Khi #MeToo tuyên chiến với “chuyện tình công sở”

Cập nhật: 07:44 | 06/11/2019
Thông tin mới nhất về vụ hãng đồ ăn nhanh McDonald’s nổi tiếng vừa sa thải CEO (Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành) Steve Easterbrook “vì mối quan hệ với nhân viên”, một lần nữa cho thấy sức lan toả ngày càng mạnh mẽ của phong trào truyền thông xã hội #MeToo.    
khi metoo tuyen chien voi chuyen tinh cong so
Ông Steve Easterbrook, người Anh, sinh năm 1967, đảm đương chức vụ CEO của McDonald’s từ tháng 3/2015. (Ảnh: AFP)

Động thái mới này được đánh giá là cho thấy các sếp điều hành của “Người khổng lồ” thức ăn nhanh McDonald’s đã tăng cường sự giám sát cũng như chú trọng hơn tới cách cư xử với nhân viên, trong bối cảnh phong trào truyền thông xã hội #MeToo không ngừng gia tăng tầm ảnh hưởng trong xã hội Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Theo Ban Quản trị McDonald’s, ông Easterbrook bị sa thải vì đã vi phạm chính sách của hãng và “thể hiện sự đánh giá yếu kém…” Còn trong email gửi các nhân viên dưới quyền hôm Chủ nhật 2/11, ông Easterbrook viết: “Tôi đã dính líu vào mối quan hệ đồng thuận gần đây với một nhân viên, điều này vi phạm chính sách của McDonald’s… Đây là một sai lầm…”

khi metoo tuyen chien voi chuyen tinh cong so
Thay thế ông Easterbrook là Chris Kempczinski - người Mỹ, cũng trạc tầm tuổi với ông Easterbrook, từng giữ vị trí Chủ tịch McDonald tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tờ Wall Street Journal hôm 2/11 dẫn lời ông Kempczinski nhấn mạnh dự định sẽ tiếp tục tập trung vào công nghệ và rằng “Đây là một thay đổi chiến lược triệt để”.

khi metoo tuyen chien voi chuyen tinh cong so

McDonald vẫn đạt mức tăng trưởng 5,9% doanh số toàn cầu. Nhưng tương tự như các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh khác, hãng cũng đang phải lo đối phó với xu hướng người tiêu dùng lựa chọn cách ăn uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ hơn. (Ảnh: Reuters)

Các mối quan hệ tại nơi làm việc, nhất là cái gọi là “tình công sở” đã khiến một số CEO mất việc trong những năm qua. Vấn đề này càng trở nên nhạy cảm hơn trong thời kỳ có thể gọi là “kỷ nguyên #MeToo”.

Giám đốc điều hành Intel Brian Krzanich và giám đốc thương hiệu (quần áo tập yoga) Lululemon Laurent Potdevin từ chức năm 2018 sau khi các mối quan hệ của họ với nhân viên bị tiết lộ.

Vì lý do tương tự, năm 2016 CEO Darren Huston của Priceline cũng phải từ chức, lặp lại điều trước đó vào năm 2012 Giám đốc điều hành BestBuy Brian Dunn đã phải thực thi.

khi metoo tuyen chien voi chuyen tinh cong so
Bà Tarana Burke (giữa) - người sáng lập phong trào #MeToo - trong một cuộc diễu hành hồi tháng 11/2017 tại Hollywood. (Ảnh: AP)

Me Too là một phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục. #MeToo lan toả nhanh chóng vào tháng 10/2017 như một hashtag được sử dụng trên phương tiện truyền thông xã hội để giúp minh chứng cho tình trạng quấy rối và bạo hành tình dục vẫn diễn ra, đặc biệt là tại nơi làm việc (theo Wikipedia).

Bình Nguyễn (theo SCMP/AFP/Reuters)

  • Xin chờ trong giây lát...