Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Kết thúc môn thi đầu tiên, học sinh phấn khởi, an tâm rời phòng thi

Cập nhật: 13:52 | 09/08/2020
Ghi nhận của phóng viên tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, buổi thi đầu tiên diễn ra khá thuận lợi.

Rời phòng thi sau môn thi đầu tiên là Ngữ văn, đa số thí sinh có tâm trạng khá thoải mái và vui vẻ vì làm được bài. Đây là môn thi duy nhất làm theo hình thức tự luận.

Học sinh được ôn luyện tốt, đúng trọng tâm, không bị bỡ ngỡ và có tinh thần làm bài khá thoải mái.

ket thuc mon thi dau tien hoc sinh phan khoi an tam roi phong thi
Thí sinh phấn khởi rời điểm thi.

Yên tâm với công tác tổ chức thi

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, trong buổi thi môn Ngữ văn, toàn tỉnh có 6.321 thí sinh đến dự thi/6.344 thí sinh đăng ký dự thi, vắng 23 thí sinh (8 thí sinh lớp 12 và 15 thí sinh tự do). Lý do các thí sinh lớp 12 vắng mặt là 3 thí sinh được miễn thi; 2 thí sinh bị ốm; 3 thí sinh bỏ thi.

Tại các điểm thi đều có lực lượng công an và y tế tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ thí sinh dự thi, bố trí cán bộ phối hợp với nhân viên y tế đo thân nhiệt của tất cả những người làm nhiệm vụ tại điểm thi và thí sinh dự thi trước khi vào khu vực tổ chức kỳ thi. Do đó, tại 18 điểm thi không để xảy ra hiện tượng mất trật tự và ùn tắc giao thông hoặc sự cố bất thường về sức khỏe. Kết quả kiểm tra tình hình sức khỏe các thí sinh tại 18/18 điểm thi không phát hiện thí sinh nào có biểu hiện ho, sốt phải dự thi tại phòng thi dự phòng.

Năm nay ở Lào Cai, không có trường hợp phụ huynh học sinh phải thuê nhà trọ đưa con đi thi. Toàn tỉnh có khoảng 2.000 thí sinh nhà ở xa trường thi, nhưng tất cả đều được bố trí nơi ở miễn phí ngay gần điểm thi để tiện sinh hoạt và đi lại. Đối với một số nhóm thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh Lào Cai cũng có cơ chế hỗ trợ nhằm động viên, khích lệ các thí sinh dự thi đạt kết quả tốt.

Tại Hà Nội, thí sinh Nguyễn Minh Anh (Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi) cho biết, do được thi tại trường nên Minh Anh có tâm lý thân quen, tự tin khi bước vào buổi thi. Tại cổng trường, công tác kiểm tra nhiệt độ, khẩu trang và nhắc nhở quy chế thi được tiến hành nghiêm ngặt nên Minh Anh không hề lo lắng về dịch bệnh. Với tâm lý đó, Minh Anh chia sẻ: Em thấy buổi thi khá giống một buổi thi học kỳ. Đề thi cơ bản, vừa sức với em. Em dự kiến sẽ đạt 7 – 8 điểm với phần làm bài của mình.

Đưa con đi thi, chị Nguyễn Thị Hương (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: Tại cổng trường, tôi thấy rất đông tình nguyện viên hỗ trợ các con em đến dự thi. Các cháu được phát khẩu trang nếu quên. Đưa con đi thi năm nay, tâm lý vừa lo cho con thi vừa lo dịch bệnh nên thực sự thời gian chờ đợi như dài hơn.

Anh Trần Văn Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng tâm sự: "Do điểm thi cũng gần nhà nên đưa con đến điểm thi xong tôi về nhà theo dõi tin tức tại nhà rồi mới quay lại đón con sau giờ thi. Con tôi thi ra bảo là cháu làm được, tôi cũng không hỏi han nhiều để cháu có thể về nhà nghỉ ngơi, ăn uống và có sức khỏe tốt để thi buổi chiều".

ket thuc mon thi dau tien hoc sinh phan khoi an tam roi phong thi

Thí sinh kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Đề thi bám sát nội dung tinh giản

Đa phần các thí sinh đều cho rằng, đề thi năm nay vừa sức, có tinh giảm, bám sát chương trình và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phần thi đọc hiểu (3 điểm), nhiều thí sinh đánh giá tương đối dễ dàng. Em Nguyễn Thùy Linh, lớp 12A4, Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai, điểm thi số 4, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Em thấy phần thi đọc hiểu rất dễ. Đây đều là những kiến thức em đã được thầy cô ôn tập ở trên lớp". Cũng tại điểm thi này, em Tạ Minh Châu, học sinh chuyên Anh Trường Trung học phổ thông chuyên Lào Cai bày tỏ: “Em làm được toàn bộ bài thi. Em thấy đề thi này không quá khó, đa phần chúng em đã được ôn tập rồi”. Cùng với việc đề thi nằm trong phần kiến thức cơ bản đã được học và ôn luyện, đa số các thí sinh đều cho rằng việc thực hiện quy chế thi được giám thị và các thí sinh thực hiện rất nghiêm túc. Điều này đã giúp các em cảm thấy công bằng và vững tin hơn khi thực hiện bài thi của mình.

Thí sinh Phương Nam (dự thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông An Khánh, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) nhận định: Đề thi Ngữ Văn có câu phân tích đoạn thơ trong bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm, đây là nội dung đã được giáo viên ôn tập khá kỹ lưỡng nên em làm bài rất tự tin. Ở phần đọc hiểu và tự luận, đề cập đến thái độ sống hết mình cho hiện tại, vươn lên cống hiến cho xã hội… khá thú vị, thí sinh có thể liên hệ thực tiễn công việc phòng chống dịch COVID-19 hiện nay để làm ví dụ minh họa cho bài của mình.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Châu Văn Liêm (Cần Thơ), thí sinh Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ: Đề thi môn Ngữ văn năm nay khá vừa sức, nếu học sinh chịu khó ôn tập bám sát sách giáo khoa đã có thể dễ dàng đạt điểm 5. Tuy nhiên, theo em, do đề tương đối dễ, không có câu hỏi khó nhằm phân loại thí sinh nên kết quả thi phù hợp để xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông hơn là xét trúng tuyển đại học.

ket thuc mon thi dau tien hoc sinh phan khoi an tam roi phong thi
Thí sinh rời phòng thi với tâm lý thoải mái.

Thí sinh Hoàng Việt Anh, điểm thi Trường trung học phổ thông Triệu Sơn 1 (Thanh Hóa) tỏ ra khá tự tin khi hoàn thành xong môn thi đầu tiên với thời gian làm bài 120 phút. Nhận xét về đề thi năm nay, Việt Anh cho biết: So với năm ngoái, đề thi năm nay dễ thở hơn nhiều, nhiều nội dung được tinh giảm, bám sát các nội dung chương trình sách giáo khoa, do vậy dù học thiên về các môn tự nhiên nhưng em vẫn tự tin đạt được khoảng 7-8 điểm.

"Mặc dù đề thi năm nay không có câu hỏi nào liên quan trực tiếp đến dịch bệnh COVID-19 như nhiều người dự đoán, tuy nhiên, trong phần đọc hiểu nói về giá trị của cuộc sống, thì trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, phần này cũng cho phép thí sinh có không gian để sáng tạo, liên hệ với thực tiễn để chọn cho mình một cách sống trách nhiệm làm thế nào để tồn tại và thích ứng với hoàn cảnh hiện tại. Em rất thích những đề thi vừa mang tính văn học, vừa mang tính thời sự và có liên hệ thực tiễn như thế này...", Việt Anh cho biết thêm.

Thí sinh Nguyễn Văn Khánh, điểm thi Trường trung học phổ thông Triệu Sơn (Thanh Hóa) nhận xét: Đề thi Ngữ văn năm nay bám sát cấu trúc đề thi của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đã được làm quen và ôn tập nhiều, do vậy Khánh khá tự tin với bài làm của mình.

"Đề thi năm nay có 4 câu thì cả 4 câu đều nằm trong chương trình, không có câu nào nâng cao hoặc quá khó đối với các thí sinh. Phần đọc hiểu nói về giá trị cuộc sống trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trở lại, giúp thí sinh dễ dàng liên hệ thực tiễn. Qua đó, cũng giúp thí sinh biết nâng niu, trân trọng cuộc sống hơn và sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng hơn. Phần nghị luận có định hướng rất rõ ràng, học sinh không sợ bị lạc đề. Em nghĩ đề thi năm nay sẽ có nhiều bạn tự tin đạt điểm cao...", thí sinh Nguyễn Văn Khánh chia sẻ

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy, giáo viên môn Ngữ Văn, Trường THPT Triệu Sơn 1 (Thanh Hóa) nhận xét: Đề thi năm nay có cấu trúc bám sát thi tham khảo lần 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, do vậy học sinh đã được làm quen và ôn luyện nhiều. So với đề thi năm trước, thì năm nay được đánh giá nhẹ nhàng hơn, không quá lắt léo với học sinh. Câu 1,2,3 bám sát nội dung chương trình học. Theo đó, đề thi vừa sức với học sinh xét tuyển tốt nghiệp và cũng có "đất" để các học sinh chuyên vận dụng sáng tạo và liên hệ thực tiễn để có những phân tích đắt giá.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu, Giáo viên môn Ngữ văn, trường THPT Thường Xuân 2 (Thanh Hóa) nhận xét: Đề thi năm nay không có tính phân loại cao, nếu đọc kỹ đề bài, biết vận dụng linh hoạt vào thực tiễn thì nhiều học sinh dù không chuyên Văn cũng có thể tự tin đạt điểm cao. Phần nghị luận xã hội năm nay vào bài Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, đây là bài thơ khác quen thuộc và cũng đã từng nhiều lần xuất hiện trong các đề thi, do vậy học sinh không bị bỡ ngỡ. Tuy nhiên, năm nay, đề ra phân tích một khổ thơ khá mới nói về "Đất nước của Nhân dân", phần này lại có liên quan và bám sát phần đọc hiểu. Qua đó, giúp các em hiểu đất nước không của riêng ai, đất nước là của nhân dân, mỗi chúng ta đều mang trong mình một phần của đất nước, do vậy phải sống có trách nhiệm với bản thân, cũng là có trách nhiệm với đất nước.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...