Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Vợ chủ tịch xã Vĩnh Thịnh khai man hồ sơ, trục lợi bảo hiểm?

Cập nhật: 11:45 | 31/05/2020
Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin bà Trần Thị Văn – vợ Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc có dấu hiệu khai man hồ sơ (lùi năm sinh, tăng thêm tuổi) để trục lợi Bảo hiểm xã hội.

Thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đăng tải những thông tin liên quan đến việc mua bán sổ Bảo hiểm xã hội để trục lợi (TP. Hồ Chí Minh). Điểm qua như vậy để thấy rằng, hành vi trục lợi bảo hiểm đang diễn biến rất phức tạp ở hầu hết các loại hình với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Sự việc bà Trần Thị Văn (trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) có dấu hiệu khai man hồ sơ (lùi năm sinh, tăng thêm tuổi) để sớm được hưởng chế hộ Bảo hiểm xã hội của Nhà nước một lần nữa cho thấy, công tác quản lý nhà nước về vấn đề này còn nhiều bất cập và có phần lỏng lẽo.

Theo phản ánh của cử tri và nhân dân xã Vĩnh Thịnh, bà Trần Thị Văn, sinh năm 1979, ở xóm 10, làng Đông, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá là vợ ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Lộc đã khai man hồ sơ, lùi năm sinh, nâng tuổi để hưởng bảo hiểm xã hội và các chế độ khác của Nhà nước. Việc làm của bà Văn đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và cử tri xã Vĩnh Thịnh trong một thời gian dài, nhưng vẫn không bị cơ quan nào kiểm tra xử lý.

huyen vinh loc thanh hoa vo chu tich xa vinh thinh khai man ho so truc loi bao hiem
Bà Trần Thị Văn có tên trong danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội

Qua nghiên cứu hồ sơ mà phóng viên có được cho thấy, phản ánh của nhân dân và cử tri xã Vĩnh Thịnh là có cơ sở. Theo đó, bà Trần Thị Văn, sinh năm 1979, nguyên quán xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Bố mẹ đẻ của bà Văn là ông Trần Đăng Vân, bà Hà Thị Cúc, đều sinh năm 1954. Ông Vân và bà Cúc sinh được 04 người con, bà Trần Thị Văn là con gái đầu.

Ở một tình tiết khác, trong sơ yếu lý lịch của ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc do bạn đọc cung cấp, ở mục quan hệ gia đình, ông Hồng có khai bà Trần Thị Văn, tức vợ ông Hồng sinh năm 1967. Ông Trần Đăng Vân (bố vợ ông Hồng) và bà Hà Thị Cúc (mẹ vợ ông Hồng) đều sinh năm 1954, hiện đang sinh sống và làm việc tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Thậm chí, khi trả lời báo chí, ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cũng xác nhận, bà Trần Thị Văn – vợ ông sinh năm 1979.

huyen vinh loc thanh hoa vo chu tich xa vinh thinh khai man ho so truc loi bao hiem Thanh Hóa: Tràn lan sai phạm trong việc sử dụng quỹ BHYT, mua sắm TBVTYT và đấu thầu thuốc chữa bệnh

Qua công tác thanh tra, cơ quan chức năng kết luận, việc sử dụng quỹ BHYT, mua sắm TBYT, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại ...

huyen vinh loc thanh hoa vo chu tich xa vinh thinh khai man ho so truc loi bao hiem Nhiều cá nhân, tổ chức bị kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm vì dính sai phạm

Nhiều cá nhân, tổ chức dính sai phạm trong việc mua sắm vật tư, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống Covid – 19 ...

huyen vinh loc thanh hoa vo chu tich xa vinh thinh khai man ho so truc loi bao hiem Thanh Hóa: Nguyên Giám đốc Nông trường Thống Nhất dính sai phạm vẫn “thoát án” kỷ luật

Mặc dù đã chuyển công tác và giữ những vị trí, chức vụ cao hơn, nhưng ông Nguyễn Văn Chính vẫn bị công dân làm ...

huyen vinh loc thanh hoa vo chu tich xa vinh thinh khai man ho so truc loi bao hiem Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng cơ bản

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận, chỉ rõ hàng loạt sai phạm của UBND huyện Hoằng Hóa trong công tác ...

Theo xác minh, trước khi hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội bà Trần Thị Văn có thời gian làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Kể từ ngày 01/01/2015, bà Văn bất ngờ được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ Bảo hiểm xã hội (mã số: 3821281153), hưởng lương hưu trí hàng tháng với số tiền là 1.837.200 đồng, các khoản phụ cấp, chế độ khác (nếu có) theo quy định của Nhà nước.

Sự việc sẽ chẳng có gì phải bàn cãi nếu bà Trần Thị Văn hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, để hợp thức hóa hồ sơ bà Văn đã khai lùi năm sinh, tăng tuổi của mình lên 14 tuổi (năm sinh 1979 thành năm sinh 1966). Nghịch lý ở chỗ, khi khai lùi năm sinh, tăng thêm 14 tuổi, thì bà Văn chỉ kém mẹ đẻ của mình 12 tuổi.

huyen vinh loc thanh hoa vo chu tich xa vinh thinh khai man ho so truc loi bao hiem
Sau khi biết thông tin bà Trần Thị Văn là vợ của ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh có dấu hiệu khai man hồ sơ trục lợi bảo hiểm lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra sự việc.

Tiếp cận hồ sơ mà cơ quan chức năng cung cấp cho thấy, từ ngày nhận sổ Bảo hiểm xã hội (năm 2015) đến tháng 6/2020, bà Văn đã được hưởng số tiền lương hưu là 84.010.000 đồng và hưởng các chế độ khác mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hoá chi trả, thanh toán. Tổng số tiền mà bà Văn đã hưởng là 91.375.655 đồng.

Về phía cơ quan quản lý, ông Lê Bá Toàn, phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hoá cho biết, đơn vị này đã nhận được thông tin phản ánh về trường hợp của bà Trần Thị Văn ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

“Sau khi nắm bắt được thông tin trên, BHXH tỉnh đã dừng toàn bộ quá trình chi trả, chỉ đạo BHXH huyện Vĩnh Lộc vào cuộc xác minh”, ông Toàn nói.

Cũng theo ông Toàn, nếu đúng có việc khai man tuổi để trục lợi Bảo hiểm xã hội thì phải thu hồi. Nếu không thu hồi được thì chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ, đề nghị cơ quan công an vào cuộc thu hồi số tiền đã chi trả không đúng cho bà Văn.

Về phía UBND huyện Vĩnh Lộc, sau khi biết thông tin bà Trần Thị Văn là vợ của ông Mai Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh có dấu hiệu khai man hồ sơ trục lợi bảo hiểm lãnh đạo huyện này cho biết, sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra sự việc.

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...