Khai mạc triển lãm ảnh và ra mắt sách “Những người muôn năm cũ”

Cập nhật: 19:19 | 22/02/2020
Triển lãm ảnh “Những người muôn năm cũ” của nhiếp ảnh gia Hà Tường, một nghệ sỹ nhiếp ảnh gạo cội của Hà Nội, đã khai mạc ngày 22/2, tại địa chỉ Ngon Garden, số 70 Nguyễn Du, Hà Nội.
khai mac trien lam anh va ra mat sach nhung nguoi muon nam cu

Triển lãm trưng bày và giới thiệu đến công chúng 30 bức ảnh đen trắng – là những bức ảnh quý về các văn nghệ sỹ nổi tiếng Việt Nam. Đó là những bức ảnh về các nhạc sỹ Văn Cao, Trịnh Công Sơn; các nhà thơ Nguyễn Đình Thi, Hữu Loan, Tế Hanh, Huy Cận, Tố Hữu; các nhà văn Kim Lân, Nguyễn Tuân, nhà sử học - nhà nghiên cứu văn hóa Đào Duy Anh, nhà phê bình nghệ thuật Thái Bá Vân, nhà sử học Trần Quốc Vượng, nhà dân tộc học Từ Chi; những họa sỹ nổi tiếng như Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, Phan Kế An, Lưu Công Nhân… Các bức ảnh được nhiếp ảnh gia Hà Tường chụp trong suốt 20 năm, từ 1975-1995.

Nhân dịp này, cuốn sách ảnh “Những người muôn năm cũ” với 150 bức ảnh quý giá về các văn nghệ sỹ nổi tiếng Việt Nam cũng được ra mắt bạn đọc.

Họa sỹ Lê Thiết Cương, người đứng ra thực hiện cuốn sách ảnh cũng như lựa chọn các bức ảnh trưng bày tại triển lãm cho biết, là một họa sỹ, nhưng anh có niềm đam mê đặc biệt với nhiếp ảnh, nên khi biết đến khối tư liệu khổng lồ của nhiếp ảnh gia Hà Tường về các văn nghệ sỹ nổi tiếng của Việt Nam, anh thấy đó là những bức ảnh quý hiếm, nên anh nghĩ đến việc làm một cuốn sách ảnh cũng như tổ chức triển lãm để giới thiệu với công chúng.

“150 bức ảnh trong cuốn sách lần này, chỉ là một phần nhỏ trong số phim khổng lồ ấy đã được chọn ra, đều là các gương mặt tiêu biểu nhất của văn nghệ Việt Nam một thời”, họa sỹ Lê Thiết Cương cho biết.

Nhiếp ảnh gia Hà Tường sinh năm 1942, là người quảng giao, đi nhiều chơi rộng. Ống kính của ông đã thu vào hầu hết những gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu từ văn chương, thi ca, báo chí, dịch thuật, hội họa, sân khấu, điện ảnh đến những học giả, các nhà khoa học, triết học, lịch sử, dân tộc học…

Triển lãm ảnh “Những người muôn năm cũ” sẽ được trưng bày đến hết ngày 3/3/2020.

PV