Hội nghị khoa học quốc tế VPPC’2019

"Kết nối di chuyển trong tương lai" bằng ô tô điện

Cập nhật: 07:27 | 16/10/2019
Sáng 15/10 tại Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp với Hội kỹ sư Điện- Điện tử quốc tế ( IEEE ) tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế  VPPC lần thứ 16, với chủ đề “Kết nối Di chuyển trong Tương lai”.  
ket noi di chuyen trong tuong lai bang o to dien
Khai mạc và phiên toàn thể của Hội nghị tại Khách sạn Melia, Hà Nội

VPPC (Vehicle Power and Propulsion Conference) là hội nghị quốc tế có chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng và điều khiển các phương tiện chạy điện, đặc biệt là ô tô điện.

IEEE-VPPC lần thứ 16 là lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam và Đông Nam Á. Việt Nam vinh dự được chọn đăng cai chuỗi hội nghị quan trọng này của Hội kỹ sư điện, điện tử quốc tế, với sự hỗ trợ của Đại học Bách khoa Hà Nội. Hội nghị này được tổ chức quay vòng qua các châu lục: châu Âu, châu Mỹ, châu Á - Thái Bình Dương. VPPC'2019 do Việt Nam đăng cai trở thành hội nghị lớn thứ hai trong lịch sử 16 năm.

ket noi di chuyen trong tuong lai bang o to dien
Các đại biểu tham gia Hội nghị cùng lưu lại sự kiện đáng nhớ tại Việt Nam

Hội nghị thu hút hơn 250 chuyên gia, nhà khoa học, kỹ sư, các nhà nghiên cứu từ các trường đại học, tập đoàn công nghiệp, hội nghề nghiệp từ 31 quốc gia trên thế giới đến trao đổi những kết quả mới nhất trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghiệp về các chủ đề thiết bị điện, điện tử công suất lớn, điều khiển động cơ điện, ắc quy và các nguồn năng lượng, cơ sở hạ tầng, trạm sạc điện và các công nghệ có liên quan. Hội nghị cũng thu hút sự góp mặt của các doanh nghiệp thiết kế, chế tạo ô tô, xe máy điện và công nghiệp phụ trợ trong nước và quốc tế thông qua các bài trình bày, triển lãm thiết bị và các giải pháp mới.

Ô tô điện được coi là phương tiện di chuyển của nhân loại trong một tương lai rất gần, thay cho ô tô chạy xăng truyền thống, do vấn đề cạn kiệt nguồn nhiên liệu tự nhiên và ô nhiễm môi trường. Các nước phát triển đều đã có lộ trình quốc gia về phát triển xe điện như đặc biệt là Na Uy, Đức, Nhật, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Hiện Việt Nam từng có đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội về ô tô điện. Và một số công ty tư nhân cũng đang nghiên cứu phát triển và chế tạo xe máy điện. Tuy nhiên so với thế giới, Việt Nam mới đang ở những bước đi ban đầu. Do vậy, hội nghị này là tốt cho giới khoa học và công nghiệp trong nước tiếp cận, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu và với các thành tựu mới nhất của công nghệ xe điện trên thế giới.

Hội nghị thành công sẽ tạo ra một cú hích mạnh mẽ cho sự phát triển của ô tô điện tại Việt Nam trong tương lai, trong nghiên cứu tại các trường đại học, trong đầu tư sản xuất của các hãng công nghiệp, và thúc đẩy hoàn thiện các chính sách của Nhà nước định hướng, hỗ trợ và phát triển ô tô điện của Việt Nam.

Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...