Khởi nghiệp từ nghề làm gương kính

Cập nhật: 06:48 | 16/07/2019
Sau khi tốt nghiệp THPT thay vì chọn con đường học tiếp lên Đại học hoặc đi xuất khẩu lao động thì anh Nguyễn Ngọc Tuyền sinh năm 1987, ở thôn Châng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang đã đi học nghề và khởi nghiệp tại quê hương bằng nghề làm nhôm kính.  
Công việc nào cũng cần kỹ năng và niềm đam mê

Năm 2007 anh Tuyền lên học nghề làm nhôm kính ở Thị xã Hà Giang. Với đức tính chăm chỉ, chịu khó, lại nhanh nhẹn, chỉ sau một thời gian ngắn, anh Tuyền đã học được và thành thạo hầu hết các kĩ thuật cơ bản như: Hàn, cắt, đóng khung, tạo được các mẫu hoa văn đóng cửa, tủ… đảm bảo chất lượng và thẩm mĩ trong từng sản phẩm.

Nhận thấy nhu cầu thị trường và tiềm năng của nghề này, năm 2012 anh Tuyền đã mạnh dạn vay vốn từ gia đình và bạn bè, mở xưởng sản xuất sản phẩm nhôm kính tại địa phương. Những ngày mới mở xưởng dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng anh Tuyền vẫn không nản chí.

Từ khi mua từng chiếc máy cắt, hàn và áp dụng những kĩ thuật đã học tự đóng các mẫu đồ dùng đơn giản cho gia đình, họ hàng đến lúc nhận được các đơn hàng là cả một quá trình làm việc cần mẫn, tỉ mỉ, đam mê và sáng tạo. Nhận thấy sản phẩm của anh Tuyền mẫu mã đẹp và chất lượng, nhiều hộ dân ở địa phương đã tìm đến và đặt những đơn hàng đầu tiên rồi tiếp tục nhận được đơn đặt hàng của người dân ở các vùng lân cận.

Trao đổi với chúng tôi, anh Tuyền chia sẻ: “Thị trường ngày càng có sự cạnh tranh vì có nhiều xưởng, cửa hàng nhôm kính xuất hiện hơn. Muốn trụ vững và phát triển với nghề này thì uy tín về chất lượng trên mỗi sản phẩm được đặt lên hàng đầu, đồng thời cần tạo ra những mẫu mã mới, đẹp, chắc chắn, và đặc biệt là nắm bắt được xu thế phát triển của thị trường”.

Với phương châm tạo uy tín về chất lượng, giá cả phải chăng, đảm bảo tính thẩm mỹ trên từng sản phẩm, chỉ sau một thời gian, xưởng của anh đã dần có chỗ đứng trên thị trường, thu hút nhiều khách hàng trong vùng cũng như các huyện trong tỉnh tìm đến như: Đồng Văn, Mèo Vạc, Vị Xuyên và thành phố Hà Giang.

Khởi nghiệp từ những công việc bình thường đã xua tan tâm lý vào đại học bằng mọi giá của nhiều thanh niên

Không chỉ riêng nghề làm nhôm kính, anh Tuyền còn nhận lái xe chở hàng tại địa phương, nhận dạy nghề cho đoàn viên, thanh niên trong xã đến học tập. Trừ chi phí sản xuất và trả lương nhân công, mỗi năm anh Tuyền có thu nhập khoảng gần 200 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, nhân công làm việc tại xưởng, chia sẻ: “Sau khi học xong cấp 3, tôi đến đây học nghề, công việc ở đây cũng phù hợp với khả năng lao động của tôi, giúp tôi có một khoản thu nhập để ổn định cuộc sống”.

Với quyết tâm lập nghiệp, dám nghĩ, dám làm, xưởng nhôm kính của anh ngày càng phát triển, một hướng làm kinh tế hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Trong thời gian tới, anh Tuyền sẽ đầu tư vốn để mở rộng nhà xưởng, mua sắm thêm các thiết bị máy móc, tăng cường vừa học vừa làm, nâng cao tay nghề cho bản thân cũng như các nhân công làm việc trong xưởng. Đồng thời, anh sẽ tiếp tục nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại cửa, tủ, lan can, cầu thang... với những mẫu mã mới có chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh, để mở rộng thị trường tiêu thụ sang các địa phương khác./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...