Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2020

Khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai

Cập nhật: 00:17 | 26/09/2020
Ngày 25/9, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp với Công ty TNHH Bayer Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2020 với chủ đề: "Chủ động tránh thai, chủ động tương lai".

Hiện nay, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49) vẫn gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028. Do đó, nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng, đặc biệt là ở nhóm vị thành niên, thanh niên.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết: Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác DS-KHHGĐ, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng cuộc sống của nhân dân.

"Nhờ thành công của chương trình DS-KHHGĐ đã hạn chế việc tăng thêm 20 triệu người trong những thập kỷ qua, tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội", ông Nguyễn Doãn Tú nói.

khoi day trach nhiem cua gioi tre trong viec quan he tinh duc an toan va chu dong tranh thai
Ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phát biểu khai mạc Hội thảo.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú, thời gian qua hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, các kết quả điều tra cho thấy nhu cầu chưa được đáp ứng về biện pháp tránh thai hiện đại ở phụ nữ độ tuổi 15-24 vẫn còn chiếm 29,6%.

Bên cạnh đó, tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên và thanh niên còn cao. Phá thai lặp lại còn khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng. Theo kết quả Điều tra biến động dân số và KHHGĐ 1/4/2016 của Tổng cục Thống kê, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn.

Chính vì vậy, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh: "Ngày Tránh thai thế giới 26/9 có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng".

khoi day trach nhiem cua gioi tre trong viec quan he tinh duc an toan va chu dong tranh thai
Lễ ký kết giữa Tổng cục Dân số và Bayer Việt Nam cho giai đoạn 2 của Chương trình Truyền thông KHHGĐ vì sức khỏe cộng đồng" (2021 - 2025)

Tại Hội thảo, bà Trần Thị Lan Hương - Giám đốc Y khoa nhánh dược phẩm, Công ty Bayer Việt Nam cho biết: Là công ty có bề dày lịch sử nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, cũng như là đơn vị dẫn đầu thị trường thuốc ngừa thai đường uống, Bayer luôn ủng hộ các chương trình của quốc gia như "Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức" và chia sẻ các nỗ lực, hành động giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, làm giàu vốn hiểu biết về tránh thai thai an toàn.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...