Khánh thành tiếp 3 cây cầu ở Cần Thơ của Nhóm VK

Cập nhật: 05:50 | 06/06/2020
Nhóm VK (Việt Kiều), gồm các thành viên đang sống và làm việc tại Mỹ, Pháp, Bỉ, Nhật, Canada, Úc và Việt Nam, chuyên thiện nguyện xây cầu bê tông, xóa cầu khỉ ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long...    

Tiếp nối chương trình xây cầu thiện nguyện của nhóm VK, ngay sau lệnh dỡ bỏ cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, chúng tôi lại lên đường đi khánh thành những cây cầu đã xây dựng xong. Lần này là tại Thành phố Cần Thơ.

3 cây cầu (số 258, 259 và 261) được VK xây dựng tại xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, Tp Cần Thơ đã được tổ chức khánh thành đưa vào sử dụng vào ngày thứ bảy 30/5/2020 vừa qua. Mọi thủ tục phòng chống dịch Covid vẫn được tuân thủ, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và có bác sỹ đi cùng đoàn.

khanh thanh tiep 3 cay cau o can tho cua nhom vk 90490

Đặt chân đến Cần Thơ chúng tôi được chính quyền địa phương và nhân dân đón tiếp nồng nhiệt. Ấn tượng nhất đập vào mắt chúng tôi là 2 cầu sát nhau được ngăn cách bởi dãy barrier, gồm hai làn xe, một chiều lên (VK 258) và một chiều xuống (VK 259), tổng chiều ngang cầu là 6m, dài 56m, tải trọng 4 tấn, đáp ứng được nhu cầu giao thông của địa phương mà vẫn đúng quy cách cầu đường xây dựng nông thôn mới! Cây cầu thứ 3 là VK 261 có chiều ngang 2,5m, dài 28m, tải trọng 1 tấn. VK đầu tư thiện nguyện xây dựng 3 cầu với tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng.

3 chiếc cầu bê tông này của VK đã giúp nối liền 1 bên là xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ với 1 bên là xã Vĩnh Khánh và xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, An Giang. Cây cầu bắt ngang kênh G2, trước kia bà con đi bằng cây cầu cũ, nhỏ, hẹp, dạ cầu thấp gần với mặt nước, ghe của bà con muốn qua lại phải bơm nước vào ghe cho nặng mới chui qua cầu được. Nay có những cây cầu mới to rộng, chắc chắn này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cho hàng ngàn hộ dân và hàng chục ngàn người dân trong khu vực giao thương và các em học sinh đi học được an toàn hơn.

khanh thanh tiep 3 cay cau o can tho cua nhom vk 90490

Nhóm VK đến nay đã có 16 năm (2004 - 2020), xây những cây cầu bê tông bằng tấm lòng thiện nguyện. Nhóm VK đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 263 cây cầu hữu nghị ở khắp vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, ở miền Trung và miền Bắc. Trong đó, riêng tỉnh Tiền Giang đã được VK xây tặng 20 cây cầu, Cần Thơ được VK xây tặng 10 cầu. Giờ đây, một số xã của An Giang và Cần Thơ lại được nối với nhau bởi 3 cây cầu VK vừa xây tặng, cầu bê tông chất lượng tốt, mong rằng người dân nơi đây sẽ giữ gìn để có thể sử dụng tốt trong 40-50 năm.

Ông Nguyễn Văn Công – Trưởng nhóm VK đã bền bỉ bao năm qua với công việc xây cầu thiện nguyện này, mong rằng thông điệp xây cầu cho quê hương được đẩy mạnh và lan toả để mọi người cùng chung vai góp sức, làm sao để người dân ở mọi vùng còn khó khăn có được những cây cầu bê tông bền vững, giúp cho giao thương phát triển, kinh tế phát triển, nâng cao đời sống mọi mặt cho bà con!

Phạm Thưởng

  • Xin chờ trong giây lát...