Vụ việc có nhiều người theo dõi

Huyện Đồng Hỷ cần sòng phẳng với công luận

Cập nhật: 09:50 | 24/06/2020
Chuyện lùm xùm về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, đặc biệt xung quanh việc “quốc hữu hóa” Đền Đá Thiên ở thị trấn Trại Cau không còn là chuyện của thị trấn, của huyện, của tỉnh nữa mà động đến quốc hội.    
Quốc hội thực hiện giám sát

Đây là ngôi đền chưa hề có lý lịch. Gia đình bà Hoàng Thị Lý cho rằng nó là từ đường, nơi thờ tự của dòng họ, trong khi đó chính quyền địa phương đã xác định là công trình tâm linh của cộng đồng xây dựng trên đất công, chưa cấp sổ đỏ cho cá nhân hay tổ chức nào.

Đất công, đất tư là câu chuyện rất dài, dù có là đồi sắn của Hợp tác xã mà từ năm 1967 đến giờ gia đình bà Lý sử dụng, quản lý là đất của gia đình bà chứ. Không thể nói không có sổ đỏ là đất công như một số người vẫn nói.

"Năm 1967 bà Lý về đây làm ruộng sát khu đồi Đá Thiên, tại đây có một cây hương trên đỉnh đồi và một ngôi mộ vô danh dưới chân đồi không ai chăm sóc. Là người tín ngưỡng nên bà Lý thường xuyên nhang khói, khai phá ngọn đồi và làm lán để ở.

Từ tiền công đức và tiền của gia đình đã cải tạo và xây thêm một ngôi nhà cấp 4, gian thờ chính "Động Sơn Trang" và một số công trình phụ khác. Vì thế mới được ngôi đền Đá Thiên như bây giờ.

Vì vậy gia đình bà là người sở hữu hợp pháp ngôi đền và đây không phải là cơ sở tín ngưỡng cộng đồng. Bà khẳng định trên 60 năm gia đình bà gắn bó với mảnh đất này, chính quyền địa phương nói năm 1997 vẫn là đất hoang là không chính xác.

Bắt đầu từ việc ông Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký quyết định Chủ trương đầu tư số 1686/QĐ-UBND ngày 20/06/2018, nội dung quyết định nêu rõ: Mục tiêu đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh kết hợp với các loại hình du lịch đặc trưng cơ bản là văn hóa, lịch sử, tâm linh, sinh thái, tham quan... lấy hơn 55 ha đất làm dự án tâm linh Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên thuộc thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên do Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc, Ninh Bình (Công ty Thiên Phúc) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án không được người dân chào đón mặn mà.

Nơi thờ tự vẫn là vùng đất hoang vu

Diện tích đất dự kiến sử dụng của dự án là 55,6 ha bao gồm các hạng mục đầu tư như: Khu nhà điều hành quản lý, đón tiếp, Khu dịch vụ tâm linh cổng nội, Tượng Di Lặc, Khu đền thờ - mộ ông Hoàng Bẩy... Sau khi, dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, phía công ty đang tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng để chuẩn bị cho việc thi công các hạng mục đầu tư xây dựng công trình dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện người dân địa phương phát hiện nhiều “sai phạm”.

Trong đơn phản ánh của người dân gửi tới các cơ quan báo chí cho biết: Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên là dự án tự thỏa thuận đền bù với người dân có quy mô 55,6 ha bao gồm đất trồng lúa và đất rừng sản xuất. Mặc dù, chưa có kế hoạch sử dụng đất, nhưng Chủ đầu tư dự án đã thu hồi hàng chục ha đất ruộng đang canh tác và đất rừng để triển khai san lấp với giá rẻ nhưng người dân chỉ được chi trả có 70%  giá trị, 30% còn lại thì được hứa sẽ trả sau.

Linh từ  Đá Thiên là tên từ đầu khi xây dựng

Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư còn cho người của mình vào đền Đá Thiên ghi và thu tiền công đức của khách thập phương gây mất tình hình an ninh chính trị địa phương, ảnh hưởng đến tôn nghiêm nơi thờ cúng.

Ngoài ra, trong đơn người dân cũng cho biết, việc chính quyền thị trấn Trại Cau ban hành văn bản công nhận cho ông Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty Thiên Phúc, chủ đầu tư dự án vào làm Phó Trưởng ban quản lý đền Đá Thiên là không chấp nhận được.

“Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên chưa đủ rất nhiều thủ tục pháp lý để đầu tư, đặc biệt nếu thu hồi đất trồng lúa trên 10 ha thì phải được Thủ tướng cho phép nhưng hiện nay phía Công ty Thiên Phúc đã thu mua khoảng 17 ha. Như vậy, giả sử nếu Thủ tướng không cho phép chuyển đổi diện tích đất trồng lúa để thực hiện dự án thì cuộc sống của người dân đã bán ruộng cho doanh nghiệp sẽ ra sao? Lấy gì để canh tác, sinh sống...?

Về tính pháp lý của dự án và năng lực tài chính của Công ty Thiên Phúc cần được thẩm định một cách rõ ràng, bởi trước đó một công ty khác cũng vào thực hiện dự án này nhưng không làm được, tỉnh bắt buộc phải thu hồi quyết định chủ trương đầu tư.”, Một vùng đất thuộc công trường khai thác khoáng sản hoàn toàn không phù hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Với những suy nghĩ khách quan, mong mỏi các cấp chính quyền xem xét lại việc thực hiện dự án và để có thông tin đa chiều trước việc phản ánh sai phạm, chúng tôi cũng rất chú ý đến ý kiến của cán bộ cơ sở:

Ông Hoàng Trung Thông, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ khẳng định: “Hiện tại, dự án cũng chưa hoàn thiện thủ tục về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định, dự án cũng chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và một số thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai...”.

Rất nhiều cuộc họp nhưng chưa có kết luận rõ ràng

Ông Triệu Viết Tùng, cán bộ địa chính thị trấn Trại Cau cho biết: “Phía chủ đầu tư đang tiến hành giải phóng mặt bằng và theo báo cáo thì hiện đã đền bù được tổng số khoảng 20 ha, trong đó có trên 15 ha đất trồng lúa, đây là dự án trọng điểm nên lãnh đạo huyện hết sức quan tâm”.

Như vậy, với việc chủ đầu tư còn thiếu nhiều thủ tục pháp lý quan trọng như: báo cáo đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà đã giải phóng mặt bằng nhưng các cấp chính quyền của tỉnh Thái Nguyên chưa có giải pháp chấn chỉnh hiệu quả. Vậy mà dự án vẫn được triển khai?

Điều đáng nói là đã có hàng chục tờ báo vào cuộc, phản ánh trên báo hoặc gửi công văn… Ở đây, báo chí chỉ muốn thông tin đa chiều giúp cơ sở hiểu đúng, làm đúng chữ không có ý đồ vùi dập bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào. Do vậy, thái độ của chính quyền cơ sở với báo chí, với người dân cần được trao đổi một cách dân chủ, thẳng thắn và đưa ra các quyết định đúng đắn, hợp lòng dân. Tuy nhiên rất nhiều phản ánh không được hồi âm làm cho sự việc không được giải quyết thấu đáo.

Vậy là, từ đền Đá Thiên dắt dây đến một dự án. Nếu Đồng Hỷ thanh tra tất phải thanh tra toàn bộ từ sử dụng đất, cấp sổ đỏ, tính pháp lý dự án, năng lực chủ đầu tư, tác động môi trường… một cách khách quan, toàn diện vì lợi ích của nhân dân.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...