Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V - năm 2019 tại Phú Yên

Cập nhật: 14:01 | 21/08/2019
Tối 19/08; tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên đã khai mạc “Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V năm 2019” và đón nhận Bảng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt “Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn”.  
khai mac ngay hoi van hoa the thao va du lich dong bao cham lan thu v nam 2019 tai phu yen
Tiết mục văn nghệ chào mừng khai mạc lễ hội

Tham dự lễ khai mạc có: ông Vũ Đức Đam - UVTW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Hà Ngọc Chiến - UVTW Đảng, UVUB Thường vụ, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Ông Nguyễn Ngọc Thiện - UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; ông Huỳnh Tấn Việt - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên; ông Trần Hữu Thế - UVBTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh; Ông Phan Đình Phùng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành, Đoàn thể Trung ương; đại diện lãnh đạo UBND, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố có đồng bào Chăm sinh sống; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan cùng đông đảo quần chúng nhân dân và du khách trong và ngoài nước.

khai mac ngay hoi van hoa the thao va du lich dong bao cham lan thu v nam 2019 tai phu yen
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc

Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần này với chủ đề: “Bảo tồn Văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch” diễn ra từ ngày 18/8 đến ngày 21/8/2019. Tham gia lễ hội với gần 2000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên không chuyên đến từ 11 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam bộ và Nam Trung bộ, nơi có đông đồng bào Chăm sinh sống và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa - lịch sử của đồng bào Chăm.

khai mac ngay hoi van hoa the thao va du lich dong bao cham lan thu v nam 2019 tai phu yen
Trang phục các chức sắc tôn giáo trong cộng đồng người Chăm

Đây là hoạt động văn hóa - thể thao và du lịch có quy mô lớn nhằm tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hóa của đồng bào Chăm. Điểm đặc biệt của ngày hội lần này là gắn công tác bảo tồn, phát triển văn hóa đồng bào Chăm với phát triển, quảng bá du lịch Phú Yên. Qua đó tạo sức hút về du lịch cho khu vực Nam bộ, Nam Trung bộ trên cơ sở phát huy nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Chăm.

khai mac ngay hoi van hoa the thao va du lich dong bao cham lan thu v nam 2019 tai phu yen
Ông Phan Đình Phùng - PCT UBND tỉnh Phú Yên phát biểu khai mạc Lễ hội

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Đình Phùng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết “ Trên địa bàn tỉnh Phú yên hiện có hơn 23.000 đồng bào dân tộc Chăm sinh sống. Hệ thống Di sản văn hóa của đồng bào Chăm ở Phú Yên rất phong phú với các công trình kiến trúc nghệ thuật đền tháp, thành cổ bia ký..và nhiều di tích khảo cổ học có giá trị lịch sử, văn hóa. Năm nay, Phú Yên vinh dự được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm, đây là dịp để đồng bào dân tộc Chăm gặp gỡ, giao lưu; Qua đó giới thiệu các giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Chăm gắn với cảnh đẹp thiên nhiên và con người Phú Yên đến với người dân, du khách trong nước và thế giới.”

khai mac ngay hoi van hoa the thao va du lich dong bao cham lan thu v nam 2019 tai phu yen
Một tiết mục của Đoàn Phú Yên tại lễ khai mạc

Tại Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm lần thứ V năm 2019; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Bảng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho “Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn” tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Sau phần lễ là chương trình biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng với nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm nét văn hóa của đồng bào Chăm, mở ra một không gian nghệ thuật hấp dẫn, thú vị thu hút sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế.

Nguyễn Diễm

  • Xin chờ trong giây lát...