Huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh):

Khánh thành Nhà Văn hóa các dân tộc xã Lương Mông

Cập nhật: 17:13 | 12/01/2020
Nhà Văn hóa các dân tộc xã Lương Mông là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nơi hội tụ giao lưu của nhân dân và du khách...    

Lễ cắt băng khánh thành Nhà Văn hóa các dân tộc xã Lương Mông và Lễ hội Lồng Tồng xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ đã diễn ra sáng nay 12/1/2020.

khanh thanh nha van hoa cac dan toc xa luong mong

Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc tỉnh Quảng Ninh – bà Đỗ Thị Lan tham gia cắt băng khánh thành công trình Nhà văn hóa các dân tộc xã Lương Mông. (Ảnh C.T.V)

Được biết, Nhà Văn hóa các dân tộc xã Lương Mông khởi công xây dựng từ ngày 15/3/2019 tại thôn Đồng Chức, xã Lương Mông. Công trình có có 3 gian 2 mái, kiến trúc đặc trưng của làng quê Việt Nam; tổng diện tích 126m2, trong đó không gian chính 86,2m2, khu trưng bày17,1m2, tiền sảnh 15,8m2;.Tổng mức đầu tư công trình gần 3 tỷ 400 triệu đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa, do UBND huyện Ba Chẽ làm chủ đầu tư.

Nhà văn hóa các dân tộc xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ được xây dựng nhằm lưu giữ và trưng bày các sản phẩm văn hóa các dân tộc trên địa bàn, đồng thời là địa điểm tổ chức giao lưu các hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc; qua đó sẽ tạo điểm nhấn góp phần vào phát triển dịch vụ du lịch văn hóa trên địa bàn huyện Ba Chẽ nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

khanh thanh nha van hoa cac dan toc xa luong mong
Điểm nhấn trong lễ hội Lồng Tồng chính là hoạt động thi cày, thi cấy

Lễ hội Lồng Tồng 2020 diễn ra tại xã Lương Mông với các nghi thức cúng cầu mùa, lễ tịch điền và thi cày, thi đấu thể thao, đã thu hút đông đảo bà con tham gia. Đây là hoạt động tín ngưỡng được tổ chức thường niên nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no.

Lễ hội Lồng Tồng theo tiếng Tày gọi là Lễ hội xuống đồng, được tổ chức vào đầu xuân để tạ ơn trời đất, các vị thần linh; cầu xin các vị thần linh che chở để có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, cuộc sống no ấm, vạn vật sinh sôi phát triển.

Lễ hội chứa đựng nhiều ý nghĩa về đời sống văn hóa tinh thần, tập quán sản xuất không chỉ của dân tộc Tày mà đã trở thành lễ hội chung, nơi quy tụ bản sắc văn hóa đặc trưng nhất một số dân tộc khác như Nùng, Dao, Sán Chỉ... trên địa bàn huyện

Phương Ngân

  • Xin chờ trong giây lát...