Japan ICT Day 2019: Nhật Bản muốn tuyển dụng kỹ sư phần mềm Việt Nam

Cập nhật: 07:10 | 23/10/2019
Ngày 22/10, Ngày CNTT Nhật Bản 2019 (Japan ICT Day 2019) với chủ đề “Hợp tác Việt - Nhật thúc đẩy chuyển đổi số” đã khai mạc tại Đà Nẵng với sự tham dự của 300 doanh nghiệp CNTT Việt Nam, Nhật Bản.  

Phát biểu khai mạc, ông Lê Trung Chinh - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài với số dự án FDI lớn (177 dự án) với tổng vốn đầu tư trên 800 triệu USD, là đối tác lớn nhất tại Đà Nẵng, chiếm 25% tổng số vốn đầu tư FDI của thành phố. Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng với thị phần chiếm 36%.

japan ict day 2019 nhat ban muon tuyen dung ky su phan mem viet nam

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản với Trung tâm đổi mới và chiến lược CNTT tỉnh Okiwana

Không những vậy, Đà Nẵng có mối quan hệ hợp tác rất tốt với Nhật Bản, hiện đã ký kết hợp tác, kết nghĩa với nhiều thành phố của Nhật Bản như Yokohama, Nagasaki, Kisarazu…

Đà Nẵng hiện là trung tâm về CNTT của miền Trung, hiện có 93% trong tổng số trên 3.800 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành phần mềm, CNTT, với tổng doanh thu trên 693 triệu USD (năm 2018).

Đặc biệt, mảng gia công phần mềm và dịch vụ của thành phố đạt 78 triệu USD với mức tăng trưởng 25% năm 2018. Đà Nẵng hiện có 38 trường đại học và cao đẳng dạy nghề có đào tạo CNTT với số lượng tuyển sinh hàng năm là 3.500 người.

japan ict day 2019 nhat ban muon tuyen dung ky su phan mem viet nam
Ngày CNTT Nhật Bản 2019 diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động

Theo khảo sát của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) thực hiện hành năm, có khoảng 70% các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam có định hướng mở rộng kinh doanh tại Châu Á và ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. Riêng lĩnh vực CNTT, việc hợp tác và trao đổi song phương đang phát triển mạnh. năm 2018 có tới 248 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), chiếm 8% tổng số đầu tư FDI từ Nhật Bản.

Ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết, những năm gần đây, đầu tư từ Việt Nam sang Nhật Bản cũng tăng nhanh. JETRO đã hỗ trợ thành lập các cơ sở tại Nhật Bản cho các công ty nước ngoài, phần lớn thuộc lĩnh vực CNTT.

Theo bà Junko Kawauchi - Phó Chủ tịch Ban Hợp tác Quốc tế Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), nguồn nhân lực về phần mềm của Nhật Bản đang có sự thiếu hụt lớn. Thị trường CNTT Nhật ước khoảng 460 tỷ USD và riêng ngành phần mềm có giá trị 130 tỷ USD. Số lượng các dự án về công nghệ mới của Nhật trong tháng 6/2019 đã tăng khoảng 31,5%.

Đến tháng 6/2019, Nhật thiếu khoảng 781.000 kỹ sư CNTT. 80% các doanh nghiệp Nhật cho biết họ sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc. 95% doanh nghiệp trả lời quan tâm và sẽ nhận các kỹ sự công nghệ thông tin của Việt Nam. Tuy nhiên, đến 80% doanh nghiệp yêu cầu các kỹ sư cần có năng lực tiếng Nhật N2 và N1. Đây là thách thức rất lớn của doanh nghiệp Việt Nam và là rào cản lớn nhất trong hợp tác CNTT Việt - Nhật.

Khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), với 60 doanh nghiệp trong nước đang hợp tác với Nhật Bản, kết quả cho thấy, 3 lĩnh vực có tiềm năng nhất là: Dữ liệu lớn (Big data); Chuyển đổi số; Thực tế ảo/thực tế tăng cường.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng quan tâm nhất đến việc học tập các công nghệ mới từ Nhật Bản như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, tiếng Nhật, văn hoá kinh doanh và cách tiếp cận thị trường Nhật.

Hàn Băng

  • Xin chờ trong giây lát...