thị Big C Bắc Giang, nhưng khi mang ra sử dụng thì phát hiện ra sản phẩm đã hết hạn một tuần, nhưng vẫn được siêu thị bày bán.

Chúng tôi mất tiền, nhưng lại mua về những sản phẩm hết hạn sử dụng, có thể không bảo đảm về chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe bất cứ lúc nào”.

khong chi ban san pham het han cho khach hang truoc do big c con vuong vao nhieu lum xum khac
Lực lượng thanh tra liên ngành TP Hà Nội kiểm tra tại siêu thị Big C Hà Đông

Năm 2018, sau khi nhận được nguồn tin do người dân cung cấp, các lực lượng thanh tra liên ngành TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất các mặt hàng thực phẩm tại siêu thị Big C Hà Đông. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng thanh tra liên ngành đã bắt quả tang siêu thị này đang bày bán một số thực phẩm hết hạn sử dụng và không có tem phụ thể hiện thông tin sản phẩm.

khong chi ban san pham het han cho khach hang truoc do big c con vuong vao nhieu lum xum khac
Đùi gà hết hạn sử dụng (4/6/2018) nhưng vẫn bày bán cùng sản phẩm ngày 5/6/2018

Năm 2016, tại Siêu thị Big C Vinh, Đội Cảnh sát Môi trường Công an TP Vinh bắt quả tang Nguyễn Hồng Thắng (37 tuổi) trú tại xóm 6, xã Nghi Ân, TP Vinh, là nhân viên đóng gói và bán hàng tại Siêu thị Big C Vinh có hành vi kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng.

khong chi ban san pham het han cho khach hang truoc do big c con vuong vao nhieu lum xum khac
Đoàn thanh tra liên ngành Trung ương về ATTP kiểm tra tại Siêu thị BigC Vinh (ảnh: Báo Công an Nghệ an)

Lực lượng Công an đã thu giữ 13 gói mực khô đã thay mới hạn sử dụng và 13 tem nhãn hết hạn, với tổng trị giá khoảng 2,5 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã làm rõ, liên quan đến việc kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng trên còn có Nhâm Sỹ Thành (SN 1983) - người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ việc kinh doanh siêu thị Big C Vinh và siêu thị này cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Sau khi điều tra, làm rõ, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra quyết định xử phạt hành chính Siêu thị Big C Vinh 2 triệu đồng; xử phạt Nhâm Sỹ Thành và Nguyễn Hồng Thắng mỗi người 1 triệu đồng.

khong chi ban san pham het han cho khach hang truoc do big c con vuong vao nhieu lum xum khac
Tem nhãn do Siêu thị BigC Vinh tự in để sử dụng trong kinh doanh (ảnh: Báo Công an Nghệ an)

Quá trình kiểm tra tại Siêu thị Big C Vinh, Đoàn thanh tra liên ngành phát hiện một số sai phạm như: Khu vực chế biến, nướng bánh mì, bánh ngọt không có trần theo quy định; một số thực phẩm do Siêu thị sản xuất, đóng gói chưa ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, định tính và định lượng; một số loại thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Đoàn đã yêu cầu Siêu thị tập trung khắc phục nhanh trong vòng 3 ngày đối với những sai phạm trên; đồng thời giao cho Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Nghệ An hướng dẫn, kiểm tra việc khắc phục các lỗi vi phạm của Siêu thị Big C Vinh.

Điều dư luận lấy làm bất bình là, sau vụ việc trên, Đoàn thanh tra liên ngành Trung ương về ATTP đã tiến hành kiểm tra tại Siêu thị Big C Vinh và tiếp tục phát hiện sai phạm.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./

Xuân Mai - Quảng Từ

  • Xin chờ trong giây lát...