Khát vọng yêu chuộng hòa bình và giá trị lịch sử trong "Đường thời đại" ​

Cập nhật: 17:59 | 21/10/2020
Ngày 21/10, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức giới thiệu bộ sách "Đường thời đại" (tiểu thuyết lịch sử) của tác giả Đặng Đình Loan. 
khat vong yeu chuong hoa binh va gia tri lich su trong duong thoi dai
Tác giả Đặng Đình Loan (áo trắng) trao tặng 21 bộ sách “Đường thời đại” cho Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật và Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Thị Thinh cho biết, hơn 45 năm đã qua kể từ khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc ta kết thúc thắng lợi, sự kiện lịch sử này vẫn luôn là đề tài thu hút nhiều tác giả trong và ngoài nước.

Bộ tiểu thuyết "Đường thời đại" thể hiện một cách chân thực tinh thần yêu chuộng hòa bình, công lý, khát vọng độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam cũng như bản chất hiếu chiến, ngoan cố, những âm mưu, thủ đoạn cực kỳ thâm độc, tàn bạo, phi nhân tính của đế quốc Mỹ và tay sai bán nước.

Là người đã trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Bình Trị Thiên trong cuộc kháng chiến vĩ đại đó, tác giả Đặng Đình Loan có sự trải nghiệm khá sâu sắc trước những diễn biến của cuộc kháng chiến, đồng thời sở hữu một kho tư liệu khổng lồ. Đó chính là nguồn nguyên liệu quý giá để ông xây đắp, sáng tạo nên bộ thiên tiểu thuyết "Đường thời đại" 21 tập, tương đương khoảng 10.000 trang sách.

Hàng trăm nhân vật được chia thành hai tuyến đối lập, tinh thần yêu chuộng hòa bình, công lý, khát vọng độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam đã được tác giả khắc họa hoàn toàn ngược lại với bản chất hiếu chiến, ngoan cố, những âm mưu, thủ đoạn cực kỳ thâm độc, tàn bạo, phi nhân tính của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai bán nước.

Tác giả khắc họa hình ảnh những người dân Mỹ yêu chuộng hòa bình xuống đường biểu tình, đốt thẻ quân dịch, phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam. Đối nghịch với những kẻ đầu sỏ hiếu chiến là cuộc sống, tâm tư, tình cảm của những người lính trong chiến tranh, từ sĩ quan cao cấp đến người binh nhì.

Hàng loạt sự kiện nối tiếp nhau trong 21 năm, từ sự kiện Ngô Đình Diệm từ chối hiệp thương, tổng tuyển cử thống nhất đất nước đến Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, cuối cùng là sự toàn thắng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 là cả một chặng đường dài đầy gian khổ, hy sinh của dân tộc đã được tác giả mô tả khá chân thực.

"Tuy được thể hiện dưới hình thức tiểu thuyết lịch sử, nhưng các sự kiện, nhân vật trong "Đường thời đại" được khắc họa rất thực, gắn liền với các sự kiện, giai đoạn lịch sử cụ thể của đất nước và thời đại. Giá trị của "Đường thời đại" còn phải chờ thời gian khẳng định, nhưng có thể nói, đây là một bộ tiểu thuyết lịch sử chiến tranh đồ sộ của văn học Việt Nam hiện đại", bà Phạm Thị Thinh nhận định.

Bộ sách góp phần cung cấp cho độc giả thêm những tư liệu tham khảo có giá trị trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam qua sự lãnh đạo tài tình của Đảng. Bộ tiểu thuyết "Đường thời đại" còn giúp cho người đọc nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi, bài học kinh nghiệm của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược; phát huy tinh thần đấu tranh cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...