Karaoke “ Lợi Sịa” và những chiêu trò vi phạm xây dựng

Cập nhật: 22:02 | 22/11/2018
Những sai phạm nói trên xảy ra trên khu đất của ông Hồ Đăng Lợi ở số 77 Nguyễn Vịnh thị trấn Sịa huyện Quảng Điền. tỉnh TT Huế Không ít người dân, doanh nghiệp lách luật xây dựng các công trình nhà ở bằng cách xin giấp phép xây dựng nhưng lại làm sai giấy phép, sử dụng sai mục đích làm cho bộ mặt đô thị trở nên bị xấu đi   

Sử dụng sai mục đích giấy phép xây dựng, quán karaoke Lợi Sịa xây dựng trái phép diễn ra trong một thời gian dài, tuy nhiên, chủ đầu tư lại chưa bị cơ quan chức năng nào “sờ gáy”.

Khi được hỏi về vấn đề trên, chính quyền địa phương tỏ ra lúng túng, không nắm được hồ sơ giấy phép xây dựng và kinh doanh của người dân trên địa bàn mình quản lý.

Những sai phạm nói trên xảy ra trên khu đất của ông Hồ Đăng Lợi ở số 77 đường Nguyễn Vịnh, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Không ít người dân, doanh nghiệp lách luật xây dựng các công trình nhà ở bằng cách xin giấp phép xây dựng nhưng lại làm sai giấy phép, sử dụng sai mục đích làm cho bộ mặt đô thị trở nên bị xấu đi...và Lợi Sịa cũng không nằm ngoài mục đích đó.

karaoke loi sia va nhung chieu tro vi pham xay dung

Công trình xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đã biến thành quán Karaoke

Xây nhà sai mục đích sử dụng

Xây dựng trái phép không chỉ phá nát quy hoạch, làm méo mó bộ mặt đô thị mà còn ẩn chứa phía sau là tệ nạn, tiêu cực. Nhà nước ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật và tổ chức lực lượng để giám sát xây dựng, từ cấp phép đến thi công, hoàn công và cấp giấy chứng nhận.

Thế nhưng, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng vẫn không giảm mà ngày càng tinh vi, trắng trợn. Các đối tượng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng chuyển sang hình thức mới: vẫn nghiêm túc làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhưng chỉ để che mắt cơ quan quản lý. Không ít chủ đầu tư còn liều hơn, tự chuyển đổi công năng, thay mục đích, xin giấy phép một đằng làm một nẻo.

Theo đó ngày 26/06/2018 ông Trương Duy Hải phó chủ tích UBND huyện Quảng Điền kí quyết định số 67/GPXD-UBND về việc cấp giấy phép cho ông Hồ Đăng Lợi và bà Hoàng Thị Kim Chi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị

karaoke loi sia va nhung chieu tro vi pham xay dung

Tại nội dung quyết định nêu cho phép ông Lợi xây dựng tại thửa đất số 252, 253, 254, tờ bản đồ số 13 tọa lạc tại TDP Vĩnh Hòa thị trấn Sịa - Quảng Điền. Tuy nhiên, trái với quyết định của UBND huyện Quàng Điền cấp giấy phép để xây dựng nhà ở đã được ông Lợi biến thành quán Karaoke hoạt động không đúng mục đích sử dụng như ban đầu.

Một điều kì lạ nữa là trong thời gian hoạt động và xây dựng không hề bị cơ quan chức năng nào sờ gáy. Bên cạnh đó qua trao đổi với cán bộ thị trấn Sịa thì việc xây dựng của ông Hồ Đăng Lợi là đúng với như nội dung cấp giấy phép.

Một số người dân sống gần quán Karaoke Lợi Sịa cho biết: “Từ ngày có quán Karaoke chúng tôi thấy rất ồn ào và khó chịu, ai lại làm quán karaoke với các loại dịch vụ giữa khu dân cư và trung tâm hành chính huyện và thị trấn như thế này. Chả biết ai cấp phép cho họ nữa… Nghe đâu ông chủ của quán là cán bộ văn hóa thị trấn mới tồn tại được thế thế này”.

Trao đổi với PV , ông Hồ Sỹ Lai cán bộ quản lý đô thị và ông Lê Văn Hiền phó chủ tịch UBND thị trấn, thì qua quá trình khảo sát của chúng tôi bên quản lý đô thị cũng như bên quản lý mặt văn hóa thì việc xây dựng và xin cấp giấy phép của ông Lợi là hoàn toàn đúng, không có gì sai trái hay vi phạm ở đây cả.

Như vậy, việc gia đình ông Lợi sử dụng đất sai mục đích và xây dựng sai giấy phép đã rõ ràng. Dư luận đang đặt câu hỏi: Vì sao việc xây dựng trái phép của hộ gia đình ông Hồ Đăng Lợi diễn ra cả trong một thời gian dài và đã đi vào nghiệm thu và hoạt động , gây búc xúc cho người dân xung quanh nhưng lại chưa có cơ quan chức năng nào xử lý? Phải chăng gia đình ông Lợi đang được ai đó “chống lưng” cho những sai phạm trên?

Vấn đề trên đề nghị UBND huyện Quảng Điền cần sớm kiểm tra làm rõ và xử lý kịp thời.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

HOÀNG TRUNG

  • Xin chờ trong giây lát...