Khởi tố 8 đối tượng khai thác cát trái phép

Cập nhật: 11:06 | 22/05/2017
Ngày 21/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt 8 đối tượng về tội danh “vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”.

Trước đó, ngày 12/5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã bắt quả tang 4 đối tượng là Vũ Văn Lật (tức Hà, SN 1971, HKTT tại Quang Trung, Kiến Xương, Thái Bình); Vũ Đức Loan (SN 1981 có HKTT tại Quang Trung, Kiến Xương, Thái Bình; Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988, HKTT tại Hưng Nhân, Hưng Hà, Thái Bình); Lương Văn Ty (SN 1962, có HKTT tại Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương) đang dùng máy xúc lật, máy sục hút cát, máy sàng tuyển rửa nước để lấy cát tại khu đất vườn rừng thuộc sở hữu của Lương Văn Bình.

Ngoài ra, kiểm tra lán trại tạm khu vực khai thác cát có Nguyễn Văn Đức (SN 1972, hộ khẩu thường trú tại Làng Mai, xã Phấn Mễ, Phú Lương, Thái Nguyên) là lái máy xúc Doosan loại 300LCV, Trần Thị Nhường và vợ Vũ Văn Lật.

khoi to 8 doi tuong khai thac cat trai phep
Cơ quan CSĐT đang đọc lệnh bắt giữ Lương Văn Bình (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Tại cơ quan điều tra các đối tượng trên khai nhận, điểm khai thác cát trên là của Lương Văn Bình. Các đối tượng trên được Bình thuê để khai thác cát, trong đó vợ chồng Vũ Văn Lật và Trần Thị Nhường làm từ cuối năm 2015. Bình trả công cho các đối tượng từ 13.000 đến 16.000 đồng/m3 tùy theo chủng loại cát khai thác. Cát thành phẩm được Bình bán cho các nhà máy gạch trên địa bàn Quảng Ninh. Trung bình mỗi tháng, các đối tượng khai thác được khoảng trên 1 nghìn đến 1.400 m3 cát (khoảng trên 50m3/ngày).

Tại thời điểm bắt giữ, các đối tượng đều không xuất trình được bất cứ thủ tục, giấy tờ liên quan đến việc khai thác cát được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Hiện trường lúc đó có trên 100m3 cát thành phẩm.  

Hiện, vụ việc án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ, và xử lý theo quy định của pháp luật.

  • Xin chờ trong giây lát...