Yên Bái

Khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2020

Cập nhật: 01:35 | 18/10/2020
Tối 17/10, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2020 với chủ đề "Mường Lò - Hội tụ và lan tỏa". 
khai mac le hoi van hoa du lich muong lo nam 2020
Màn đại xòe trong Lễ hội.

Tại lễ khai mạc, ngoài phần lễ trang trọng là phần hội với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, bao gồm 3 chương: "Về Yên Bái cùng em", "Mường Lò đắm say điệu xòe hoa", "Đại xòe đêm trăng". Trong đó, điểm nhấn là biểu diễn 6 điệu xòe cổ và màn đại xòe với sự tham gia của 2.020 nghệ nhân, diễn viên quần chúng, cùng sự hòa tấu của dàn nhạc cụ dân tộc.

Lễ hội này diễn ra trong suốt tháng 10/2020, còn có các chương trình: "Biểu diễn đường phố" nét văn hóa đặc sắc đại diện cho các dân tộc tỉnh Yên Bái; Trưng bày triển lãm ảnh nghệ thuật "văn hóa và du lịch Nghĩa Lộ"; Lễ hội Ánh sáng và Tuần lễ âm nhạc; Hội chợ thương mại và ẩm thực…

Cùng với các chương trình nghệ thuật, biểu diễn, Ban tổ chức cũng bố trí không gian trải nghiệm để du khách khám phá các hoạt động lễ hội truyền thống, dệt thổ cẩm, viết chữ Thái cổ, chế tác khèn bè, chế tác nhà sàn dân tộc Thái, làm quả còn, truyền dạy múa xòe, hát khắp, hướng dẫn làm thạch 3D, trò chơi dân gian... Đặc biệt là hoạt động trải nghiệm, khám phá tại các xã, phường; khám phá bản sắc văn hóa và đời sống đồng bào địa phương, tham quan ngắm cảnh, chế biến các món ẩm thực đặc trưng, trải nghiệm bơi mảng, đánh bắt cá…

Phát biểu khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2020, ông Lê Trí Hà, Bí thư Thị ủy Nghĩa Lộ nhấn mạnh: Mường Lò - Nghĩa Lộ là vùng đất có bề dày lịch sử, có truyền thống cách mạng vẻ vang và cũng rất đậm đà bản sắc văn hóa; là nơi quần tụ của 21 dân tộc anh em cùng sinh sống đoàn kết, gắn bó, nghĩa tình và mến khách. Nơi đây cũng nổi tiếng với điệu xòe Thái, Hội Hạn Khuống đã được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó nghệ thuật xòe Thái đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trình UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến với Lễ hội lần này, du khách có dịp cùng nhau tay nắm chặt tay hòa mình vào những làn điệu dân ca, dân vũ thiết tha, vào những điệu xòe đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc; trải nghiệm, khám phá các hoạt động văn hóa, du lịch phong phú, đa dạng.

Thông qua các hoạt động của lễ hội văn hóa - du lịch lần này, thị xã Nghĩa Lộ mong muốn giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp, đậm đà bản sắc, sự nồng hậu, thân thiện và mến khách của đồng bào các dân tộc Mường Lò - Nghĩa Lộ đến với bạn bè trong nước và quốc tế, gắn với thúc đẩy phát triển dịch vụ văn hóa, du lịch, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Nghĩa Lộ nói riêng và của tỉnh Yên Bái nói chung.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...