Khó hiểu với kết luận không khởi tố vụ taxi Hoàng Sa tự ý bán xe của chủ đầu tư

Cập nhật: 13:52 | 20/05/2019
Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng vừa có văn bản số 156/P.CSKT(Đ5) trả lời cho 3 công dân đã tố cáo hãng taxi Hoàng Sa do ông Nguyễn Sự (trú Thanh Khê, Đà Nẵng) làm chủ tịch HĐQT, đã có hành vi bán xe, chiếm đoạt tài sản của những nhà đầu tư.
kho hieu voi ket luan khong khoi to vu taxi hoang sa tu y ban xe cua chu dau tu
Mặc dù không có giấy phép kinh doanh vận tải taxi nhưng Công ty Hoàng Sa Đà Nẵng vẫn huy động tiền

Yêu cầu hủy quyết định số 01/QĐ-VKS-P3 của Viện KSND TP Đà Nẵng

Thông báo số 156/P.CSKT(Đ5) của Công an Đà Nẵng có nội dung: “căn cứ kết quả xác minh và kết quả trao đổi thống nhất của Viện KSND TP Đà Nẵng theo văn bản số 113/VKS-P3, xác định, việc giao dịch theo hợp đồng hợp tác đầu tư giữa các bên (taxi Hoàng Sa và nhà đầu tư) là quan hệ dân sự, không có dấu hiệu tội phạm”. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng không khởi tố vụ án và hướng dẫn công dân căn cứ vào hợp đồng đã ký khởi kiện đến tòa án để được giải quyết.

Tiếp đó, Viện KSND TP Đà Nẵng có QĐ số 01/QĐ-VKS-P3 do ông Trần Hoài Nam - Phó Viện trưởng ký quyết định giải quyết đơn khiếu nại với nội dung “giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 15/CSKT(Đ5) ngày 8/3/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng. Không đồng ý với quyết định này, các nhà đầu tư đã khiếu nại đến Viện trưởng Viện KSND tối cao yêu cầu hủy bỏ QĐ số 01/QĐ-VKS-P3 của Viện KSND TP Đà Nẵng. Nhiều nhà đầu tư khác cũng lần lượt cung cấp bằng chứng ông Nguyễn Sự lừa đảo huy động tiền và tự ý bán xe không thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Sự và taxi Hoàng Sa.

kho hieu voi ket luan khong khoi to vu taxi hoang sa tu y ban xe cua chu dau tu
Khó hiểu trước quan điểm giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án của Viện KSND TP Đà Nẵng đối với vụ giám đốc Công ty Hoàng Sa Đà Nẵng bán xe của nhà đầu tư

Theo thông tin nhà đầu tư cung cấp, ông Nguyễn Sự là Chủ tịch HĐQT của Hoàng Sa Group gồm Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng, Công ty CP Du lịch Hoàng Sa (Huế), Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Nam, Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Bình chuyên kinh doanh vận tải taxi có thương hiệu Hoàng Sa. Ông Nguyễn Sự cũng là giám đốc của Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng địa chỉ 47 Nguyễn Cư Trinh, quận Hải Châu, được Sở Kế hoạch Đầu tư TP Đà Nẵng cấp giấy phép kinh doanh số 0401708368 ngày 30/11/2015. Tuy nhiên, từ cuối 2017 đến nay, Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng đã không còn ở địa chỉ 47 Nguyễn Cư Trinh. Ông Nguyễn Sự cũng “đột nhiên biến mất” cùng với hàng chục tỷ đồng đã huy động của nhà đầu tư.Quyết tâm làm sáng tỏ những góc khuất của sự việc, nhóm phóng viên đã phát hiện: chỉ riêng Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng do ông Nguyễn Sự làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc đã có quá nhiều hoạt động bất thường nhưng không được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Cụ thể: tháng 12/2015 ông Nguyễn Sự đại diện Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng huy động 6.496.000.000đồng của 7 người và tháng 1/2016, ông Nguyễn Sự tiếp tục huy động 4.2423.000.000đồng của 7 người nữa với tổng số tiền 10,739 tỷ đồng để đầu tư xe 20 xe Toyota hiệu Vios và Innova. Để tạo niềm tin, ông Nguyễn Sự lập hợp đồng hợp tác đầu tư và cam kết sau 48 tháng sẽ hoàn trả đầy đủ tiền đầu tư 595 triệu đồng đối với xe Vios, 758 triệu đồng đối với xe Innova đồng thời bàn giao 01 xác xe Vios (trị giá khoảng 350 triệu đồng) hoặc 01 Innova (trị giá khoảng 440 triệu đồng) cho nhà đầu tư.

Được biết, từ 2015 đến nay, Đà Nẵng có chủ trương không cấp thêm giấy phép kinh doanh vận tải cho bất cứ hãng taxi nào. Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng theo đó cũng không được Sở GTVT thành phố cấp giấy phép kinh doanh vận tải taxi, không cấp phù hiệu xe.

Đáng nói, 20 xe Vios và Innova là tài sản mà nhà đầu tư đã bỏ tiền mua và ký kết ràng buộc bằng các điều khoản hợp đồng hợp tác với Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng để kinh doanh taxi nhưng ông Nguyễn Sự vẫn tự ý thế chấp 20 xe này vào 2 chi nhánh ngân hàng ở Đà Nẵng để vay 8.900.500.000đồng. Theo tìm hiểu, Hoàng Sa Đà Nẵng không có doanh thu từ kinh doanh vận tải taxi tại Đà Nẵng mà “sống nhờ” bằng hoạt động cho thuê xe.

Từ tháng 12/2015 đến nay, công ty này không được phép hoạt động taxi tại Đà Nẵng và không trả tiền đều hàng tháng cho các nhà đầu tư đã ký hợp đồng, liên miên xảy ra tình trạng đòi trả xe, chấm dứt hợp đồng, thế nhưng, tháng 8/2017 và tháng 9/2017, ông Nguyễn Sự tìm gặp ông Võ Thanh Quảng và bà Nguyễn Thị Huệ kêu gọi 2 người này đầu tư xe Vios E để chạy taxi cho Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi thu của ông Quảng 550 triệu đồng, thu của bà Huệ 500 triệu đồng, ông Nguyễn Sự không nhập quỹ công ty và “biến mất” cùng công Hoàng Sa Đà Nẵng không một lời giải thích.

Bà Huệ cho biết, tháng 9/2017, bà nộp đủ tiền đầu tư tại công ty Hoàng Sa Đà Nẵng số 47 Nguyễn Cư Trinh và lẽ ra tháng 10/2017 được nhận kỳ trả tiền đầu tiên, tuy nhiên, Hoàng sa Đà Nẵng không trả. Tôi tìm đến văn phòng công ty thì không công ty không còn ở đây. Tôi đã nhiều lần liên hệ yêu cầu ông Nguyễn Sự hoàn trả tiền đầu tư nhưng ông Sự trốn tránh không gặp được. Bà Huệ và ông Quảng cho biết đã nộp đơn tố cáo ông Nguyễn Sự lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1,05 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan công an cho rằng đây là việc dân sự nên không thụ lý đơn tố cáo.

kho hieu voi ket luan khong khoi to vu taxi hoang sa tu y ban xe cua chu dau tu
Ông Nguyễn Sự lập hợp đồng và nhận 1.050.000.000đồng của ông Quảng và bà Huệ nhưng không nhập quỹ công ty

Được biết, ngày 21/9/2018, Viện KSND TP Đà Nẵng có giấy báo số 59/GBT-VKS-P3 đã chuyển đơn của 12 cá nhân tố cáo ông Nguyễn Sự, ông Nguyễn Hữu Phúc, ông Lê Minh Khả, bà Trương Thị Thanh Huyền là giám đốc của các công ty thuộc Hoàng Sa Group lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức góp vốn dến Cơ quan CSĐT Công an TP để giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng đến nay vẫn chưa có người nào được Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng mời đến làm việc.

Cần làm rõ việc bán xe của nhà đầu tư và lừa đảo huy động tiền

Bà T.T.K.T, một nhà đầu tư khác cho biết, tháng 12/2015 bà đầu tư 2 xe (Vios và Innova) cho Hoàng Sa Đà Nẵng với tổng trị giá 1,353 tỷ đồng. Nhận thấy công ty Hoàng Sa Đà Nẵng có những dấu hiệu bất thường, bà T. đề nghị dừng hợp đồng, tiến hành chọn xe. Ông Nguyễn Sự đại diện Công ty Hoàng Sa Đà Nẵng ký phụ lục thuê lại 2 xe này của bà T. Theo phụ lục hợp đồng, tháng 6/2018, Hoàng Sa Đà Nẵng phải trả lại 2 xe thuê. Tuy nhiên, đến nay, Hoàng Sa Đà Nẵng vẫn không thực hiện việc giao trả xe.

Bà T. cho biết, ông Nguyễn Sự cam kết ngày 31/5/2018 sẽ giải quyết quyền lợi và trả xe cho bà và một số nhà đầu tư. Thời gian này, Hoàng Sa Quảng Nam còn 40 xe, Hoàng Sa ở Huế còn 17 xe các loại. Thế nhưng đến tháng 10/2018, ông Sự thừa nhận đã bán hết xe của chúng tôi.

Theo phân tích của luật sư Nguyễn Thái Bình (Công ty luật Bình Minh - Đà Nẵng), tại điều 3 và điều 4 của hợp đồng được ký kết giữa công ty Hoàng Sa Đà Nẵng với nhà đầu tư (bên góp 100% vốn) quy định: Thời hạn hợp đồng 48 tháng kể từ khi góp đủ số vốn quy định; khi chấm dứt hợp đồng, ô tô này thuộc quyền sở hữu của nhà đầu tư. Với quy định này, Hoàng Sa Đà Nẵng chỉ có quyền sử dụng chứ không có quyền định đoạt xe. Cam kết này cũng được nhắc đi nhắc lại trong các bản báo cáo tài chính của công ty từ 2015 đến 2018 tại mục 9 - Tài sản cố định hữu hình.

Luật sư Bình cho rằng, việc ông Nguyễn Sự với chức vụ và quyền hạn của mình đã bán toàn bộ số lượng ô tô do những nhà đầu tư đóng góp có dấu hiệu vi phạm Điều 280 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Thêm vào đó, Hoàng Sa Đà Nẵng không được cấp phép hoạt động taxi mà ông Nguyễn Sự vẫn huy động 1,05 tỷ đồng để sử dụng cho mục đích riêng, cho thấy thêm hành vi gian dối của ông Nguyễn Sự.

Việc giám đốc công ty ngang nhiên bán tài sản góp vốn của các nhà đầu tư mà không được sự thống nhất của họ là việc dân sự hay hình sự? Câu trả lời xin nhường lại cho cơ quan CSĐT công an TP Đà Nẵng.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...