John McCain - người hùng của nước Mỹ qua đời

Cập nhật: 15:21 | 26/08/2018
John McCain, một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ, được nhiều người Mỹ kính trọng và coi là “người hùng”, đã qua đời ở tuổi 81 sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư não.  

Theo thông báo của văn phòng ông McCain, Thượng nghị sĩ Mỹ đã qua đời tại nhà riêng ở Arizona vào lúc 16h28 ngày 25/8 (giờ địa phương – 6h28 ngày 26/8 giờ Hà Nội) ở tuổi 81. Vợ ông, Cindy, và các thành viên gia đình khác ở bên McCain vào những giây phút cuối đời.

"Trái tim tôi tan vỡ. Tôi thật may mắn khi đã trải qua hành trình yêu thương người đàn ông tuyệt vời này suốt 38 năm qua", bà Cindy viết trên Twitter.

Từ truyền thống gia đình quân nhân danh giá…

John McCain sinh năm 1936 trong một gia đình có truyền thống quân nhân. Cả cha và ông nội của ông đều là đô đốc hải quân Mỹ. Chính điều này đã thôi thúc ông tham gia vào quân đội và sang tham chiến ở Việt Nam với nhiệm vụ phi công của hải quân. Khi thực hiện cuộc ném bom ngày 26/10/1967, máy bay của McCain bị bắn trúng trên bầu trời Hà Nội và ông trở thành tù binh chiến tranh. McCain cùng nhiều tù binh Mỹ khác được trao trả ngày 14/3/1973.

john mccain nguoi hung cua nuoc my qua doi
Cố Thượng nghị sĩ John McCain

McCain trải qua hai lần kết hôn. Ông chung sống với người vợ đầu, Carol Shepp, người mẫu từ Philadelphia từ năm 1965 đến năm 1980. Ông đi bước nữa với Cindy Lou Hensley, giáo viên từ Arizona vào giữa năm 1980. Ông có tất cả 7 người con, trong đó có ba người con nuôi.

Rời quân ngũ, McCain gia nhập chính trường. Sau khi chuyển đến sống tại quê vợ Arizona, McCain giành được một ghế trong hạ viện Mỹ năm 1982. Tham vọng của ông tăng lên và ông nhanh chóng tiến vào thượng viện - cơ quan chính trị quyền lực nhất ở Mỹ.

Thượng nghị sĩ John McCain nổi tiếng là một người Cộng hòa không theo khuôn phép, nhiều lần có ý kiến đối nghịch với đảng của mình trong nhiều vấn đề, từ cải cách tài chính đến nhập cư.

Ông ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2000, thu hút cử tri với tầm nhìn ôn hòa, hơi ngả về cánh phải và phong cách thẳng thắn. Tuy nhiên, ông thất bại trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trước George W. Bush.

Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, McCain ủng hộ mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng vũ lực ở nước ngoài như tại Afghanistan và Iraq. Khi nhiều người cho rằng quan điểm "diều hâu" có thể khiến ông mất cử tri trong chiến dịch tranh cử năm 2008, McCain trả lời: "Tôi thà thua trong chiến dịch tranh cử còn hơn là trong chiến tranh".

Tuy nhiên, McCain sau này thừa nhận trong hồi ký của mình rằng cáo buộc Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt là sai.

Năm 2008, McCain vượt qua vòng bầu cử sơ bộ, trở thành ứng viên đại diện của đảng Cộng hòa. Nhưng ông lại làm nhiều người trong đảng phật lòng khi chọn thống đốc Alaska ít kinh nghiệm Sarah Palin làm ứng viên phó tổng thống. Cuối cùng, McCain bị đánh bại bởi ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama. McCain đã nói đùa về sự thất vọng của mình khi hai lần tranh cử thất bại: "Ngủ hai giờ, thức dậy và khóc, rồi lại ngủ hai giờ, thức dậy và khóc".

Một trong những thành tựu lập pháp lớn nhất của McCain là Luật Cải cách Chiến dịch Tranh cử Lưỡng đảng, ra quy định về cách tài trợ tài chính cho các chiến dịch vận động. Năm 2005, đạo luật về cách đối xử với tù nhân của ông cũng được thượng viện thông qua với sự ủng hộ áp đảo. Ông còn được nhiều người nhớ đến với đề xuất tăng thuế thuốc lá vào năm 1998 để gây quỹ cho các chiến dịch chống hút thuốc và giúp các bang chi trả chi phí y tế liên quan đến hút thuốc.

McCain có mối quan hệ không được yên ả với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Quan điểm theo chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ của Trump đi ngược với niềm tin của thượng nghị sĩ. Ông cũng thường xuyên lên án việc Trump có lời lẽ tích cực khi nói về Putin.

Tháng 7/2017, McCain bị chẩn đoán mắc ung thư não. Căn bệnh khiến ông vắng mặt ở thượng viện trong nhiều tháng nhưng điều đó không khiến ông muốn rút khỏi chính trường. Ngày 28/7/2017, McCain bước vào khán phòng thượng viện để bỏ phiếu chống lại việc bãi bỏ luật chăm sóc y tế Obamacare, khiến Trump không thể thực hiện được lời hứa tranh cử của mình.

Đến “Người hùng” của nước Mỹ

Cả cuộc đời cống hiến cho nước Mỹ, Thượng nghị sĩ quá cố John McCain được nhiều người Mỹ kính trọng gọi bằng danh hiệu “người hùng”.

"Tôi gửi sự đồng cảm và tôn trọng sâu sắc nhất đến gia đình Thượng nghị sĩ John McCain", Tổng thống Mỹ Trump viết trên Twitter.

Trong khi đó, cựu tổng thống George W. Bush bày tỏ: “Một số người có cuộc sống giàu năng lượng đến mức rất khó để tưởng tượng họ phải ra đi. Một số tiếng nói mạnh mẽ đến mức thật khó tưởng tượng có ngày nó phải chấm dứt. John McCain là người có niềm tin sâu sắc và vô cùng yêu nước. Ông ấy đã hết lòng phục vụ đất nước và đối với tôi, ông ấy là người bạn mà tôi sẽ rất nhớ".

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người vốn coi Thượng nghị sĩ McCain như một người anh em, đã xúc động gửi gắm những lời tiếc thương đến ông.

"Cuộc đời của ông John McCain là minh chứng cho thấy có những sự thật là vĩnh cửu. Nhân cách. Lòng tự trọng. Danh dự... Những đóng góp của ông ấy cho nước Mỹ vẫn chưa ngừng lại. Nó sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới... Với tôi, trên tất cả, John là một người bạn. Nước Mỹ sẽ nhớ tới John McCain, thế giới sẽ nhớ John McCain. Và tôi cũng sẽ vô cùng nhớ ông ấy”, ông Biden nói.

Ông Joe Biden là một trong rất nhiều chính khách và cựu chính khách của Mỹ bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của ông McCain.

Cờ ở Nhà Trắng được treo rủ và vô vàn những lời tiếc thương với sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain.

"Đêm nay, lá cờ ở Nhà Trắng sẽ được buông rủ để tưởng nhớ Thượng nghị sĩ John McCain", Dan Scavino Jr, giám đốc truyền thông Nhà Trắng cho biết trên Twitter. Theo quy định, các thượng nghị sĩ Mỹ qua đời trong thời gian tại nhiệm sẽ được treo cờ rủ để tưởng nhớ kể từ ngày mất cho tới khi an táng.

Thế giới sẽ nhớ đến John McCain

Không chỉ người dân Mỹ, thế giới cũng bày tỏ sự tiếc thương đối với sự ra đi của người hùng nước Mỹ. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới cũng gửi lời chia buồn đến gia đình Thượng nghị sĩ McCain.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết trên Twitter: "Thượng nghị sĩ John McCain là một người hùng, một người Mỹ yêu nước, sẵng sàng cống hiến vì đất nước, dành trọn cuộc đời để cống hiến và truyền cảm hứng cho hàng triệu người”.

Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng ca ngợi ông McCain là "con người can đảm", là "cầu nối" cho mối quan hệ giữa Australia và Mỹ.

Đại sứ Israel tại Mỹ gọi McCain là "một người hùng yêu nước, một lãnh đạo tuyệt vời" và là bạn của Israel.

Từng tham chiến ở Việt Nam, nhưng chính là người đã đóng góp lớn nhằm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Mỹ khi ông có tiếng nói quan trọng trong Thượng viện./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...