Khánh thành Bảo tàng Yên Bái

Cập nhật: 14:57 | 21/09/2020
Ngày 21/9, tại thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ khánh thành Bảo tàng Yên Bái. Đây là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025.
khanh thanh bao tang yen bai
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành Bảo tàng tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành tỉnh Yên Bái đã dự Lễ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nêu rõ: Bảo tàng Yên Bái được xây dựng với phong cách thiết kế hiện đại, độc đáo về kiến trúc, hấp dẫn, khoa học về nội dung với không gian trưng bày 3.000 m2 cùng nhiều công trình hạng mục phụ trợ. Công trình có tổng vốn đầu tư 90 tỷ đồng. Các hạng mục trưng bày nội thất, ngoại thất của Bảo tàng được đầu tư công phu, bài bản, tái hiện và truyền tải chân thực về lịch sử tự nhiên, văn hóa, truyền thống vùng đất, con người Yên Bái.

Công trình được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhân dân Yên Bái và du khách trong, ngoài nước; là nơi gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch của tỉnh. Đây cũng là nơi giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa của quê hương, con người Yên Bái.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh làm tốt công tác quản lý nhà nước về văn hóa và di sản; lưu giữ, phát huy những giá trị di sản văn hóa để Bảo tàng thực sự là địa chỉ để người dân đến tìm hiểu quá khứ dân tộc và các thành tựu chính trị - kinh tế - văn hóa - nghệ thuật cha ông để lại...

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy yêu cầu Bảo tàng tỉnh làm tốt việc bảo quản, sưu tầm bổ sung nguồn tư liệu, hiện vật phục vụ công tác trưng bày; quản lý và vận hành công trình; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong trưng bày.... Các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc và tổ chức doanh nghiệp trong tỉnh xây dựng các chương trình, kế hoạch khuyến khích, tổ chức cho cán bộ đoàn viên, thanh niên, học sinh, người lao động, các tầng lớp nhân dân đến tham quan tìm hiểu, nghiên cứu tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái...

khanh thanh bao tang yen bai
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan toàn cảnh tỉnh Yên Bái qua sa bàn trưng bày tại Bảo tàng

Công trình nhà Bảo tàng Yên Bái có 2 tầng, tầng 1 tập trung giới thiệu khái quát về đặc điểm vị trí, địa lý, lịch sử hình thành, địa hình, địa chất, thổ nhưỡng, khí hậu, tiềm năng về tài nguyên, sự phong phú đa dạng về hệ động vật, thực vật, sự biến động về lịch sử địa giới hành chính của tỉnh; giới thiệu khái quát đặc trưng, thế mạnh của địa phương, các nguồn lực phát triển và những đặc thù làm nên bản sắc của đất, người Yên Bái. Tầng 2 trưng bày với 4 chủ đề là: Cộng đồng các dân tộc Yên Bái; Thời tiền sử - sơ sử; Thế kỷ 10-19; Thời kỳ cận - hiện đại.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...