Quảng Trị

Khởi tố hình sự trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Triệu Phong

Cập nhật: 10:01 | 04/03/2020
Ngày 3.3.2020, Tin từ Công an huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã tiến hành khởi tố bị can đối với 3 cá nhân về tội “Lạm quyền khi thi hành công vụ” theo Điều 357 Bộ luật Hình sự năm 2015. Liên quan đến vụ sai phạm xảy ra tại UBND xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị).

Cụ thể, các cá nhân bị khởi tố bị can gồm: Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) Võ Ngọc Khoa; công chức địa chính UBND xã Triệu Đại Trần Vọng; Trưởng thôn Đại Hào, xã Triệu Đại Nguyễn Ngọc Thoan.

khoi to hinh su truong phong nong nghiep va phat trien nong thon huyen trieu phong
Trụ sở UBND xã Triệu Đại - Nơi Ông Khoa công tác.

Trong giai đoạn 2013 - 2017, khi đang giữ chức vụ Bí thư, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại, ông Võ Ngọc Khoa đã chỉ đạo thực hiện thu tiền từ việc giao đất cho hàng chục lô đất quanh khu vực chợ Thuận và khu vực gần trụ sở UBND xã Triệu Đại; thu tiền chờ làm thủ tục giao đất của nhiều hộ dân trên địa bàn; thu từ việc cho thuê ki ốt kinh doanh ở khu vực chợ Thuận.

Tổng số tiền thu từ người dân trái quy định pháp luật 3.985.381.100 đồng. Bên cạnh đó, đồng ý để cho thôn Đại Hào giao đất ở tiền lộ thôn và thu số tiền 1.490.000.000 đồng trái quy định pháp luật về đất đai. Tất cả các hộ dân đã nộp tiền để được cấp đất nhưng đến nay không được cấp giấy CNQSD đất do không đảm bảo quy định pháp luật.

Ngoài việc thu tiền sai từ việc giao đất, UBND xã Triệu Đại quản lý số tiền thu được để ngoài sổ sách kế toán và thực hiện các khoản chi không đúng pháp luật như chi 350 triệu đồng để trả lại số tiền trước đó đã thu sai của các hộ dân ở thôn Quảng Điền khi làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất; xây dựng cổng và hàng rào trụ sở UBND xã; xây dựng nhà làm việc UBND xã, phòng họp UBND xã; xây nhà làm việc khối Mặt trận và các công việc khác.

Đối với thôn Đại Hào, sau khi thu được số tiền 1.490.000.000 đồng đã nộp cho UBND xã Triệu Đại 230 triệu đồng và số tiền còn lại sử dụng chi vào các việc như xây dựng miếu ngài, xây đình làng, hệ thống chiếu sáng thôn, tường rào nhà văn hóa thôn…

PV

  • Xin chờ trong giây lát...