Khốn đốn vì anh rể cũ “vô cớ” kiện đòi nhà

Cập nhật: 20:42 | 03/11/2019
Bỏ ra hơn trăm chỉ vàng để mua nhà đất từ năm 1998, hơn 10 năm sau bỗng nhiên vợ chồng bà Thảo bị anh rể cũ đâm đơn “vô cớ” kiện đòi nhà đất. Vụ kiện hy hữu này lại đang khiến vợ chồng bà Thảo mất ăn, mất ngủ.  

“Vô cớ” bị anh rể cũ kiện đòi nhà

Theo đơn thư phản ánh của bà Lê Thị Xuân Thảo (SN: 1959, ngụ TP.Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận), vào năm 1998, vợ chồng bà Thảo có mua căn nhà số 263 với diện tích nhà và đất là 3.111m2 tại tổ 12, thông Lâm Tuyền, thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Năm 1999, khi căn nhà lợp mái tôn trên đất có dấu hiệu hư hỏng nặng, vợ chồng bà Thảo làm đơn xin chính quyền rồi xây dựng căn nhà cấp 4 khang trang trên diện tích đất trên để sinh sống ổn định.

Năm 2001, bà Thảo được UBND huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ký hiệu S074305 đứng tên chủ hộ ông bà Lê Thị Xuân Thảo diện tích 3.111m2 tạo lạc tại thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng).

khon don vi anh re cu vo co kien doi nha
Nhà đất số 263 tổ 12, thôn Lâm Tuyền, thị trấn D'ran (H.Đơn Dương, Lâm Đồng) của vợ chồng bà Thảo có nguy cơ bị anh rể cũ kiện "đòi chia tài sản".

Bất ngờ vào năm 2009, ông Nguyễn Văn Bảy (chồng cũ của bà Lê Thị Như Lan – chị gái bà Thảo, đã ly hôn năm 2005), có đơn khởi kiện gửi TAND tỉnh Lâm Đồng. Theo đơn khởi kiện, ông Bảy trình bày trong thời kỳ hôn nhân, ông và bà Lê Thị Như Lan trong thời kỳ kết hôn đã tạo lập một số tài sản tại Mỹ và Việt Nam. Nhưng khi ly hôn chỉ giải quyết phần tài sản ở Mỹ, còn các tài sản tại Việt Nam chưa được giải quyết trong đó có nhà đất tại số 263 tổ 12, thôn Lâm Tuyền, thị trấn D’ran, (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng).

Ông Bảy cho rằng, nguồn gốc tài sản hiện đang tranh chấp tại số 263 tổ 12, thôn Lâm Tuyền, thị trấn D’ran, (H.Đơn Dương, Lâm Đồng) là tài sản chung của vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy và bà Lê Thị Như Lan gửi tiền từ Mỹ về mua năm 1998 của ông Nguyễn Văn Ẩm, bà Đinh Thị Xuân với giá 135 chỉ vàng 24K, khi mua nhà đất thì vợ chồng ông Lê Lạc, bà Trần Thị Mạnh đứng ra giao dịch.

Do ông Bảy và bà Lan tại thời điểm năm 1998 đang định cư tại Hoa Kỳ và không được phép đứng tên nhà đất tại Việt Nam nên thỏa thuận để bà Thảo đứng tên nhà đất nên ông Bảy và bà Lan yêu cầu bà Bùi Thị Lệ Thu (con dâu của ông Nguyễn Văn Ẩm và bà Đinh Thị Xuân) viết lại giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Lê Thị Xuân Thảo (là em ruột bà Lan) vào ngày 21/5/1998.

Nguy cơ bị mất nhà thật

Là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới vụ án tại TAND tỉnh Lâm Đồng năm 2014, ông Lê Lạc và vợ là bà Trần Thị Mạnh khai, ông bà không nhận tiền của bà Lê Thị Như Lan hay bất kỳ ai, việc mua bán nhà đất số 263 tổ 12, thôn Lâm Tuyền, thị trấn D’ran (H.Đơn Dương, Lâm Đồng) ông bà không hề biết. Ông, bà không biết việc mua bán nhà đất trên vào thời gian nào, giá bao nhiêu, chỉ biết bà Lê Thị Xuân Thảo đứng ra giao dịch trực tiếp. Bà Thảo là người thanh toán, còn thành toán bao nhiêu tiền thì ông bà không biết, cũng không biết việc mua giao nhận có lập văn bản hay không?

Cầm trên tay Bản án sơ thẩm 08/2015/DS-ST V/v: “Kiện đòi tài sản và yêu cầu chia tài sản thuộc sở hữu chung” của TAND tỉnh Lâm Đồng ngày 22/7/2015. Người đàn ông tuổi thất tuần không khỏi ngao ngán lắc đầu. “Cái này là bậy này, tôi chưa khi nào làm việc tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) cả. Cách đây vài năm có anh H. là công an huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) công tác tại thị trấn D’ran (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) có tới nhà tôi hỏi về vụ việc vợ chồng bà Thảo mua căn nhà 263, tôi có nói không biết họ mua giá bao nhiêu, nguồn gốc tiền ở đâu. Tôi chỉ là người được vợ chồng bà Thảo thuê làm chủ thầu, trông coi việc xây dựng thôi. Hôm đó, có lập biên bản làm việc, nhưng tôi nhớ mình có ký nhưng không đọc lại nội dung trước khi ký,.. Trong bản án Sơ thẩm lại trích lục nội dung nói tôi là người nhận tiền của vợ chồng ông Bảy, bà Lan để mua nhà đất số 263 là bậy rồi, không đúng sự thật”, ông Lê Lạc khẳng định.

khon don vi anh re cu vo co kien doi nha
Ông Lê Lạc khẳng định bản thân không hề liên quan gì tới việc mua bán căn nhà số 263 như phía nguyên đơn thông tin.

Cũng theo lời ông Lê Lạc, sau khi vợ chồng bà Thảo mua nhà đất số 263, vì căn nhà tôn cũ đã mục nát nên vợ chồng bà Thảo có nhờ ông Lê Lạc làm chủ thầu, trông nom việc xây dựng căn nhà. Sau khi hoàn thành công trình, ông lấy tiền công rồi không liên quan và biết gì về tình hình nhà đất số 263 nữa.

Bà Thảo cho biết bản thân bà và gia đình đã quá mệt mỏi với những tai họa từ “trên trời” rời xuống. “Hiện vợ chồng tôi đang sinh sống, làm việc tại TP.Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận), nhà đất số 263 vợ chồng hiện nhờ đứa cháu trông coi. 10 năm qua chúng tôi tốn quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc chỉ vì người ta ngỡ tài sản nhà đất số 263 của vợ chồng tôi là tài sản của họ,…” bà Thảo bức xúc nói.

Người phụ nữ 60 tuổi cho biết, diện tích nhà đất trên do vợ chồng làm lụng vất vả, tích cóp nhiều năm mà mua được, không liên quan gì tới vợ chồng chị gái của mình. “Sau khi ly hôn chồng vào năm 2005, chị Lan có về Việt Nam nhiều lần và ở tạm tại căn nhà số 263 của vợ chồng tôi một thời gian. Tôi nghĩ có thể vì thấy chị gái tôi ở trong nhà 263 một thời gian dài nên anh Bảy (anh rể cũ của bà Thảo) cho rằng căn nhà là tài sản của vợ chồng anh ấy được tạo thành trong thời kỳ hôn nhân. Biết chuyện, vợ chồng tôi cũng như chị Lan đã nhiều lần giải thích nhưng anh Bảy cứ nhất quyết đòi chia tài sản, rồi đâm đơn khởi kiện đòi nhà,.. Việc TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên vợ chồng tôi phải trao nhà đất của mình cho người khác,… thật vô lý hết sức”, bà Thảo bức xúc nói.

Bà Lê Thị Như Lan (vợ cũ của nguyên đơn - người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) cho biết, bà không liên quan gì đến việc mua bán nhà đất số 263 và cảm thấy vô cùng bất ngờ khi chồng cũ đâm đơn khởi kiện hòng chia tài sản từ nhà đất của vợ chồng em gái. “Tôi khẳng định bản thân không liên quan gì đến việc mua bán nhà đất số 263 tổ 12, thôn Lâm Tuyền, thị trấn D’ran (H. Đơn Dương, Lâm Đồng). Vì vậy tôi đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh, làm rõ không để vụ việc ảnh hưởng tới cá nhân tôi, cũng như những người có liên quan”, bà Lan nói.

Cũng theo đơn thư phản ánh, bà Thảo cho biết, bản thân bà là bị đơn trong vụ án, bà Lê Thị Như Lan (chị gái bà Thảo) là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trong quá trình diễn ra xét xử sơ thẩm vụ án TAND tỉnh Lâm Đồng không hề triệu tập bà Thảo và bà Lan. Không những thế, sau khi tuyên án bản thân bà Thảo và bà Lan cũng không được TAND tỉnh Lâm Đồng tống đạt, thông báo văn bản tố tụng theo luật định.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng góp phần đảm bảo các hoạt động tố tụng được đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ. Việc bị đơn trong vụ án, người có quyền lợi và nghĩa vũ liên quan tới vụ án “tố” TAND tỉnh Lâm Đồng không tống đạt, thông báo văn bản tố tụng khiến dư luận không khỏi nghi ngờ, hoài nghi về sự công tâm và chấp hành pháp luật của TAND tỉnh Lâm Đồng(?).

Qua đây, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vào cuộc xác minh, làm rõ những nghi vấn sai phạm mà bạn đọc phản ánh.

Ngày 22/7/2015 TAND tỉnh Lâm Đồng đưa ra xét xử sơ thẩm V/v “Kiện đòi tài sản và yêu cầu chia tài sản thuộc sở hữu chung” và quyết định: Chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của nguyên đơn; Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất S074305 do UBND huyện Đơn Dương cấp cho bà Thảo; Giao toàn bộ khu nhà đất số 263 cho bà Lê Thị Như Lan (vợ cũ của nguyên đơn); Buộc bà Lan phải thanh toán cho ông Nguyễn Văn Bảy (chồng cũ) số tiền 995.605.250 đồng, thanh toán cho bà Lê Thị Xuân Thảo và ông Trần Văn Ruộng số tiền 1.547.060.500 đồng.

Tamnhin.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...