Khi vợ vắng nhà

Cập nhật: 07:45 | 19/10/2019
Cuối giờ làm việc, điện thoại của Ninh nhấp nháy dòng tin nhắn của vợ: “Anh nhớ đón con nhé”. Lúc đó Ninh mới sực nhớ tuần này vợ anh đi công tác. Anh cuống cuồng thu xếp công việc rồi lao về đón bé “Nhím” ở trường.

Đã lâu lắm, Hương mới đi công tác dài ngày. Từ ngày có con nhỏ, cô thường cố gắng thu xếp để chỉ đi công tác trong ngày. Lần này là chuyến công tác ra một huyện đảo khá xa để thực hiện dự án truyền thông mà cô đã chờ đợi từ lâu. Trước khi đi, cô nấu sẵn thức ăn, đóng hộp và để vào tủ lạnh. Cẩn thận hơn nữa, cô còn in sẵn một danh sách các việc cần lưu ý cho Ninh. Ấy vậy mà anh vẫn lúng túng.

Buổi sáng, Ninh chật vật với việc cho con ăn sáng, mặc đồ và đưa “Nhím” tới trường. Hôm đầu, anh phát cáu lên với con, hai cha con ra khỏi nhà trong tình trạng bé “Nhím” nước mắt giọt ngắn giọt dài. Có hôm tắc đường nên anh đến đón con muộn. Từ xa, bóng con gái bé nhỏ ôm ba lô đứng chờ trước cổng trường trong buổi chiều chạng vạng, trông đến tội. Ninh vội vàng xin lỗi con gái rồi đưa con về. Ngồi sau xe bố, con bé rơm rớm nước mắt bảo: “Mẹ chẳng bao giờ đón con muộn. Từ mai bố nhớ đón con sớm nhé”.

khi vo vang nha
Ảnh tư liệu

Về tới nhà, Ninh hì hục cắm cơm, tắm rửa cho con, ăn xong dọn dẹp, cho quần áo vào máy giặt, kèm con học... Tối đến, anh không còn thời gian để xem chương trình thể thao yêu thích nữa. Tối, Hương gọi điện về. Con gái phụng phịu: “Mẹ ơi, con nhớ mẹ lắm, mẹ mau về với con”. Hương dỗ dành: “Con chịu khó xa mẹ vài hôm nữa thôi. Mấy hôm nữa mẹ con mình lại ôm nhau hít hà nha”. Trước khi đi ngủ, bé Nhím đòi bố đọc truyện cho nghe, rồi đòi gãi lưng. Trằn trọc mãi bé không ngủ được. May mà Ninh chợt nghĩ ra mẹo đưa cái gối của Hương cho con gái ôm. Thế là con bé mới ngủ. Đêm muộn, bé “Nhím” ngủ mơ gọi: “Mẹ ơi, con khát nước”. Đến lúc đó Ninh mới chợt nhớ hôm nay quên không cho con uống nước hoa quả ép như vợ dặn.

Khi con gái đã say ngủ, Ninh lại lụi hụi đi cất quần áo khô, phơi quần áo trong máy giặt ra ngoài dây. Vừa làm, Ninh vừa tự hỏi: “Không biết Hương lấy đâu ra thời gian để hoàn thành hết ngần đó công việc?”. Nghĩ tới đó, Ninh chợt nhớ những khi anh đi nhậu với bạn về muộn, Hương có cằn nhằn về việc không giúp vợ việc nhà thì anh thường bảo: “Việc nhà có cái quái gì mà cô cứ quan trọng hóa vấn đề”. Mỗi khi cô có việc bận, nhờ anh đón con, Ninh thường kiếm cớ: “Anh đang bận lắm, không về kịp đâu”. Nhưng thật ra, sau giờ làm, anh la cà quán xá cùng bạn bè, Hương nấu cơm xong phải gọi điện nhắn tin “năm tin mười hồi” anh mới về ăn để cô còn dọn dẹp.

Nhìn đồng hồ, đã bước sang ngày mới. Ninh tự nhủ: “Hóa ra, việc nhà không đơn giản như ta tưởng. Chỉ khi vợ vắng nhà, ta mới hiểu rõ những việc “không tên” mà mọi khi cô ấy luôn gắng lo thật chu toàn”.

Pháp luật và xã hội