Xã Đông Dư – Huyện Gia Lâm – Thành phố Hà Nội:

Huyện Gia Lâm 'ưu ái” để phương án mương tuyến 3 tiếp tục sai phạm?

Cập nhật: 20:41 | 21/12/2018
Mặc dù Chủ đầu tư thực hiện Phương án “Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất – phát triển kinh tế theo hướng trang trại Khu ao cá giống và mương tuyến 3, xã Đông Dư – huyện Gia Lâm – Hà Nội” không thực hiện đúng cam kết, nhưng UBND huyện Gia Lâm vẫn “ưu ái” cho Chủ đầu tư điều chỉnh phương án  và “tạo điều kiện” để hàng loạt sai phạm tiếp diễn kéo dài? Đó là do “vấn nạn” “thiếu trách nhiệm”, “buông lỏng quản lý, giám sát” hay có  “nội tình” "khó nói"?  

Sai phạm vẫn được hưởng “ưu ái”?

Ngày 22/11/2018, Báo điện tử Tầm Nhìn đã đăng tải bài viết: “Quản lý yếu kém hay UBND xã Đông Dư “dung túng” cho sai phạm tồn tại?” về một số sai phạm của Chủ đầu tư (CĐT) trong thực hiện Phương án “Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất – phát triển kinh tế theo hướng trang trại Khu ao cá giống và mương tuyến 3, xã Đông Dư – huyện Gia Lâm – Hà Nội” (Sau đây gọi là Phương án mương tuyến 3) dẫn đến một số hệ lụy như: Ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn mầm bệnh do lụt lội, mất vệ sinh, cuộc sống và kinh tế gia đình của một số hộ xung quanh bị ảnh hưởng, người dân mất niềm tin vào công tác quản lý của chính quyền cấp xã, khi cán bộ chuyên trách “cố tình” kiểm tra tình hình lụt lội vào ngày khô ráo…?

huyen gia lam uu ai de phuong an muong tuyen 3 tiep tuc sai pham
Vật nuôi trong nhà người dân trong khu vực phương án mương tuyến 3 nguy cơ rủi ro bệnh tật, chết nếu ngập úng kéo dài

Căn cứ Quyết định số 2199/QĐ-UBND của UBND huyện Gia Lâm ngày 04/10/2013 về việc Phê duyệt Phương án mương tuyến 3, tổng diện tích phương án 13.725m2, là phần diện tích đất nông nghiệp do UBND xã quản lý; thời gian thực hiện là 20 năm (chia làm 4 chu kỳ, mỗi chu kỳ 5 năm); mục tiêu là Đầu tư cải tạo mặt bằng đưa vào sử dụng diện tích đất khu Ao trại cá và mương tuyến 3, quy hoạch bố trí lại sản xuất, xây dựng thành vườn trồng cây ăn quả, rau an toàn, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp… và giao UBND xã Đông Dư lập, quản lý và giám sát thực hiện phương án…

Trong đó, hạng mục chính được đầu tư gồm: Nhà bảo vệ (15m2); nhà quản lý điều hành (35m2); nhà giới thiệu sản phẩm của trang trại (100m2); nhà sơ chế sản phẩm (300m2); nhà kho chưa vật tư, dụng cụ sản xuất (30m2); nhà nghỉ tạm cho lao động…

Về đảm bảo bảo vệ sinh môi trường và phòng chống úng lụt, CĐT phải bố trí hệ thống cống tiêu nước, lấy nước phù hợp với quy hoạch thủy lợi của các vùng trong xã, huyện và đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh, không để úng lụt lan sang các vùng phụ cận. Ngoài ra, CĐT phải sử dụng lao động theo đúng quy định của Luật Lao động và các văn bản quy định khác của nhà nước và địa phương.

Mặt khác, UBND xã Đông Dư phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện Gia Lâm trong việc quản lý, giám sát CĐT thực hiện theo đúng nội dung của Phương án đã được UBND huyện phê duyệt; xử lý theo thẩm quyền và báo cáo UBND huyện những vướng mắc, phát sinh và sai phạm trong quá trình thực hiện phương án.

Ngoài ra, UBND xã Đông Dư phải bàn giao và ký hợp đồng cho thuê đất theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003 (5 năm một lần). Hết mỗi chu kỳ, UBND xã phải lập Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện phương án, căn cứ kết quả triển khai thực hiện, UBND xã cùng với CĐT thống nhất sản lượng thuê thầu của chu kỳ tiếp theo, trên cơ sở đó ký hợp đồng hoặc gia hạn cho chu kỳ tới…

Đối với CĐT, trong quá trình thực hiện Phương án phải đảm bảo việc tiêu thoát nước và giữ sạch vệ sinh môi trường xung quanh khu vực thực hiện phương án.

Tuy vậy, trên thực tế, khi bắt đầu thực hiện phương án, CĐT đã sử dụng hạng mục của phương án sai mục đích, sai thiết kế, không đảm bảo tiêu thoát nước vùng lân cận, gây ô nhiễm môi trường… Vậy mà thay vì kiểm tra, giám sát và xử lý triệt để vi phạm trong thẩm quyền, UBND xã “làm ngơ”, “tạo điều kiện” cho sai phạm tồn tại kéo dài?

Đồng thời, UBND huyện Gia Lâm thay vì có biện pháp xử lý và ngăn chặn sai phạm, lại cho phép CĐT điều chỉnh, bổ sung phương án tại QĐ số 9157/QĐ-UBND. Chính vì vậy, dư luận không khỏi thắc mắc liệu có hay không việc UBND huyện Gia Lâm “ưu ái” “hợp thức hóa” sai phạm?

huyen gia lam uu ai de phuong an muong tuyen 3 tiep tuc sai pham
Một số công trình trong Phương án mương tuyến 3 vẫn đang được sử dụng sai mục đích, dùng cho thuê để chứa đồ,...

Theo đơn thư của người dân, khi thực hiện phương án, CĐT đã sử dụng phần đất dôi dư do được chuẩn bị trước khi lập phương án để xây dựng nhiều công trình bán kiên cố để phục vụ mục đích khác ngoài mục đích của phương án? Cụ thể:

Qua tìm hiểu của phóng viên, có 3 công trình đang được CĐT sử dụng sai mục đích gồm: Công trình thứ nhất có diện tích khoảng 1250m2 được CĐT cho một công ty sản xuất kinh doanh sữa thuê lại với giá khoảng 70.000.000đ/tháng. Hàng ngày, xe container vận chuyển nguyên vật liệu và hàng hóa vào nhằm phục vụ sản xuất, kinh doanh; Công trình thứ 2 với diện tích ước chừng 500m2 được cho thuê lại khoảng 25.000.000đ/tháng, dùng để chứa đồ chơi trẻ em nhập từ Trung Quốc; Công trình thứ 3 có diện tích tầm 200m2 xây ngay trên đầu đường và mương bê tông, án ngữ mặt chặn đường đi lại của nhân dân, dùng để sản xuất và kinh doanh đá xẻ, được cho thuê lại với giá khoảng 50.000.000đ/tháng?

huyen gia lam uu ai de phuong an muong tuyen 3 tiep tuc sai pham
Một công trình được cho thuê làm Kho đá với giá khoảng 50 triệu đồng/tháng

Hơn nữa, theo Kết luận Thanh tra số 12/KL-UBND ngày 18/05/2017: CĐT mới chỉ “cơ bản thực hiện đúng nội dung phương án được phê duyệt, điều chỉnh và yêu cầu chấm dứt việc sử dụng sai mục đích”.

Mặc dù Kết luận Thanh tra đã chỉ rõ sai phạm, nhưng cho đến tháng 8/2018, sai phạm vẫn “ngang nhiên” tồn tại và tiếp tục kéo dài...?

Bao giờ sai phạm được xử lý?

Kế hoạch “Tăng cường quản lý, xử lý các tồn tại của các phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên quỹ đất công do xã, thị trấn quản lý” cũng chỉ ra rõ: Trong quá trình thực hiện dự án đã bộc lộ một số sai phạm, việc buông lỏng quản lý, giám sát thực hiện phương án của các xã, thị trấn, Đội Thanh tra xây dựng và các đơn vị liên quan dẫn tới sai phạm tại nhiều phương án.

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm, cho biết: Khi có dự án nông thôn mới, có hệ thống đường mới qua khu mương tuyến 3, huyện đã kiểm tra toàn bộ hệ thống đường cũ đã được nâng nền bê tông và lát gạch. Tuy nhiên, trong đó có con đường chạy thông suốt qua một số gia đình thấp hơn nhiều so với cốt đường mới, mà CĐT không nâng nền đường lên như những đoạn đường xung quanh?

huyen gia lam uu ai de phuong an muong tuyen 3 tiep tuc sai pham
Một số công trình được CĐT cho thuê để chứa đồ, kho để sữa...Sai phạm chưa có dấu hiệu chấm dứt ...

Không những thế, trên tinh thần quán triệt quan điểm xử lý dứt điểm sai phạm tồn tại ở xã Đông Dư, ông Nguyễn Ngọc Thuần – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm khẳng định: Huyện sẽ cho kiểm tra ngay, nếu sai sẽ xử lý, cá nhân nào để xảy ra sai phạm sẽ xử lý cá nhân đó…?

Người dân xã Đông Dư mong chờ UBND Tp. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng thành phố và UBND huyện Gia Lâm nhanh chóng tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm, triệt để những tồn tại, sai phạm trong phương án mương tuyến 3 vẫn liên tục tiếp diễn trong thời gian dài, nhằm chấn chỉnh công tác quản lý và thực hiện phương án theo đúng quy định của pháp luật, ngăn chặn và chấm dứt những sai phạm kéo dài, đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe, ổn định cuộc sống và kinh tế của các hộ gia đình trong khu vực, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với mọi đường lối, chính sách, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và việc quản lý của chính quyền địa phương các cấp.

Báo Tầm Nhìn tiếp tục thông tin diễn biến mới của vụ việc.

Phan Thư - Quang Chính

  • Xin chờ trong giây lát...